8 Mẹo nhỏ giúp cha mẹ đối phó với trẻ bị táo bón

trẻ bị táo bón

Bạn không biết làm thế nào để các bé đi vệ sinh và không bị táo bón? Dưới đây là một vài lưu ý hữu ích cho bạn khi trẻ bị táo bón.

Mẹo nhỏ giúp cha mẹ đối phó với trẻ bị táo bón

Củng cố lòng tự tin của trẻ

Khen ngợi bé vì những tiến bộ nhỏ nhất, chẳng hạn khen khi bé chịu uống thuốc đúng giờ hay ngồi bô sau bữa ăn.

Kỷ luật nghiêm minh

Cha mẹ cần đề ra quy địnhcụ thể, giúp trẻ hiểu mình cần làm gì để chiến thắng táo bón: phải uống thuốc đều đặn, ăn lành mạnh, uống đủ nước, lắng nghe tín hiệu của cơ thể, dành thời gian đi tiêu mỗi ngày. 

Đôi khi những phần thưởng nho nhỏ có thể phát huy tác dụng lớn, một buổi đi chơi công viên hay một đồ chơi xinh xắn có thể giúp bé hào hứng hơn trong việc tuân thủ các quy định của cha mẹ.

Dành thời gian cho bé đi vệ sinh

Đảm bảo bé có đủ thời gian mỗi ngày để đi vệ sinh mà không phải vội vàng. Điều này có thể đồng nghĩa với việc bố mẹ phải dậy sớm thêm 10 phút mỗi sáng hoặc lên kế hoạch để có 10  phút rỗi rãi sau giờ ăn tối.

Chỉ nên cho trẻ ngồi bô hoặc bồn cầu 5-10 phút. Với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể phải ngồi cạnh và trò chuyện với con trong nhà vệ sinh và giúp con lau rửa sau khi bé hoàn thành nhiệm vụ.

Làm gương tốt cho con

Khi bạn có nhu cầu đi tiêu, hãy thông báo cho con và đi ngay vào nhà vệ sinh để làm gương.

Tỏ ra mềm dẻo

Duy trì nếp sinh hoạt đều đặn là điều quan trọng, tuy nhiên đôi khi thái độ mềm dẻo cũng sẽ tỏ ra rất hữu ích.

Xem thêm: Trẻ đi ngoài ra máu là mắc bệnh gì?

Tăng cường giao tiếp

Nếu bé đã đủ lớn, hãy trò chuyện thường xuyên về những tiến bộ của con và dùng lời lẽ đơn giản giải thích về ảnh hưởng tích cực của thuốc, chế độ ăn lành mạnh và vận động tích cực.

Trẻ càng hiểu rõ những vấn đề này bao nhiêu thì càng dễ phối hợp bấy nhiêu.

Bày tỏ tình yêu vô điều kiện của bạn

Đừng bao giờ trừng phạt hay chế diễu con vì tội ị đùn hay quên không đi tiêu. Cố gắng đừng nổi cáu khi nhu cầu đi tiêu của con làm xáo trộn kế hoạch trong ngày của bạn.

Bé cần biết bạn vẫn yêu và ủng hộ con ngay cả khi bé thất bại. Những người thân khác trong gia đình và giáo viên ở trường học cũng cần giữ thái độ tương tự.

Tìm sự hỗ trợ từ người thân

Đối phó với trẻ bị táo bón là việc làm không mấy dễ chịu, chuyện này có thể khiến bạn nổi giận hoặc xấu hổ. Đi tiêu là nhu cầu của tất cả chúng ta và người nào trong cuộc đời mình cũng có lúc phải vật lộn với vấn đề này.

Hãy trò chuyện cởi mở với người thân trong gia đình, với bạn bè, chia sẻ những khó khăn mà bạn và bé đang trải qua. Bạn rất cần sự thông cảm và hỗ trợ của họ. Hãy bình tĩnh, cùng với thời gian mọi chuyện sẽ trở nên ổn thỏa.

Biên soạn: Cate Leya

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x