Tập cho bé tự ăn bằng thìa – Việc phần lớn bà mẹ không làm được

website nhatkycuame.net

Con bạn đã đủ lớn để có thể tự ăn nhưng bạn lại không biết làm cách nào để giúp bé có thể tự ăn bằng thìa? Hầu hết các bà mẹ Việt đều bón cho trẻ mà lại không cho trẻ tự xúc ăn ngay từ nhỏ. Đọc bài viết dưới đây và thử xem cách khuyến khích trẻ của các bà mẹ nước ngoài.

Vào một thời điểm, bé của bạn sẽ có những dấu hiệu rằng bé thích ăn bằng thìa. Ví dụ, bé có thể muốn cầm muỗng, giữ nó và cố gắng ăn bằng thìa.

Dạy con bạn sử dụng một thìa có thể khá khó vào lúc ban đầu. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của quá trình học tập khi bé lớn lên. Con bạn có thể sẽ làm được gì nếu không gặp những khó khăn ban đầu, vì vậy hãy để bé tự ăn và khám phá cách riêng cho mình.

Hãy mua một tấm thảm có lau sạch đi kèm dưới ghế ăn của bé. Cũng đừng lo về việc bé sẽ bày bừa hay sẽ tự làm bẩn quần áo vì trẻ sẽ không thể bày bừa mãi được.

Ghi nhớ rằng mỗi ngày con của bạn đều trải nghiệm những cái mới. Sử dụng thìa chỉ là một phần trong công cuộc khám phá của bé. Không cần phải quá vội vàng hay cố gắng bắt bé ăn thìa trong khi bé chưa sẵn sang.

Để con bạn học cách nhấc muỗng trước khi bé có thể sử dụng được nó. Điều này sẽ giúp bé học nhanh hơn trước khi điều khiển được chiếc thìa.

Bạn có thể để bé nhặt những món  đồ chơi nhỏ và đồ vật bằng ngón cái và ngón trỏ của mình, hơn là nắm chặt chúng trong lòng bàn tay bé.

Nếu bé chưa thể làm được điều này, đừng lo lắng quá nhiều về việc khuyến khích bé sử dụng một cái muỗng. Hãy cho cô ấy tiếp tục ăn thức ăn bằng tay không cho đến khĩ năng dung thìa của bé được cải thiện. Bạn có thể làm những món này để bé có thể nhặt ăn.

– Luộc đậu xanh hoặc cà rốt

– Dưa chuột sắt nhỏ

– Pho mát cắt khối

– Chuối hoặc lê cắt lát

– Bánh mì nướng sắt to bằng ngón tay

– Bánh mì que

– Mì ống nấu chín

Bạn có thể để bé dùng thìa để chơi trong khi bé đang ăn. Bạn thậm chí có thể biến nó thành một trò chơi bằng cách trao đổi các thìa bạn đang sử dụng để cho bé ăn với chiếc thìa bé đang cầm, giữa từng miếng với nhau.

Khi 15 tháng, bé có thể cầm chiếc muỗng và đưa về phía miệng. Mặc dù trong khi đưa vào miệng chiếc thìa có thể bị lật và thức ăn sẽ bị đổ.

Để bé vui vẻ với những gì bé ăn và có thể bày bừa nếu bé muốn. Chỉ cho bé xem cách bạn ăn với thìa để bé có thể học cách dùng nó từ bạn. Và cuối cùng, hãy luôn khích lệ động viên bé khi bạn chắc bé đã thật sự sẵn sàng.

Biên soạn: Cate Leya

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x