Có nên cho bé đi học trước tuổi không?

bé đi học trước tuổi

Theo trào lưu hiện nay có nhiều bố mẹ cho con theo học các lớp luyện chữ, học trước chương trình trước khi bé vào lớp một. Cho bé đi học trước tuổi có phải là giải pháp tốt?

Tác hại khó tránh khi cho bé đi học trước tuổi

Dưới đây là những tác hại có thể xảy ra cho trẻ khi bị ép học chữ quá sớm:

– Trẻ bị đánh mất tuổi thơ, vốn cần vô tư, vô lo, thoải mái vui chơi và sống trong tình yêu thương của ba mẹ.

– Trẻ mất cơ hội vui chơi, rèn luyện cơ thể cũng như các kỹ năng cần thiết khác, suốt ngày bị ép học trong khi trẻ chưa đủ khả năng ngồi im một chỗ quá lâu, tay chưa đủ khéo để uốn nắn chữ viết…

– Trẻ dễ gặp vấn đề trong tư thế ngồi, ngồi sai, trở thành thói quen và sẽ ảnh hưởng đến cột sống. Thái độ học của trẻ cũng có thể không tốt, vì trẻ thường nghịch ngợm, quậy phá, không chịu ngồi im, lâu ngày sẽ thành thói quen.

– Trẻ dễ gặp phải tâm lý sợ học, ám ảnh việc học, tâm lý đó có thể kéo dài và ảnh hưởng đến cả những năm sau này khi trẻ đi học chính thức.

– Nếu được học trước, trẻ có thể sẽ chủ quan khi vào lớp 1, tỏ ra chán học vì đã được học trước rồi, không cùng học với bạn bè.

– Ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ vì trẻ bị gò ép vào khuôn khổ quá sớm, có khi còn bị ba mẹ la mắng, phạt vì viết chữ sai, xấu,…

Vậy ba mẹ phải làm sao?

Ba mẹ cần thông đạt quan điểm đúng đắn là, để trẻ vào lớp 1 tốt thì trẻ cần được trang bị những kỹ năng, kiến thức nền tảng cho việc đó, chứ không phải là học trước chữ hay học trước chương trình của lớp 1.

Theo đó, ở tuổi này, trẻ chỉ cần được hướng dẫn để nhận biết những vật dụng quen thuộc ở xung quanh, hiểu thêm về các mối quan hệ ngoài gia đình, biết tự chăm sóc, lo cho mình một cách cơ bản nhất, biết tự bảo vệ, tránh xa những mối nguy không an toàn, biết sơ lược về các con số, chữ cái, các hình khối…

Bằng việc thông qua các trò chơi, mô hình lắp ráp, các câu chuyện,… ba mẹ sẽ từng bước dạy cho con những kỹ năng, kiến thức nền tảng này, làm hành trang cho con bước vào lớp 1.

Biên soạn: Cate Leya

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x