Nhật ký của mẹ

Tò mò về những thay đổi của cơ thể mẹ và thai nhi ở tuần thứ 29

Càng ngày, thai nhi phát triển càng lớn và tử cung của người mẹ cũng trở nên “chật chội” hơn, khiến bé không có đủ không gian để hoạt động nữa

Đặc điểm phát triển của thai nhi

ở tuần thứ 29, chiều dài thai nhi đạt khoảng 35-36 cm, cân nặng khoảng 1.100g. Vì thai nhi đã to hơn trước rất nhiều nên những hoạt động trong bụng mẹ cũng phải hạn chế lại.

cuối tháng 8, chiều dài cơ thể thai nhi sẽ đạt khoảng 40cm và trọng lượng khoảng 1.600-1.700g. Những nếp nhăn trên da đã biến mất để lộ ra một làn da mỏng manh và mịn màng.

Thính giác, thị giác, xúc giác và vị giác của thai nhi đã hoàn thiện rồi nên bé có thể tiếp thu được tất cả những bài học thai giáo mà cha mẹ đưa ra.

Đặc điểm cơ thể mẹ

Vậy là giai đoạn giữa của thai kì đã trôi qua 1 cách thuận lợi, ngày cha mẹ được đón bé yêu chào đời ngày càng gần hơn, chắc hẳn các mẹ cũng thấy rất hồi hộp và lo lắng.

Lúc này, bụng của mẹ đã to lên nhiều nên khi đi lại hay làm việc đều rất nặng nề. Dịch âm đạo tiết ra nhiều khiến nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa cao hơn nên các mẹ phải hết sức chú ý giữ vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ, nếu bị viêm ngứa thì phải đi khám ngay.

Bụng to và tròn nên rốn của mẹ cũng bị lồi ra ngoài. Hiện tượng mỏi mệt vẫn kéo dài, cộng thêm đau lưng, đau hông, táo bón, phù thũng, co cơ, chuột rút…

Các mẹ nên đi bộ nhiều hơn, thường xuyên xoa bóp hai bắp chân để giảm bớt cảm giác đau nhức. Khi ngủ nên nằm nghiêng về phía bên trái để máu ở hai chân tuần hoàn đều và tránh hiện tượng chuột rút, nghẽn tĩnh mạch.