Nhật ký của mẹ

Uống rượu khi mang thai và những điều cần biết

"Uống rượu khi mang thai có thể gây dị tật cho trẻ". Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống rượu trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng xấu đến thai kỳ.

Theo các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Bristol và đại học Oxford cho biết, phụ nữ khi mang thai uống các đồ uống chứa cồn có thể gây ảnh hưởng đến IQ của thai nhi.

1. Tác hại không ngờ của rượu đối với thai nhi:

-Gây sẩy hoặc chết thai nhi: Thai phụ uống nhiều rượu có thể làm sẩy thai hoặc chết thai nhi, hoặc thai nhi còn sống sẽ dễ mắc một số bệnh.

-Trí lực sẽ phát triển không tốt: Trẻ sơ sinh được sinh ra bởi người mẹ nghiện rượu, trí lực sẽ phát triển không tốt. Trường hợp có trí lực thấp chiếm 44% ở trẻ sơ sinh còn sống.

 

-Trở ngại khi thực hiện những động tác tinh vi. Nếu thai phụ uống nhiều rượu, sau khi con họ ra đời, có thể sẽ run rẩy, bức bối không yên. Tình trạng này có thể kéo dài vài tháng, thậm chí vài năm, cũng có thể sẽ kéo dài suốt đời.

-Phần đầu đặc trưng như sau: Trẻ do thai phụ uống rượu sinh ra, phần mặt và đầu thường có đặc trưng đặc thù như: nhãn cầu nhỏ, mắt ngắn, góc mắt hướng xuống dưới, mí mắt không trĩu xuống, khóe mắt bên trong có nếp gấp. Trường hợp nặng có thể kèm theo bệnh đục nhân mắt và sắc tố ở võng mạc mắt khác thường.

-Gây dị tật ở các chi: Dễ gây ra những thay đổi ở chi của thai nhi. Thường thấy là khớp nhỏ dị hình, khớp tủy sống lệch bẩm sinh hoặc vươn giãn ra không tốt, khớp trỏ khó duỗi thẳng…

 

-Gây ra dị dạng ở tim của thai nhi như: khiếm khuyết ở thành tâm nhĩ, khiếm khuyết ở thành tâm thất và sự dị dạng về mạch máu tim.

-Gây u ở mạch máu dưới da, cơ hoành khác thường: Sẽ làm cho thai nhi xuất hiện hiện tượng âm môi lớn phát triển không tốt, u ở mạch máu dưới da, bệnh sắc tố đen, cơ hoành khác thường…

2. Hội chứng tinh rượu ở thai nhi:

 

-Tóm lại, nếu thai phụ uống rượu, sau khi trẻ chào đời sẽ cùng lúc xuất hiện các triệu chứng của “hội chứng tinh rượu ở thai nhi”.

-Tuyệt đối không dùng rượu khi mang thai: Do vậy, phụ nữ trước khi mang thai một tháng, không được uống rượu; nếu đã mang thai, tuyệt đối không uống rượu.

-Rượu gây tổn thương lớn đến trí lực và sức khỏe thai nhi: Từ đó, có thể thấy, việc thai phụ uống rượu sẽ gây ra mối hại khá lớn đối với sự phát triển trí lực và sức khỏe của thai nhi. 

3. Hãy nói không với rượu: 

-Một tháng trước khi mang thai, không nên uống rượu. Bình thường, phải tập thói quen không uống rượu.

-Nồng độ cồn sẽ thay đổi hình thái của thai nhi: Thời gian mới mang thai, thai phụ không được uống rượu, lúc này cho dù rượu ở nồng độ trung bình cũng dẫn đến sự thay đổi về sinh trưởng và hình thái của thai nhi.

 

-Trong thời gian cho con bú, người mẹ cũng không được uống rượu. Vì tinh rượu sẽ trực tiếp đi vào sữa và được trẻ sơ sinh hấp thu, khiến trẻ xuất hiện triệu chứng ngộ độc tinh rượu như: hôn mê…

Uống rượu khi mang thai gây nguy hiểm cho sức khỏe thai nhi rõ ràng là không hề tốt đối với sức khỏe thai kỳ, ảnh hưởng đến cả mẹ bầu lẫn bé yêu. Do đó, để đảm bảo bé yêu không bị ảnh hưởng bởi rượu và các chất kích thích, mẹ bầu hãy hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia… trong thời kỳ mang thai nhé.