Trong cuốn Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản sẽ nói những gì?

website nhatkycuame.net

Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản là một dự án đang được kêu gọi gây quỹ. Dự án gây quỹ diễn ra trong khoảng thời gian 22/9/2015 – 31/10/2015. Nếu dự án đạt mốc chỉ tiêu (100.000.000 VND) thì Tủ sách Người Mẹ tốt sẽ bắt tay vào sản xuất, in ấn cuốn sách.

Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản là gì?

Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản là cuốn sách tổng hợp những kiến thức thường thức cơ bản nhất mà bất kì một bậc phụ huynh nào cũng cần phải biết từ khi con vừa được sinh ra đến khi con học hết bậc trung học cơ sở.

Tại sao lại là giai đoạn này? Bởi đây là giai đoạn mà cha mẹ có ảnh hưởng lớn nhất đến con cái; là giai đoạn mà mọi hành vi, cử chỉ, thói quen của cha mẹ sẽ tác động trực tiếp đến sự hình thành tính cách, cá tính của một đứa trẻ; là giai đoạn mà giáo dục gia đình có vị trí nền tảng giúp trẻ đồng thời tiếp nhận giáo dục nhà trường và giáo dục cộng đồng.

Cuốn sách cung cấp cho các bậc cha mẹ những kiến thức gì?

Gia đình là gì?

Là nơi trẻ được sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương, bao bọc và khoan dung. Nếu được hỏi “Ước mơ lớn nhất của con là gì?”, em bé nào cũng sẽ nói được vui vẻ bên cha mẹ thân yêu.

Đây chính là điều một em bé cần, và đây cũng là điều các bậc cha mẹ cần phải biết. Giàu-nghèo, nông thôn-thành phố, miền xuôi-miền ngược, quan chức-thường dân,… tất cả đều không quan trọng, điều cấp thiết nhất mà một em bé cần chính là được ở bên cha mẹ, được cha mẹ thấu hiểu, tôn trọng và yêu thương.

Muốn làm được điều đó, cha mẹ cần biết tôn trọng bản thân, có vậy mới tôn trọng con cái. Phần này cũng chỉ ra cho các ông bố bà mẹ biết rằng, nuôi dạy con là trách nhiệm của cả bố lẫn mẹ, chứ không phải chỉ của người mẹ.

Bởi vậy, người bố cần nhận thức rõ vai trò của mình, có ý thức chia sẻ và đồng hành cùng người mẹ trong quá trình nuôi dạy con.

Một gia đình lạc quan, yêu cuộc sống, lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười sẽ ảnh hưởng tích cực đến con trẻ. Bởi vậy, các bậc phụ huynh hãy cười thật nhiều để xây dựng nên ngôi nhà hạnh phúc.

Nhịp điệu cuộc sống của trẻ em như thế nào? 

Phần này giúp các bậc cha mẹ biết rằng ngủ đủ giấc, có một bữa sáng đủ chất và ăn đúng giờ có sự liên quan mật thiết đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Hãy cho trẻ “ngủ sớm, dậy sớm và ăn sáng” để trẻ hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh, khoa học. Làm được điều này, cha mẹ cần noi gương cho trẻ. Chỉ có vậy trẻ mới biết tự chăm lo cho bản thân và sống có trách nhiệm với chính mình.

Thế nào là dạy con?

Điều này theo giai đoạn, lúc còn sơ sinh, còn ẵm ngửa trên tay, trẻ cần hơi ấm của cha mẹ, cần sự bao bọc chở che của cha mẹ, lớn hơn trẻ cần cha mẹ làm bầu bạn chơi cùng, cần cha mẹ lắng nghe, cần cha mẹ khen ngợi và khẳng định,… Đừng để trẻ lớn lên cùng tivi, lấy tivi làm bầu bạn.

Hãy dạy trẻ biết tôn trọng đồ của người khác, ăn trộm là hành vi xấu, ma túy là có hại. Hãy nghiêm khắc với những việc trẻ làm sai, đó chính là sự dạy bảo đúng đắn.

Nhưng đừng chửi đánh trẻ một cách vô cớ, vì đó không phải là tình yêu cha mẹ dành cho con. Khi con lớn hơn, con dần tách ra xa khỏi cha mẹ, lúc đó hãy nghĩ tới việc con “cãi” lại mình là chứng tỏ con đã trở thành người có ý thức độc lập, không còn phụ thuộc, bảo sao nghe vậy nữa; để biết cách thay đổi theo con.

Dạy con là nô dịch con hay biết thay đổi theo độ tuổi con lớn lên, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào cách làm của cha mẹ

Làm sao để trẻ trưởng thành trong an toàn và khỏe mạnh?

Muốn làm được vậy, cha mẹ hãy luôn chú ý đến vấn đề dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho con, dạy con biết tránh xa những điều nguy hiểm xung quanh mình.

Nhưng đừng tô màu đen cho nó, vì như vậy trẻ sẽ nhút nhát, sợ sệt, mà hãy nói thật chân thành và cách phòng tránh để trẻ hiểu. Bữa cơm gia đình bên cha mẹ hằng ngày với trẻ cũng rất quan trọng, vì vậy cha mẹ hãy cố gắng cho con điều đó.

Vấn đề vui chơi của trẻ?

Hãy cho trẻ vận động nhiều, phù hợp theo độ tuổi, và dành nhiều thời gian cho con ra ngoài thiên nhiên. Bởi chính thiên nhiên là người thầy thiết thực và vĩ đại nhất với trẻ.

Vui chơi nhiều với bạn cùng trang lứa cũng giúp trẻ biết cách kết nối với thế giới bên ngoài, biết giao tiếp và chơi với người khác. Đừng để trẻ uể oải ngồi nhà lặng câm trước màn hình tivi, thay vào đó hãy cho trẻ vui chơi với bạn, được chạy nhảy bên ngoài.

Hãy cho trẻ đi chơi càng nhiều càng tốt, hãy dành thời gian chơi với trẻ, vì quá trình chơi là quá trình trẻ học mọi thứ của cuộc sống.

Cha mẹ nên quan tâm tới trẻ như thế nào?

Phần này giúp các bậc cha mẹ dạy kĩ năng sống cho con. Trẻ học cách hành xử với mọi người từ cha mẹ, vì vậy muốn trẻ biết tri ân, biết giúp đỡ mọi người, biết sống hào sảng, biết quan tâm, biết thấu hiểu,… thì trước hết cha mẹ cũng phải làm được điều đó.

Trẻ sẽ kì vọng vào cha mẹ cũng như cha mẹ kì vọng vào trẻ. Vì vậy, đứng trước một đứa trẻ cha mẹ hãy học cách để làm gương cho con.

Muốn quan tâm đến người khác, cha mẹ hãy dạy trẻ trước hết phải biết quan tâm chăm sóc chính bản thân mình, phải có niềm tin vào mình, bởi khi đó trẻ mới biết cách làm bạn và quan tâm đến người khác.

Cá tính và ước mơ của trẻ?

Mỗi trẻ mỗi cá tính mỗi ước mơ, vì vậy hãy tôn trọng điều đó. Đừng ca bài ca “con người ta” khiến trẻ tổn thương, cũng đừng ép trẻ phải thực hiện ước mơ của mình. Hãy để trẻ sống cuộc đời của chúng, chứ đừng bắt trẻ sống cuộc đời của cha mẹ

Cuốn sách sẽ được phát hành miễn phí ở Việt Nam như thế nào?

Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản là cuốn sách được Bộ giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản biên soạn và phát miễn phí đến tận tay tất cả những bà mẹ Nhật đang mang bầu và những gia đình Nhật có con nhỏ.

Hiểu rõ tầm quan trọng của giáo dục gia đình đến sự hình thành nhân cách trẻ, được sự đồng ý của Bộ giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản, Tủ sách Người Mẹ Tốt (Công ty CP Sách và Truyền thông Quảng Văn) quyết định dịch và phát miễn phí đến tận tay các bậc phụ huynh Việt Nam thông qua hình thức gây quỹ cộng đồng.

Tại Nhật Bản, cuốn sách được chia làm 3 tập, theo từng giai đoạn: mẫu giáo, tiểu học, và trung học cơ sở. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, chúng tôi sẽ in thành một tập bao gồm cả phần nội dung và hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x