Nhật ký của mẹ

Tội ấu dâm ở Việt Nam bị xử phạt thế nào?

Với hành vi ấu dâm, nếu theo Bộ luật Hình sự mới, Minh Béo có thể bị truy cứu ở tội giao cấu với trẻ em (mức hình phạt là 1 năm đến 5 năm).

Ấu dâm được coi là một chứng rối loạn tình dục, gồm những ham muốn tình dục đối với trẻ em dưới tuổi vị thành niên (dưới 14 tuổi). Kẻ ấu dâm thường tự cho rằng những hành vi đó là "có lợi cho trẻ em" hay "giúp trẻ phát triển". Những tên yêu râu xanh thường cảnh báo nạn nhân không được hé lộ những gì đã xảy ra với cha mẹ hay giới chức.

Các hành vi của "yêu râu xanh" thường gồm nhìn chăm chăm vào một đứa trẻ hay cởi quần áo và chạm vào cơ thể của nạn nhân. Hành vi khác nghiêm trọng hơn gồm quan hệ tình dục bằng miệng hay "sờ soạng" bộ phận sinh dục của trẻ.

Ước tính có khoảng 20% trẻ em Mỹ bị lạm dụng tình dục. Điều này khiến ấu dâm trở thành một trong những lệch lạc tình dục phổ biến nhất. Người phạm tội là thường là bạn bè hoặc người thân trong gia đình của nạn nhân.

Luật sư Trần Anh Dũng (Cty Luật BKL) trao đổi thêm về trường hợp này cũng như những quy định mới của luật pháp Việt Nam về tội danh lạm dụng tình dục trẻ em.

+ Theo luật sư Từ Huy Hoàng (trả lời đài truyền hình hải ngoại), ở Mỹ nếu Minh Béo phạm cả 3 tội danh thì tổng hợp hình phạt có thể lên tới 20 năm tù. Ông bình luận gì về mức án này? Luật Việt Nam quy định khung hình phạt như thế nào với các tội danh tương tự?

- Theo thông tin trên báo thì Minh Béo bị cáo buộc về các tội lạm dụng tình dục với trẻ dưới 14 tuổi, dàn xếp hẹn gặp với ý định quấy rối với trẻ em 14 tuổi và khẩu dâm với người dưới 18 tuổi.

Thông tin vắn tắt như vậy, không được đọc trực tiếp văn bản của cơ quan điều tra bên Mỹ nên cũng khó đưa ra nhận xét cụ thể. Tuy nhiên, về nguyên tắc, ở đây có ba hành vi phạm tội với ba đối tượng khác nhau nên sẽ có tổng hợp hình phạt, nhưng mức phạt đến 20 năm tù là quá cao và khó xảy ra.

toi pham au dam khoc thet khi ra tu vi quy dinh thien hoa hoc hinh anh 1

Luật Việt Nam về các hành vi liên quan đến lạm dụng hay quấy rối tình dục còn sơ sài, theo quy định hiện nay thì quấy rối mới chỉ ở mức vi phạm hành chính mà thôi.

Trong Bộ luật Hình sự hiện tại thì chỉ chủ yếu tập trung vào giao cấu, nên các hành vi làm tình khác sẽ bị chuyển sang tội dâm ô.

Còn Bộ luật Hình sự mới (chưa có hiệu lực cho đến 1/7/2016) đã đưa hành vi quan hệ tình dục khác vào cùng với các tội danh về hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu. Ngoài ra, ở Việt Nam quy định về độ tuổi của nạn nhân cũng rất khác biệt, với các mốc, dưới 13 tuổi, từ 13 đến 16 tuổi và 16 đến 18 tuổi.

Vì vậy nếu xét vào quy định hiện hành của Việt Nam thì Minh Béo chỉ có thể bị một tội danh là Dâm ô với trẻ em (mức hình phạt là 6 tháng đến 3 năm).

Hành vi khẩu dâm với người trên 16 tuổi thì không phạm tội, nếu có hành vi mua dâm thì phạm tội mua dâm người chưa thành niên. Hành vi dàn xếp gặp gỡ với ý định quấy rối tình dục cũng ít có khả năng cấu thành tội ở Việt Nam. 

Còn nếu theo Bộ luật Hình sự mới, Minh Béo có thể bị truy cứu ở tội giao cấu với trẻ em (mức hình phạt là 1 năm đến 5 năm).