Người Do Thái học tập như thế nào? Học sinh được đào tạo ra sao trong trường học?

Người Do Thái học tập như thế nào

Người Do Thái học tập như thế nào? Những bí quyết học tập giúp tăng khả năng tập trung và tiếp thu kiến thức của người Do Thái đã được tiết lộ trong cuốn sách “Trí tuệ Do Thái” của tác giả Eran Katz – người lập kỷ lục Guinness về khả năng nhớ được một dãy số có 500 chữ số sau khi nghe chỉ một lần.

Học ở nơi bạn thấy thoải mái nhất

Một người không thể học tại một nơi mà trái tim họ không mong muốn. Mỗi người đều có trách nhiệm phải tự quyết định mình có thể học tập và ghi nhớ tốt nhất trong hoàn cảnh nào, bằng cách thức nào và tại thời điểm nào. Đó chính là cách thức học của những nhà hiền triết danh tiếng.

Có người thích học giữa sự ồn ào, náo động như bến xe, quán cà phê,… Có người nhất thiết phải thiết lập sự im lặng, tĩnh mịch và êm đềm trong nhà. Học giả Do Thái khuyên rằng nên ngồi học bên bờ sông bởi vì sự thanh bình của nơi đó có thể hỗ trợ khả năng ghi nhớ.

Sinh viên Do Thái thường thích học tập tại trường Đạo, bởi không khí ở đó rất tốt cho việc học, họ có thể thoải mái nói to, tranh luận với bạn bè và quan trọng là nơi đó mang đến cho họ nguồn cảm hứng và giúp họ tăng khả năng tiếp thu kiến thức.

Không nên học khi đang tức giận, bối rối

Sự lo lắng làm con người mất đi cảm giác an tâm. Nỗi sợ hãi làm cho cơ thể con người run lên và nỗi lo chính là một cái chết dai dẳng làm tan chảy trái tim, làm tiêu tan hơi ấm tự nhiên mà nếu thiếu hơi ấm đó, cơ thể và trí nhớ sẽ yếu đi rất nhiều.

Chính vì vậy bạn cần phải tìm cách đối mặt, giải quyết những thứ gây xao nhãng hàng ngày và những điều làm bạn lo lắng. Cần phải tách bản thân ra khỏi mọi lo lắng, xáo trộn và tập trung vào việc học tập.

Hãy thoát khỏi mọi yếu tố gây nhiễu bên ngoài. Ví dụ như rút dây điện thoại, bật điều hòa nếu nóng, pha trước một tách cà phê và đảm bảo bụng bạn không bị đói.

Tự tạo nguồn cảm hứng học tập

Bộ não con người cũng giống như bất kỳ loại cơ nào khác, cần phải bắt đầu chu trình hoạt động của nó một cách từ từ. Bạn không thể nào chạy nước rút khi vừa mới ra khỏi giường, cũng như động cơ một chiếc xe cần phải làm nóng trước khi phóng ra đường.

Để có thể ghi nhớ những điều mình học tốt nhất, bạn nên tạo cho mình nguồn cảm hứng và niềm thích thú thực sự trước đã. Bạn có thể đọc một câu chuyện ngắn, một bài báo về lĩnh vực mình quan tâm, gọi một cuộc điện thoại,… Hay tự thưởng cho mình một món quà nếu bạn hoàn thành xong bài tập sớm. Sự khởi đầu tốt là sự khởi đầu mang đến những điều thú vị.

Nghỉ giải lao đúng thời điểm

Hầu hết mọi người thường mắc sai lầm đó là lập kế hoạch “học hai tiếng rồi sẽ nghỉ giải lao”. Nếu sau 2 tiếng học tập mà bạn cảm thấy mình đã đạt đến đỉnh điểm của khả năng học, tức là độ tập trung và khả năng hiểu bài của bạn đạt đến mức cao nhất thì tại sao bạn lại đi giải lao để phá hỏng cái đỉnh cao ấy.

Điều đó giống như bạn dừng phanh khẩn cấp khi leo lên đỉnh.  Đừng dừng lại. Đừng nghỉ giải lao chỉ bởi vì đã đến lúc bạn định trước là sẽ giải lao. Đừng đứng dậy. Hãy tiếp tục cho đến khi nào đầu óc bắt đầu lang thang miên man ở nơi khác. Chỉ đến lúc đó mới nên giải lao.

Học hai tiếng trong trạng thái tỉnh táo còn tốt hơn nhiều việc học đến 5 tiếng nhưng trong trạng thái mệt mỏi và không thể tập trung nổi. Mọi thứ đều phải đúng thời điểm của nó. Khi làm việc, chỉ nghĩ về công việc thôi. Khi ở bên gia đình, hãy cống hiến trọn vẹn cho gia đình.

Khi học tập, hãy tận tâm tận lực cho việc học, còn lúc giải lao, đừng nghĩ, dù chỉ một chút, về những thứ bạn vừa học. Đừng có suy nghĩ về những thứ trong đầu mình. Hãy để bản thân thư giãn hoàn toàn.

Xem thêm: Người Do Thái đã dạy con như thế nào?

Biên soạn: Cate Leya

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x