Nhật ký của mẹ

Triệu chứng và thực đơn cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa mà mẹ nên chú ý

Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu những kiến thức về rối loạn tiêu hóa ở trẻ dưới đây để có thêm kiến thức chăm sóc cho con của mình.

Triệu chứng rối loạn hệ tiêu hóa ở trẻ em

Nôn trớ nhiều:

Khi thực quản của trẻ chưa được hoàn thiện chính vì thế phần dưới hơi nở rộng, thực quả ngắn, cơ tâm vị co thắt thất thường. Nếu 2 đến 3 ngày trẻ ăn quá no và trớ thì cũng không sao nhưng nếu thấy bé nôn liên tục thì các mẹ cần cho bé đi kiểm tra lại hệ tiêu hóa.

Tiêu chảy:

Nếu bé nhà bạn bị rối loạn tiêu hóa, thì bé sẽ bị tiêu chảy, phân lỏng hơn bình thường, tần suất bé đi ngoài nhiều hơn so với bình thường, phân của bé có mùi tanh khó chịu.

Do đó khi thấy dấu hiệu này thì các mẹ cần tăng lượng nước và chất điện giải cho trẻ để bé không bị mất quá nhiều nước, bởi thiếu nước, bé nhà bạn sẽ bị suy nhược cơ thể đấy.

Táo bón:

Đây chính là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ, phân cứng, thường màu có màu đen thậm chí lẫn cả máu ở trong đó nữa. Bệnh táo bón thường có những biến chứng nguy hiểm do đó cha mẹ cần đưa bé đi khám và hãy tìm cho được hướng điều trị thích hợp.

Ợ hơi, chướng bụng:

Bụng của bé lúc bỉ rối loạn tiêu hóa sẽ chướng lên, bé bị ợ hơi nhiều và có thể là đánh hơi liên tục, ngoài ra bé còn bị hôi miệng nữa.

Biếng ăn:

Khi bé cảm thấy khó chịu, mệt mỏi trong người thường thì rất biếng ăn và quấy khóc. Có nhiều bé chỉ uống nước và sữa, không chịu ăn thứ gì nên cơ thể hấp thụ kém, cân nặng giảm đi.

Thực đơn cho hệ tiêu hóa của bé

​Khi bé bị rối loạn tiêu hóa thì cha mẹ cần cung cấp đủ 4 loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của bé đó chất đạm, tinh bột, chất béo, các vitamin, khoáng chất.

Nước:

Đây là thức uống không được quên, có thể cho bé uống nước lọc hay điện giải để bù sự mất nước do bé bị tiêu chảy. Đừng nên cho bé uống nước trái cây nhé, hay nước đường cũng sẽ khiến cho bé bị tiêu chảy nặng hơn đấy.

Cho bé ăn những món ăn dễ tiêu như cháo thịt băm, ăn thêm nhiều  trái cây tươi như hồng xiêm, chuối, những thức ăn có chất xơ như rau xanh để bé đi ngoài dễ dàng hơn.

Hay mẹ có thể nấu cháo thịt băm cà rốt, hoặc nấu cháo gừng để làm ấm bụng cho trẻ, bổ  sung thêm men vi sinh, lợi khuẩn có trong sữa chua.

Nếu muốn bé hấp thụ có hiệu quả men vi sinh thì mẹ hãy cho bé ăn kết hợp với những món ăn lạ miệng để điều trị nhanh chứng rối loạn tiêu hóa và giúp cho hệ miễn dịch của trẻ được tăng cường nhé.