Sữa non của mẹ có khi nào? Làm sao để nhanh về sữa sau khi sinh con?

sữa non của mẹ có khi nào

Sữa non của mẹ có khi nào? Làm sao để nhanh về sữa sau khi sinh con? Đây là những câu hỏi mà mẹ nào mới sinh con lần đầu cũng thắc mắc. Vậy các mẹ bỉm sữa hãy cùng chú ý đến những kiến thức về sữa non dưới đây nhé!

Sữa non của mẹ có khi nào?

Ngay sau khi sinh con, cơ thể mẹ sẽ bắt đầu tiết sữa. Thông thường đối với các mẹ sẽ có sữa từ 2-4 giờ ngay sau khi sinh con. Đây cũng là quãng thời gian được các chuyên gia y tế khuyên bạn nên cho con bú.

Việc bé được tiếp xúc với cơ thể mẹ trong quãng thời gian này là khá quan trọng. Ngoài việc giúp bé nhận biết được cơ thể người mẹ cong giúp cho việc kích thích tiết sữa của mẹ diễn ra nhanh hơn. Quá trình này diễn ra khi bạn cho bé ngậm vú (ngầm hết đường quầng đen xung quanh núm vú).

Bạn hãy luôn luôn ghi nhớ rằng sữa mẹ tiết ra trong những ngày đầu tiên sau khi sinh gọi là sữa non. Sữa non là cực kỳ quý hiếm và không có bất kỳ sản phẩm nào có thể thay thế được.

Vậy sữa non của mẹ có khi nào sau khi sinh con? Sữa non là sữa của cơ thể mẹ được tiết ra trong 48 tiếng đầu sau khi sinh. Ngoài việc truyền cho bé các chất sinh trưởng, sữa non còn cung cấp một lượng lớn kháng thể tự nhiên. Đặc biệt các chất kháng thể IgG, IgA, IgF,… làm tăng hệ miễn dịch của trẻ cũng như bảo vệ đường tiêu hóa và phá hủy các tác nhân gây bệnh. Giúp trẻ tăng cường thể lực, phát triển khỏe mạnh.

sữa non của mẹ có khi nào
ảnh minh họa

Nếu mẹ sinh mổ phải nằm hồi sức nửa ngày, mẹ không muốn cho con tráng ruột bằng sữa công thức, thì mẹ có thể nhờ người thân hoặc người quen đang thời kỳ cho con bú đến cho con bú thép. Hoặc hút sữa cho bé bú tạm, hoặc mẹ xin sẵn sữa trữ đông (chỉ cần một bịch là đủ). Tuổi sữa càng mới càng tốt dành cho bé bú.

Thời nay thì qua các diễn đàn, facebook, hầu như bà mẹ nào khi mang thai cũng có một hội các bà mẹ cùng mang thai thời điểm với mình. Nên sẽ có người sinh trước, sinh sau, việc xin sữa bạn bè (hiểu rõ về sức khỏe của họ) cũng không phải là quá khó. Hoặc có thể nhờ sự trợ giúp của ngân hàng sữa mẹ. Hoặc bạn có thể nhờ mình hỏi giúp các mẹ khác.

Xem thêm: Sữa non của mẹ có tác dụng gì?

Làm sao để nhanh về sữa sau khi sinh con?

Ngay sau khi sinh, sớm nhất có thể, mẹ hãy cho bé được da tiếp da và bú mẹ trực tiếp. Thời điểm ngay sau sinh, bao giờ cũng ưu tiên số một là bé bú mẹ trực tiếp. Bởi nhiều lợi ích của việc bé bú mẹ đem lại:

– Khi bé bú mẹ, cơ thể mẹ tự động tiết ra hoocmon oxytocin, một loại hoocmon kích thích sữa về nhanh nhất. Đồng thời kích thích tử cung co bóp giảm nguy cơ xuất huyết tử cung. Mẹ sẽ có cảm giác hơi đau do tử cung co bóp khi cho bé bú. Nhưng đây là cơn đau “có lợi” nên mẹ cố gắng nhé!

– Mẹ dù sinh mổ hay sinh thường, cơ thể người mẹ rất thông minh. Chỉ cần nhau thai bong ra khỏi cơ thể mẹ (xong quá trình sinh nở) là tự động tạo tín hiệu sản xuất sữa. Vì vậy mẹ tự tin cho con bú, dù chưa có cảm giác sữa về. Nhưng thực chất bé đã được bú những giọt sữa non quý giá đầu tiên trong đời.

– Nhiều mẹ thậm chí đã có sữa non từ những tháng giữa của thai kỳ. Vậy cớ sao còn lo lắng khi cho bé bú ngay sau sinh. Hoặc sợ không có sữa, bé không đủ no. Kết hợp với bú mẹ trực tiếp, ngay sau khi bé bú xong, bạn hãy dùng máy hút sữa để hỗ trợ thêm, hút cả 2 bên thêm 15 phút (đối với máy hút đôi) hoặc mỗi bên 15 phút tổng cộng 30 phút (đối với máy hút đơn).

– Mẹ lưu ý rằng, trong 1 tuần đầu tiên, sữa mẹ thực sự tiết ra rất ít, nên sau khi bé bú, dùng máy hút mặc dù có thể sẽ không ra giọt nào. Hoặc ra chỉ vài giọt dính đáy bình. Nhưng mẹ vẫn cứ duy trì đều đặn 2-3 giờ hút 1 lần nhé. Đây chính là kích sữa, chỉ cần sau 1 tuần kết hợp uống nhiều nước/sữa/canh, mẹ sẽ thấy lượng sữa cải thiện đáng kể.

Lưu ý: Dẫu biết sữa mẹ là tốt nhất, sữa non là không thể thay thế. Nhưng nếu không may sau khi sinh 1-2 ngày mà sữa vẫn chưa về thì các mẹ cũng đừng nên nóng ruột, hãy cứ bình tĩnh. Bạn hãy cho bé uống sữa bột công thức hoặc sữa ông thọ hoặc thậm chí bạn có thể xin sữa từ các mẹ khác. Điều cần nhất là bạn không nên để bé đói. Hãy cho trẻ bú sữa 2-3 giờ một lần.

Các phương pháp dân gian giúp bạn gọi sữa về nhanh

Có nhiều phương pháp xuống sữa, phạm trù này hơi thuộc về “dân gian” nhưng theo khảo sát từ các bà mẹ lại thấy khá hiệu quả. Người ta tin rằng khi áp dụng các phương pháp xuống sữa thì sữa sẽ về nhiều và thơm sữa hơn.

Thực sự việc thơm sữa hay không thì không dám chứng minh được, nhưng xét ra thì cũng không gây hại gì nên vẫn cứ theo thôi. Dân gian thì lúc nào cũng có cái lý của họ đúc kết từ cả bao nhiêu năm, miễn là không cực đoan. Nhatkycuame.net chỉ giới thiệu 3 phương pháp phổ biến, các bạn còn phương pháp nào cung cấp thêm để mọi người cùng tham khảo nhé:

– Dùng men rượu: men rượu trắng khô hòa cùng tý nước hoặc với rượu, vừa đủ ẩm, bôi đều lên bầu ngực, trừ đầu ti. Dùng 1 lớp giấy che lên trên rồi dùng 1 tấm mền (chăn) dày đắp qua để ủ giữ nhiệt. Sau vài phút men rượu sẽ làm cảm giác nóng bầu ngực. Chờ khoảng 30 phút thì dừng, men đã khô cong lại thì vệ sinh sạch sẽ là hoàn thành.

– Xôi nếp hành hương: tương tự, xôi nếp nóng vừa chín, có trộn xen lẫn hành hương (thơm sữa). Vì xôi mới nấu chín thì quá nóng nên chưa đắp ngay lên ngực, mà bọc trong khăn xô mát xa đều trên ngực. Tầm 10 phút sau trải đều xôi nếp lên bầu ngực chừa đầu ti lại, cũng dùng chăn mền ủ giữ nhiệt. Đến khi nào hết nóng thì vệ sinh sạch.

– Dùng sữa ông thọ: bạn có thể pha 1 bình sữa ông thọ với nước nóng (hoặc bỏ thêm một chút bia). Việc bạn uống sữa ông thọ ngay sau khi sinh có thể kích thích được sữa về trong vòng 3-4 giờ.

Hy bạn đã biết sữa non của mẹ có khi nào và cách để nhanh về sữa sau khi tham khảo bài viết này. Hẹn gặp lại ở các bài chia sẻ sắp tới!

Biên soạn: Cate Leya