Khi thăm trẻ sơ sinh cần kiêng kỵ những gì?

thăm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên khi đến thăm cần phải có những kiêng kỵ nhất định để đảm bảo sức khoẻ cũng như tinh thần cho trẻ. Dưới đây là những lưu ý khi đi thăm trẻ sơ sinh không thể bỏ qua.

Trẻ em sơ sinh có sức khỏe và các bộ phận cơ thể còn chưa hoàn chỉnh và thường rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Đồng thời phụ nữ mới sinh cũng rất mệt mỏi, cơ thể chưa trở lại trạng thái bình thường nên có nhiều điều không thoải mái.

Chính vì nguyên nhân này mà khi tới thăm em bé, ngoài những điều kiêng kị của các cụ như tránh vía dữ, tránh thăm em bé khi mới sinh chưa được 1 tháng tuổi, tránh mang hơi lạnh vào phòng,… thì còn có một số điều cần kiêng kị để đảm bảo sức khỏe và an lành cho mẹ và em bé.

Không hút thuốc lá

Hầu hết mọi người đều có ý thức không hút thuốc lá khi trong phòng có trẻ nhỏ, các bệnh viện cũng có biển cấm hút thuốc khi thăm trẻ sơ sinh. Song nếu bạn vừa hút thuốc lá trước khi tới thăm em bé thì mùi thuốc vẫn còn vương trên quần áo và hơi thở của bạn khiến không khí trong phòng vẫn bị ảnh hưởng.

Nếu bạn có dự định tới thăm trẻ sơ sinh thì không nên hút thuốc lá ngay trước đó. Nếu đã hút thuốc thì nên thay quần áo và vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh ảnh hưởng tới không gian của mẹ và em bé.

Không đưa trẻ nhỏ đi cùng

Trẻ nhỏ thường không chịu ngồi im và tạo ra nhiều âm thanh ồn ào mà chính bạn cũng không thể kiểm soát được. Trong khi đó sản phụ mới sinh cần được nghỉ ngơi nhiều, em bé sơ sinh cũng rất hay giật mình bởi tiếng động. Ngoài ra trẻ em chạy nhảy,hoạt động còn có thể va chạm vào em bé.

Vì thế hãy cho các em bé khác ở nhà khi bạn tới thăm em bé mới sinh.

Không thăm bé sơ sinh khi bạn đang có vấn đề về sức khỏe

Cơ thể trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và dễ bị lây nhiễm các loại bệnh. Vì thế nếu bạn có bất cứ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe, hãy hoãn cuộc thăm viếng và tới thăm khi cơ thể bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

Không uống nước, trà nóng trong phòng em bé

Nước nóng có nguy cơ tiềm ẩn cực lớn với trẻ, do vậy bạn tuyệt đối không nên uống nước hoặc trà nóng khi ở trong phòng em bé. Việc này đề phòng khi bạn bất cẩn hoặc có lý do gì ngoài ý muốn sẽ khiến nước nóng rớt vào em bé rất nguy hiểm.

Không bế em bé khi chưa rửa tay

Bàn tay chính là nơi có chứa rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt là bạn vừa tiếp xúc với hàng trăm thứ ở bên ngoài. Nếu bạn muốn bế em bé, hãy rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn, lau khô và làm ấm tay rồi hẵng bế em bé.

Không bế em bé nếu chưa được cho phép

Mặc dù bạn rất muốn bế một em bé sơ sinh nhưng hãy kiên nhẫn chờ đợi người nhà hoặc mẹ bế bé lên và trao cho bạn. Thực tế là rất nhiều sản phụ không hề muốn người khác bế con mình hoặc có thể là lúc bé đang ngủ và họ không muốn bất cứ ai làm phiền đến bé.

Không hôn em bé

Mặc dù em bé rất đáng yêu và thật khó để kìm lòng không hôn bé nhưng đây là việc làm cấm kỵ cho dù sản phụ và gia đình có cho phép hay không. Đã từng có những vụ việc bé sơ sinh chết chỉ vì bị người lớn hôn, gây nhiễm bệnh cho các bé. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được làm việc này khi bế bé.

Không bế bé khi bé khóc

Khi bé khóc, việc cần làm là hãy giao lại cho mẹ hoặc người nhà của bé. Rất có thể em bé đang đói hoặc vừa tè, ị và cần được ăn hoặc thay tã, bỉm.

Bố mẹ và những người trực tiếp chăm sóc bé sẽ biết bé khóc vì lý do gì và nhờ đó em bé cũng sẽ nín nhanh hơn.

Không đánh thức trẻ khi đang ngủ

Đây thực sự là một hành động rất vô duyên và nhiền sản phụ cảm thấy khó chịu bởi bạn cần biết trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ để phát triển. Việc bị đánh thức có thể khiến em bé quấy khóc và làm sản phụ mệt mỏi để ăm bế bé.

Mặc dù bạn rất muốn bế và chơi với em bé nhưng hãy kiên nhẫn chờ đợi bé thức dậy hoặc tới thăm bé vào lần tiếp theo.

Không nhìn khi mẹ cho bé bú

Cho con bú khi mới sinh là việc khá khó khăn và cũng rất tế nhị và chắc chắn không ai muốn bị nhìn chằm chằm khi họ đang làm việc này.

Hãy đừng trò chuyện về việc cho con bú, chuyển sang nói chuyện cùng với người nhà của sản phụ là việc lịch sự mà bạn nên làm.

Không đưa ra lời khuyên

Nhiều người thường rất hay có thói quen nhận xét cách nuôi em bé và đưa ra lời khuyên dựa trên kinh nghiệm cá nhân cho người mẹ. Mặc dù đó là ý tốt song có thể làm cho mẹ bé cảm thấy khó chịu. Bởi mỗi người có một cách chăm sóc bé khác nhau và họ chắc chắn cũng không muốn bị chê là không biết chăm con hoặc chăm bé không đúng cách.

Nếu sản phụ hỏi bạn về những kinh nghiệm chăm sóc sau sinh, hãy nhiệt tình cung cấp cho họ. Tuy nhiên nếu sản phụ không hỏi, hãy đừng đưa ra những ý kiến của cá nhân mình. Bạn chỉ cần thăm hỏi, lắng nghe và hỗ trợ khi cần thiết là đủ.

Không ngồi quá lâu

Bạn cần biết rằng sản phụ sau sinh rất đau đớn, mệt mỏi cần nhiều thời gian nghỉ ngơi và họ còn phải hút sữa, cho con bú, vệ sinh cá nhân… vì vậy khi đến thăm, bạn không nên ngồi quá lâu, làm phiền đến bà đẻ.

Biên soạn: Cate Leya

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x