Mang thai ngoài tử cung là gì?

thai ngoài tử cung

Bài viết dưới đây xin chia sẻ tới bạn đọc những thông tin hữu ích về thai ngoài tử cung. Nhật Ký Của Mẹ hy vọng bài viết sẽ hữu ích nếu bạn là người thân hoặc bạn bè của người bị nghi ngờ hay xác nhận mang thai ngoài tử cung.

Bài viết này tập trung nói về hiện tượng thai ngoài tử cung ở ống dẫn trứng, tuy nhiên cũng sẽ đề cập tới một số thông tin về thai ở một số vị trí khác (ngoài ống dẫn trứng).

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai bắt đầu khi trứng được thụ và thông thường trứng đã thụ tinh sẽ bám vào niêm mạc tử cung. Thai ngoài tử cung phát triển bên ngoài tử cung (dạ con).

Theo báo cáo của Ectopic.org.uk, ở Anh, cứ 90 trường hợp mang thì có 1 người (chỉ hơn 1%) là nằm ngoài tử cung. Và nguy cơ xảy ra cao ở những phụ nữ đã từng mang thai ngoài tử cung. Trong trường hợp này, thai kỳ không thể tồn tại và có thể nguy hiểm nghiêm trọng tới thai phụ.

Hầu hết có trường hợp mang thai này đều phát triển ở ống dẫn trứng (thai trong ống dẫn trứng) nhưng hiếm khi (có từ 3-5 trong 100 ca mắc phải) xảy ra tại các vị trí khác như buồng trứng, cổ tử cung hoặc khoang bụng.

thai ngoài tử cung
Thai ngoài tử cung có thể đe dọa tính mạng vì khi thai lớn hơn, nó có thể vỡ (vỡ), gây đau dữ dội và chảy máu trong.

Trong tất cả các trường hợp mang thai ngoài tử cung, xét nghiệm mang thai sẽ cho kết quả dương tính vì có sự sản xuất hormone thai kỳ từ thai này.

Trứng đã thụ tinh không thể tồn tại ngoài môi trường nuôi dưỡng, bảo vệ của tử cung mặc dù nó có thể tiếp tục phát triển trong vài tuần.

Vì ống dẫn trứng không đủ lớn để chứa phôi đang phát triển nên thành mỏng của ống dẫn trứng sẽ căng ra. Điều này có thể gây đau vùng bụng dưới và thường bắt đầu chảy máu âm đạo. Chảy máu này xảy ra từ lớp niêm mạc dày lên của tử cung. Nếu không được chẩn đoán và điều trị, ống có thể bị vỡ, gây xuất huyết nội nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

Rất hiếm khi thai ngoài tử cung có thể xảy ra cùng lúc với thai nằm ở tư thế bình thường (thai đôi). Điều này được gọi là mang thai dị hợp.

thai ngoài tử cung
Hình ảnh minh họa thai ngoài tử cung tại các vị trí khác

Mang thai không rõ vị trí (PUL) là gì?

Mang thai không rõ vị trí (PUL) được hiểu là khi bạn có kết quả thử thai dương tính nhưng không xác định được có thai khi siêu âm. Sau đâu là 3 nguyên nhân lý giải điều này:

– Bạn có thể có thai rất sớm trong tử cung và tử cung quá nhỏ để có thể nhìn thấy được khi chụp siêu âm.

– Bạn có thể đã sẩy thai: Kết quả thử thai của bạn có thể vẫn dương tính trong tối đa 2-3 tuần sau đó.

– Bạn có thể có thai ngoài tử cung.

Việc khó xác định mang thai có thể sẽ khiến cho bạn và gia đình rơi vào trạng căng thẳng. Mặc dù có thể mất thời gian nhưng điều quan trọng là phải đạt được chẩn đoán chính xác trước khi bác sĩ thảo luận về các lựa chọn điều trị với bạn.

Trong trường hợp mang thai không rõ vị trí, bạn sẽ được khuyên nên xét nghiệm máu thường xuyên để đo nồng độ hormone thai kỳ và kế hoạch điều trị của bạn sẽ dựa trên kết quả của các xét nghiệm máu, báo cáo siêu âm và đặc điểm lâm sàng này.

Bạn có nguy cơ mắc phải không không?

Nguyên nhân thai ngoài tử cung?

Trứng được thụ tinh thường ở trong ống dẫn trứng 4-5 ngày trước khi di chuyển đến khoang tử cung để làm tổ 6-7 ngày sau khi thụ tinh.

Bất kỳ tổn thương nào đối với ống dẫn trứng đều có thể gây tắc nghẽn hoặc thu hẹp. Cũng có thể có vấn đề với thành ống dẫn trứng, vốn thường co lại và đưa trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Mất cân bằng nội tiết tố, trục trặc ở tử cung và ống dẫn trứng và nhiễm trùng đều có thể làm suy giảm chức năng bình thường của ống dẫn trứng và dẫn đến trường hợp mang thai này.

Đối tượng có nguy cơ là phụ nữ

Bất kỳ phụ nữ nào khi quan hệ tình dục trong độ tuổi sinh đẻ đều có thể mang thai ngoài tử cung. Vì vậy, bạn sẽ có nguy cơ mắc phải cao hơn:

– Nếu bạn đã từng được điều trị thai ngoài tử cung, bạn có nguy cơ cao bị lại trong các lần mang thai sau.

– Viêm nhiễm phụ khoa và bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm vùng chậu, viêm màng dạ con và các về đề liên quan đến ống dẫn trứng đều tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung.

– Những người đã từng điều tri, phẫu thuật liên quan đến cơ quan sinh sản, bao gồm cả thắt ống dẫn trứng, mở ống dẫn trứng và bất kỳ phẫu thuật vùng xương chậu đều có nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung.

– Những người đã sử dụng ma túy hoặc từng làm thụ tinh ống nghiệm cũng có nguy cơ cao.

– Phụ nữ sử dụng phương pháp đặt vòng tránh thai sẽ có nguy cơ cao nếu phương pháp này vô tình mất tác dụng và bạn mang thai. Chính vì vậy bạn nên chọn thuốc tránh thai hằng ngày hoặc bao cao su để tránh thai là an toàn hơn cả.

– Chị em trên 35 tuổi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải.

Mang thai ngoài tử cung là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến thai kỳ trong 3 tháng đầu (theo Nederlof KP, Lawson HW, Saftlas AF, Atrash HK, Finch EL). Tỷ lệ ca mắc phải ngày càng gia tăng trong nhiều thập kỷ qua. Và nó tiếp tục góp phần đáng kể vào tỷ lệ mắc bệnh và tử cung của người mẹ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Biên soạn: Cate Leya

4 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Duyen
Duyen
6 tháng trước

Bài viết rất hữu ích

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x