Bạn có biết đâu là thời điểm dễ thụ thai nhất trong tháng?

thời điểm dễ thụ thai

Nếu bạn đã sẵn sàng để mang thai, đón nhận em bé thì việc đầu tiên cần làm là xác định rõ đâu là thời điểm dễ thụ thai nhất trong tháng. Dưới đây là cách tính khoa học, tin cậy nhất dành cho bạn.

Chu kỳ kinh nguyệt liên quan thế nào tới thụ thai?

thời điểm dễ thụ thai
Hình minh họa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Xác định thời điểm quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt có một vài giai đoạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đều có thể thụ thai trong toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt hay chu kỳ đó.

Trên thực tế, có một quan niệm cho rằng phụ nữ có thể thụ thai trong suốt cả chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng thực sự bạn chỉ có thể mang thai vào những ngày dễ thụ thai nhất, trước và trong thời gian rụng trứng.

Trứng sẽ rụng khi chín và rụng khỏi buồng trứng, và di chuyển xuống ống dẫn trứng để có thể thụ tinh với tinh trùng.

Các giai đoạn trong một chu kỳ kinh nguyệt là:

– Máu kinh, bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt

+ Nó đến khi cơ thể đẩy lớp nội mạc tử cung ra khỏi cơ thể qua âm đạo. Do đó gây ra hiện tượng ra máu kinh trong suốt chu kỳ, và thường kéo dài từ 3-7 ngày.

+ Nó cũng đánh dấu ngày đầu tiên của giai đoạn phát triển nang buồng trứng, kích thích nang buồng trứng phát triển, và trong nang này có chứa trứng. Giai đoạn này kết thúc khi trứng rụng. Giai đoạn phát triển nang buồng trứng thường kéo dài 13-14 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài từ 11-21 ngày.

– Giai đoạn rụng trứng xảy ra khi nồng độ hoocmon kích thích thể vàng tăng lên với nồng độ cao. Nó sẽ kích thích rụng trứng. Giai đoạn này khá ngắn, thường chỉ kéo dài từ 16-32 tiếng, và kết thúc khi cơ thể rụng trứng.

– Giai đoạn hoàng thể bắt đầu sau khi trứng rụng và tiếp tục cho đến khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo. Nó giúp chuẩn bị cho tử cung trong trường hợp trứng được thụ tinh và cấy vào thành tử cung. Giai đoạn này thường bắt đầu khoảng 14 ngày trong chu kỳ và kéo dài khoảng 14 ngày

Thời điểm dễ thụ thai hoặc thời gian thụ thai ra sao?

Đây là thời gian trong chu kỳ kinh nguyệt khi đó bạn dễ có thai nhất khi quan hệ tình dục. Với hầu hết phụ nữ, thời gian thụ thai sẽ kéo dài khoảng sáu ngày.

Ghi nhớ rằng quan hệ tình dục trong giai đoạn dễ thụ thai không đảm bảo bạn sẽ thụ thai. Nhưng cơ hội thụ thai thành công sẽ tăng lên đáng kể nếu bạn có quan hệ tình dục trong suốt 5 ngày trước khi trứng rụng và 24 giờ sau khi trứng rụng. Những cặp đôi khỏe mạnh, dễ thụ thai thường có cơ hội có thai từ 20-37% khi dựa vào thời gian thụ thai.

Xác định chu kỳ kinh nguyệt có thường xuyên hay không

Chu kỳ của mỗi phụ nữ sẽ khác nhau và có thể thay đổi hoặc đa dạng dựa trên những yếu tố bên ngoài như căng thẳng.

Cách tốt nhất để xác định liệu chu kỳ của bạn có đều hay không trong đó kinh nguyệt sẽ đến gần như cùng một ngày mỗi tháng là vẽ biểu đồ kinh nguyệt trong ba hoặc bốn tháng để xem nó kéo dài bao lâu.

Đánh dấu trên lịch ngày đầu tiên của chu kỳ. Đánh dấu nó là Ngày thứ nhất. Sau đó, đếm mỗi ngày cho đến khi chu kỳ tiếp theo ghé thăm. Cần nhớ rằng chu kỳ trung bình là 28 ngày. Tuy nhiên, chu kỳ của bạn có thể nằm trong phạm vi từ 21-35 ngày.

Thực hiện trong ba đến bốn tháng. Lưu ý xem chu kỳ của bạn có kéo dài tương đương nhau mỗi tháng không.

Xác định lượng máu kinh của mỗi chu kỳ có đều hay không

Nếu sau ba đến bốn tháng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, bạn không thấy có kinh nguyệt xuất hiện, thì bạn có thể có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Hiện tượng này xảy ra với nhiều phụ nữ và có thể do nhiều yếu tố như giảm cân quá nhiều, hoạt động thể chất quá sức, căng thẳng hoặc do một vấn đề sinh học nghiêm trọng nào đó. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều để tìm ra bất cứ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều vẫn có thể theo dõi thời gian thụ thai, nhưng sẽ tốn nhiều thời gian và nỗ lực hơn so với những phụ nữ có chu kỳ đều đặn.

Nói chuyện với bác sĩ nếu chu kỳ của bạn không đến trong vòng 90 ngày trở lên và bạn không hề mang thai. Nếu chu kỳ không đều sau khi đều đặn, hoặc bạn hành kinh ở giữa chu kỳ, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo bạn không bị rối loạn hooc-môn, bị nhiễm trùng cơ quan sinh sản, hoặc vấn đề sức khỏe khác.

Xác định thời điểm thụ thai

Dựa trên thời gian của chu kỳ để xác định thời điểm thụ thai

Nếu chu kỳ của bạn đều đặn, bạn có thể xác định thời điểm thụ thai dựa trên số ngày hành kinh thường có. Ngày thụ thai của bạn sẽ là sáu ngày trước đó và bao gồm cả thời gian rụng trứng.

Nhưng ngày dễ thụ thai nhất của bạn sẽ là ba ngày trước khi hành kinh và bao gồm cả thời gian rụng trứng. Dựa trên thời gian của chu kỳ để xác định thời gian dễ thụ thai nhất bằng cách lấy tổng số ngày của chu kỳ trừ đi 14 ngày:

– Chu kỳ 28 ngày: Nếu chu kỳ của bạn thường là 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày 14 của chu kỳ. Nên ngày dễ thụ thai nhất sẽ là ngày 12, 13 và 14.

– Chu kỳ 35 ngày: Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn, trứng sẽ rụng vào ngày 21 và những ngày dễ thụ thai nhất của bạn sẽ là 19, 20 và 21.

– Chu kỳ 21 ngày: Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn, trứng sẽ rụng vào ngày 7 và những ngày dễ thụ thai nhất của bạn là 5, 6 và 7.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn, nhưng không rơi vào chu kỳ này, bạn có thể sử dụng công cụ tính ngày thụ thai trực tuyến để xác định thời gian thụ thai. Tất cả những gì bạn cần làm và xác định ngày đầu tiên của chu kỳ vừa qua của mình.

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể hoặc sử dụng bộ dụng cụ dự đoán thời gian rụng trứng nếu bạn có chu kỳ không đều.

Nếu bạn thường có chu kỳ không đều, hoặc nếu bạn cảm thấy chu kỳ có thể ngừng, bạn có thể sử dụng các phương pháp khác để xác định khi nào trứng sẽ rụng:

– Theo dõi nhiệt độ cơ thể. Trong thời gian rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên. Hãy để ý xem cơ thể bạn bạn có “thay đổi nhiệt độ” không bằng cách đo nhiệt độ cùng một thời điểm mỗi sáng. Hầu hết phụ nữ đều có nhiệt độ cơ thể thay đổi khoảng nửa độ từ 24-48 giờ sau khi trứng rụng. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế thông thường hoặc mua nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể đặc biệt.

– Dùng bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng. Bạn có thể tìm mua bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng ở hiệu thuốc. Mặc dù dùng cách này sẽ đắt hơn khi bạn cần theo dõi nhiệt độ cơ thể, nhưng nó cũng là cách xác định thời điểm rụng trứng chính xác hơn.

– Bộ dụng cụ này sẽ kiểm tra nước tiểu của bạn để xác định nồng độ hooc-môn hoàng thể (LH) trong nước tiểu. Bạn cần đi tiểu vào que thử để xác định khi nào nồng độ hooc-môn hoàng thể đang tăng. Đây là một dấu hiệu cho thấy một trong hai buồng trước đang sắp phóng trứng, hoặc bạn sắp rụng trứng.

– Để ý những thay đổi ở dịch tử cung. Trong suốt chu kỳ trước khi rụng trứng, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra một lượng lớn chất dịch lỏng, trong suốt. Chất dịch này sẽ tạo đường thuận tiện cho tinh trùng gặp trứng.

Ngay trước khi bạn bắt đầu rụng trứng, bạn có thể để ý thấy có chất dịch dưới đáy quần lót hoặc xung quanh âm đạo. Nó sẽ có màu trong suốt, có thể kéo dài, và trơn như lòng trắng trứng gà sống. Bạn có thể lấy mẫu dịch âm đạo bằng cách nhẹ nhàng dùng một mẩu khăn giấy hoặc ngón tay sạch quệt ở cửa âm đạo.

Nếu bạn kiểm tra dịch âm đạo vài lần một ngày và không thấy có chút dịch nào, thì bạn không phải đang ở trong thời gian thụ thai trong chu kỳ.

Xem thêm: Cách dùng que thử thai chính xác nhất tại nhà như thế nào?

Quan hệ tình dục trong thời gian thụ thai

Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên quan hệ tình dục với bạn đời mỗi ngày hoặc thậm chí là mỗi ngày trong 5 ngày trước khi rụng trứng và cho đến cả ngày sau khi trứng rụng.

Mặc dù tinh trùng có thể sống đến năm ngày trong cơ thể phụ nữ, nhưng tuổi thọ của trứng chỉ từ 12-24 giờ.

thời điểm dễ thụ thai
Nên quan hệ tình dục trước khi rụng trứng, vào đúng ngày rụng trứng và cả ngày sau đó có thể tối đa hóa cơ hội thụ thai.

Tập trung quan hệ tình dục trong thời gian thụ thai, hoặc ba đến năm ngày trước khi trứng rụng. Nếu bạn đợi khi đã bắt đầu rụng trứng mới quan hệ tình dục, thì khi tinh trùng đi vào cơ thể bạn, lúc đó có thể đã quá muộn để tinh trùng thụ tinh với trứng.

Nếu bạn dưới 35 tuổi và đã sinh hoạt tình dục trong cả thời gian rụng trứng và cả thời gian không phải rụng trứng trong 12 tháng, hoặc nếu bạn từ 35 tuổi trở lên và sinh hoạt tình dục trong cả thời gian rụng trứng và cả thời gian không phải rụng trứng trong sáu tháng. Bạn nên đi gặp bác sĩ để đánh giá về khả năng thụ thai.

Bạn và bạn đời có thể tiến hành kiểm tra khả năng thụ thai để xác định xem có vấn đề gì khác ngăn cản bạn mang thai hay không. Những thứ bạn cần là một cuốn lịch, nhiệt kế và bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng.

Biên soạn: Cate Leya

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x