Nhật ký của mẹ

Ưu điểm và nhược điểm của máy vắt sữa bằng điện

Nếu bạn chuẩn bị mua một chiếc máy hút sữa để hỗ trợ việc nuôi con những tháng đầu thì một vài lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn sử dụng máy hút sữa dễ dàng và chuẩn nhất.

Ưu điểm của máy hút sữa bằng điện

Máy hút điện nhẹ nhàng, êm ái và không gây đau cho mẹ. Điều này hơn hẳn ở máy hút sữa bằng tay. Khi không biết sử dụng đúng cách mẹ có thể tự làm đau mình khi sử dụng máy hút sữa bằng tay.

 • Lượng sữa máy hút điện có thể hút ra khá nhiều, mẹ có thể dự trữ chúng để bé uống dần.
 • Vì hút tự động nên máy cũng không khiến mẹ mỏi tay và dĩ nhiên thời gian để hút sữa cũng ngắn hơn, mẹ có thể tranh thủ làm được nhiều việc hơn.
 • Thậm chí, máy hút sữa điện còn có loại máy hút sữa đôi giúp mẹ có thể lấy sữa nhanh hơn hẳn. Chưa kể, một số máy hút sữa bằng điện còn massage và tạo cảm giác dễ chịu cho mẹ.

 

Nhược điểm của máy hút sữa bằng điện:

Tuy vậy, máy hút sữa điện cũng có những nhược điểm nhất định.

 • Đầu tiên là giá thành của loại máy hút sữa này không hề rẻ, chúng cao hơn máy hút sữa bằng tay rất nhiều.
 • Thứ hai là chúng ít bền, có thể bị hư hỏng nếu bạn làm rơi, đổ.
 • Thứ ba là chúng phụ thuộc và nguồn điện mới hoạt động được. Nghĩa là mẹ sẽ gặp khó khăn khi bị cúp điện, khi đang di chuyển hoặc khi đến các vùng hẻo lánh...

Hướng dẫn vắt sữa mẹ bằng máy hút sữa

Ngày nay, việc hút sữa bằng máy không còn mấy xa lạ với các mẹ nuôi con hiện đại. Với sự xuất hiện của hàng loạt máy hút sữa của nhiều hãng nhiều chức năng không khiến các mẹ hoang mang, lúng túng trong việc chọn lựa cho mình một nhãn hàng thích hợp, tiện, lợi và hiệu quả.

Thực tế chưa có trường hợp nào núm vú bị to ra do sử dụng dụng cụ hút sữa, vì vậy những lo ngại của một số bà mẹ có thể do tâm lý. Vắt bằng máy hay bằng tay đều như nhau và đều sẽ bị đau nếu không làm đúng cách.

Các loại máy hút sữa có mặt trên thị trường hiện nay:

 

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, các mẹ hẳn không còn xa lạ với các loại máy hút sữa bằng điện và bằng tay, phổ biến là các sản phẩm cũa hãng Medela, Avent, Spectra, Farlin… Các loại máy đều có chung một công dụng là hút sữa mẹ để cho bé bú, là trợ thủ đắc lực cho các bà mẹ phải đi làm nhưng vẫn muốn cho con bú sữa mẹ.

Việc hút sữa trong ngày có thể cách 4h/lần, 4-5 lần/ngày. Nếu ban đêm bé bú mẹ trực tiếp thì mẹ có thể tranh thủ ngủ, không cần phải dậy hút sữa vào giữa đêm. Tuy nhiên, có một số trường hợp bé không bú ban đêm hoặc bú bằng bình nhưng mẹ không hút sữa ban đêm cũng không ảnh hưởng đến lượng sữa vắt hàng ngày miễn là người mẹ vẫn đảm bảo những lưu ý sau:

 •  Ăn ngủ hợp lý
 • Hạn chế stress
 • Hút sữa đều đặn, hút cạn kiệt sữa
 • Trước khi hút sữa 15 phút người mẹ nên uống 1 ly nước hoặc sữa ấm để giúp sữa nhanh xuống
 • Sau khi hút sữa xong, người mẹ nên bù nước bằng cách uống sữa hoặc uống canh

Hút sữa mẹ bằng máy hút sữa đúng cách:

Đầu tiên để máy ở nấc nhỏ đến khi sữa về thì tăng dần từ từ đến mức mà đầu ti có thể chịu đựng được. Có người sữa về chậm hoặc người mẹ hôm đó mệt thì 4-5 phút sữa mới về. Người mẹ nên massage đầu ti bằng cách vê nhẹ đầu ti cho đến khi sữa bắt đầu về thì việc hút sữa sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Hút mỗi bên 3-5 phút cho đến khi hết sữa. Sau đó nghỉ 5 phút hút lại mỗi bên 1 lần nữa. Lớp sữa lần hút thứ 2 đặc, màu vàng chứa nhiều chất bổ giúp bé tăng cân.