Tập thói quen ăn dặm cho bé: Những điều ba mẹ nên lưu ý

website nhatkycuame.net

Tập ăn dặm cho bé là một giai đoạn thú vị. Nhưng nếu không có sự chuẩn bị tốt, bạn sẽ có thể căng thẳng khi bé không chịu ăn. Giai đoạn mới tập ăn dặm cho bé có thể sẽ làm bạn mất kiên nhẫn và nó đòi hỏi nhiều kỹ năng. Đối với những người lần đầu làm mẹ, tưởng tượng đến cảnh bé ăn dặm sẽ có thể làm bạn lo lắng.

Nhưng thực ra cho bé ăn dặm cũng là khoảng thời gian rất vui. Khi thời gian qua đi, bạn sẽ thấy hạnh phúc khi cục cưng bé bỏng của bạn có thể tự cầm thức ăn và ăn nó ngon lành.

Làm thế nào để bạn vượt qua giai đoạn này một cách vui vẻ? Làm sao để chuyển từ thức ăn lỏng sang đặc? Bạn đừng lo lắng. Sau đây là một số cách giúp bạn làm thử cũng như chuẩn bị thói quen ăn uống lành mạnh cho bé.

Khi nào bắt đầu chuyển sang ăn thức ăn đặc?

Con bạn nên ăn thức ăn đặc vào lúc bé đủ 9 tháng. Thức ăn đặc rất quan trọng cho sự phát triển thói quen ăn uống của bé. Đừng để bé ăn thức ăn mềm quá lâu vì sau đó bạn tập lại rất khó.

Đây cũng là lúc tốt nhất cho bé ăn bốc, mặc dù có những bé ăn bốc từ sớm hơn. Bạn nên nhớ sách hướng dẫn tốt nhất chính là con bạn. Bởi vì một số bé sẽ không chịu ăn trừ khi bé được tự ăn. Lúc đó chiếc muỗng sẽ trở nên dư thừa. Hãy để bé ăn bốc tự nhiên.

Bé cũng bắt đầu thể hiện những gì mình thích và không thích. Bạn nên cho bé thử nhiều loại thức ăn khác nhau, thậm chí những thức ăn mà trước đây bé đã từng chê. Bởi vì bé không chịu ăn hôm nay không có nghĩa là ngày mai bé cũng không ăn. Bạn cứ xoay vòng các món như rau củ, trái cây, bánh mì, ngũ cốc, bánh, mì.v.v để làm cho chế độ ăn của bé phong phú và đủ chất hơn.

Hãy để bé bừa bộn

Những trải nghiệm với đồ ăn bao giờ cũng vui vẻ dù là hơi bừa bộn 1 chút. Bạn nên chuẩn bị ghế cao cho bé, đồng thời lót báo hoặc tấm trải dưới ghế. Khi bé ăn xong bạn sẽ dọn rất nhanh. Bạn cũng nên để sẵn khăn tay hoặc khăn giấy ướt để lau tay bé khi bé vừa ăn xong, tránh để bé làm dơ xung quanh. Và nên để bé đeo yếm màu mè 1 chút thì sẽ ít thấy yếm bị bẩn.

Khuyến khích bé ăn uống lành mạnh

Mỗi bé đều có khẩu vị riêng nhưng chúng ta có nhiều cách để tạo ảnh hưởng lên khẩu vị của bé. Nếu cho bé sớm tiếp xúc với nhiều loại thức ăn sẽ có lợi cho cách ăn uống của bé. Một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng việc ăn uống của bé như tivi, văn hoá, tôn giáo, sách vở, bạn bè và cấu trúc gia đình.

Nhưng yếu tố ảnh hưởng đến bé nhiều nhất chính là bạn. Thái độ của ba mẹ đối với thức ăn và bữa ăn cùng với những thức ăn bạn chuẩn bị cho bé sẽ giúp bé hình thành thói quen ăn uống từ rất sớm.

Nghe có vẻ khó, nhưng bạn nên cố gắng làm chủ tình huống: bạn sắp đặt bữa ăn nhưng hãy để bé quyết định ăn gì. Cho bé ăn các món lành mạnh và đừng mua quà vặt để ở nhà thì mọi thứ sẽ theo ý bạn.

Cách làm bữa ăn của bé thành công

– Bạn nên kiên định giải quyết khi bé bỏ thức ăn, ví dụ: dọn dẹp ngay, cho thức ăn mới nếu còn

– Cho bé ăn món mới có loại thức ăn bé thích để tránh tình trạng bé bỏ bữa.

– Làm đẹp bữa ăn của bé để bé thấy hứng thú. Ví dụ: làm bữa ăn có hình mặt cười

– Dạy bé từ từ cách chuẩn bị bữa ăn cho an toàn

– Một số bé cần thời gian để chấp nhận thức ăn mới

– Cố gắng đừng thúc ép bé ăn, la mắng bé hay phạt bé.

– Bé sẽ ăn hào hứng nhất khi bé không mệt cũng như bữa ăn dọn ra đúng giờ và đều đặn.

– Bạn có thể ăn chung để bé bắt chước đồng thời khuyến khích bé ăn thức ăn lành mạnh.

– Tránh cho bé ăn quà vặt không dinh dưỡng.

– Tránh cho bé uống nước trái cây hoặc sữa gần bữa ăn, bé có thể cảm thấy no và bỏ ăn.

– Bạn nên nhớ, trẻ em sẽ ăn khi đói và việc bé kén ăn tạm thời là rất bình thường.

– Tránh để bé phân tâm, như vừa ăn vừa xem tivi chẳng hạn.

– Làm bé tập trung ăn bằng cách vừa ăn vừa nói chuyện hoặc chọc ghẹo bé.

– Thường xuyên cho bé ăn bốc sẽ giúp bé tự lập, thậm chí cho bé tự cắt đồ ăn dưới sự giám sát của bạn.

– Cho bé nhiều sự lựa chọn món ăn để hấp dẫn bé.

– Luôn cố gắng khen và động viên bé một cách tích cực.

Biên soạn: Cate Leya

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x