Bật điều hoà bao nhiêu độ để tốt nhất cho sức khoẻ của trẻ và gia đình?

bật điều hòa bao nhiêu độ

Không phải người dùng điều hòa nào cũng biết sử dụng điều hòa một cách phù hợp và đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho điều hoà. Một trong những băn khoăn của các gia đình là nên bật điều hòa bao nhiêu độ? Chênh lệch nhiệt độ trong nhà và bên ngoài bao nhiêu là khoa học và hợp lý nhất?

Mức độ khi mức nhiệt trong nhà và ngoài trời chênh cao

Nếu chênh lệch quá lớn nhiệt động trong phòng lạnh và nhiệt độ ngoài trời thì việc điều khiển nhiệt độ như thế nào là phù hợp?

Nhiệt độ ngoài trời là 30 độ thì lúc đó ta chạy điều hòa ở 25 độ là vừa nhất (khoảng cách chênh lệch là +5 là phù hợp).

Nhiệt độ thích nghi tốt nhất với cơ thể con người là vào khoảng 25 đến 28 độ C, nhưng mà nhiệt độ thích nghi này chỉ thích hợp với điều kiện khí hậu chênh lệch giữa trong và ngoài là 5 đến 7 độ.

Máy điều hòa tủ đứng thì ta chỉnh cao hay thấp hơn bên ngoài đều được còn máy lạnh thì ta phải  điều chỉnh sao cho nhiệt độ phòng thấp hơn bên ngoài ít nhất là 4 độ C.

Nhiệt độ điều hoà cho trẻ em

BS Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc BV Nhi Trung Ương cảnh báo, nhiều cha mẹ quá lạm dụng điều hòa đã để nhiệt độ chênh hơn nhiều so với ngoài trời, điều này không tốt cho trẻ nhỏ.

Với trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi, nên chỉnh điều hòa từ 26-28 độ C. Riêng với trẻ sơ sinh thì 29-30 độ C sẽ là mức nhiệt độ hợp lý.

– Nên bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa.

– Không nên để phòng quá ẩm. Tốt nhất là không nên dùng máy tạo ẩm trong phòng điều hòa.

Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa quá lâu với cả người lớn và trẻ em đều không tốt, không nên bật điều hòa và ngủ quá 4 tiếng, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu thời tiết không nóng bức thì không cần thiết phải cho em bé sử dụng điều hòa. Gió và khí trời tự nhiên, thậm chí là gió quạt vẫn là tốt nhất cho bé và tất cả chúng ta.

Theo Long Nguyễn TH/Gia đình Việt Nam

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x