8 trò chơi giúp trẻ thông minh, phát triển trí não

trò chơi giúp trẻ thông minh

Biên soạn: Cate Leya

Những trò chơi giúp trẻ thông minh, phát triển trí não hiệu quả cha mẹ nên cùng con chơi đó là: xâu chuỗi hạt, vẽ tranh, xé và dán giấy…

Trò chơi giúp trẻ thông minh, sáng tạo

Đọc sách

Đọc sách là trò chơi thú vị bố mẹ có thể chơi với con. Thông qua việc đọc sách, trẻ sẽ huy động được trí tưởng tượng.

Ngoài ra việc đọc sách còn mang lại cho trẻ khối lượng từ vựng lớn và khiến trẻ yêu thích, hình thành thói quen thích đọc sách.

Trò chơi tìm kho báu

Trò chơi tìm kiếm kho báu là cách hữu ích để giúp trẻ vận động và khám phá những điều mới mẻ theo một cách chủ động. Bố mẹ có thể chơi với con những trò chơi tìm kiếm như: tìm màu phù hợp, nhận biết tên, nhận biết số, ghép bảng chữ cái,…

Trò chơi với đất nặn

Chơi với đất nặn là trò chơi giúp bé có thể tập trung cao độ và mẹ vẫn có thể tranh thủ làm việc nhà. Bạn có thể cung cấp cho bé đất nặn và một vài thiết bị cắt đất, cùng với những hình khuôn mẫu có sẵn. Bé sẽ thỏa thích nặn và sáng tạo theo ý thích.

Trò chơi vận động

Mẹ và bé có thể đi tới công viên, chơi đùa để bé có thể vận động nhiều hơn hàng ngày. Cả gia đình có thể cùng nhau chơi trò cúp bắt, đuổi nhau, chạy tìm chữ cái,… hoặc đi dạo nhẹ nhàng cùng khám phá những điều thú vị trong công viên.

Khi quá bận rộn và không thể dắt con ra khỏi nhà, mẹ cũng nên nghĩ ra một vào trò chơi vận động trong nhà giúp bé có thể hoạt động nhiều hơn.

Vẽ tranh

Vẽ tranh cũng là một trong các trò chơi giúp trẻ thông minh. Trò vẽ tranh thích hợp nhất cho các bé 3 tuổi. Vẽ tranh không chỉ là trò chơi được rất nhiều bé yêu thích mà còn là một trò chơi giúp phát triển trí thông minh cho bé.

Nó giúp bé phát huy trí tưởng tượng, nhận biết màu sắc, hình thành khả năng tư duy và phối hợp như quả cam có hình tròn, chiếc lá màu xanh. Không những thế bé còn có thể học tập và phân biệt được các hình khối đơn giản.

Xâu chuỗi hạt

Trò này thường được các bé gái độ tuổi nhà trẻ chơi. Trò chơi xâu hạt giúp bé vận động cơ tay và mắt, sự khéo léo, tính kiên trì, làm theo được các hành động khó.

Vì trẻ còn nhỏ nên thường có những trò đùa vô thức nên mẹ chú ý không để trẻ nhét những hạt xâu vào miệng, lỗ mũi của mình; đừng để trẻ ngồi yên một mình trong khi xâu hạt.

Vẽ bàn tay

Mẹ hãy lấy một tờ giấy trắng đặt lên bàn, úp bàn tay của mình xuống tờ giấy sau đó cầm bút vẽ theo viền từng ngón tay. Nhấc tay ra, mẹ sẽ có hình bàn tay của mình trên tờ giấy. Hãy dạy bé tiếp tục trò chơi bằng bàn tay của bé.

Sau khi vẽ xong hai mẹ con có hay bàn tai thật xinh, 2 mẹ con cùng áp hình bàn tay của mình vào nhau và so sánh xem tay ai to hơn. Trò chơi này rèn luyện sự phối hợp các ngón tay, bước đầu cảm nhận và học cách cầm bút.

Xé và dán giấy

Trò chơi này có lẽ không ít các bậc cha mẹ biết tới tuy nhiên không nhiều người tận dụng được những lợi ích mà nó mang lại trong việc chơi với con.

Không chỉ là trò chơi tốn ít chi phí, việc xé và dán giấy thành những hình khối khác nhau còn giúp bé luyện đôi tay thêm khéo léo, kết hợp màu sắc thêm hài hòa mà nó còn giúp bé luyện trí nhớ rất tốt khi bạn biết cách.

Ví dụ bạn có thể cùng bé xếp hình các loại cờ của các quốc gia, xếp đến đâu gọi tên nước đến đó, bé sẽ rất nhớ cờ nào của nước nào sau khi xếp được hình cờ đấy.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x