Nhật ký của mẹ

Thai giáo bằng vận động sẽ giúp cho cả mẹ và thai nhi được khỏe mạnh

Dân gian thường có thói quen bắt thai phụ nằm yên trên giường, đến giờ ăn thì phải bưng cơm vào tận nơi chứ không cho đi lại, vận động gì cả. Thực ra, đó là một sự bảo vệ thái quá, không cần thiết.

Nhiều thai phụ ít vận động nên bị béo phì, khiến thai nhi cũng bị thừa cân và gây ra hiện tượng sinh khó. Đối với thai phụ, lười vận động và bị béo phì không những khiến cơ thể chậm hồi phục sau sinh mà còn tăng nguy cơ mắc các biến chứng, ví dụ như cao huyết áp, bệnh tiểu đường, ngộ độc, phù thủng…

Do đó, phương pháp thai giáo khoa học cũng đề cập tới việc vận động hợp lí của các mẹ.

Thai giáo bằng vận động tức là các mẹ vận động thể chất một cách hợp lí để tăng cường tuần hoàn máu, cung cấp thêm dưỡng khí cho thai nhi và rèn luyện chức năng phổi cho thai nhi.

Những nội tiết tố do cơ thể mẹ tiết ra lúc vận động thúc đẩy đại não và cơ bắp của thai nhi phát triển, không những giúp các mẹ tiêu hao bớt năng lượng dư thừa mà còn phòng tránh béo phì, sinh con thuận lợi hơn.

1. Giúp mẹ giảm béo

Vận động sẽ làm tiêu hao bớt năng lượng dư thừa, mồ hôi chảy ra mang theo cả muối natri có tác dụng giảm phù thũng và khống chế sự tăng cân.

2. Giúp thai nhi giảm béo

Những năng lượng tiêu hao khi vận động chính là những chất dinh dưỡng thừa thãi trong cơ thể, giảm bớt lượng dinh dưỡng mà thai nhi hấp thụ hàng ngày để phòng tránh thừa cân, béo phì.

3. Giúp cơ thể thoải mái hơn

Bơi lội là môn thể thao thích hợp nhất cho các bà bầu. Nước sẽ chống đỡ áp lực ở phần lưng và eo của mẹ, giúp các mẹ giảm bớt đau lưng và đau chân.

4. Thúc đẩy hấp thụ chất dinh dưỡng

Khi mẹ đi dạo, tia tử ngoại trong  ánh nắng sẽ tăng cường sự hấp thụ canxi và photpho của cơ thể, có lợi cho sự phát triển xương khớp và răng cho thai nhi, phòng tránh bệnh loãng xương, giòn xương.

5. Thúc đẩy não bộ thai nhi phát triển

Khi mẹ hoạt động, tốc độ lưu thông máu sẽ tăng lên, lượng oxi hít vào cũng tăng lên và cung cấp thêm dưỡng khí cho thai nhi, phòng tránh tình trạng thai nhi thiếu dưỡng khí.

6. Giúp sinh con dễ dàng hơn

Vận động giúp các mẹ rèn luyện sự đàn hồi của cơ bụng, cơ lưng và cơ vùng chậu, các dây chằng và tế bào cơ bắp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh con.

7.Có lợi cho việc phục hồi sức khỏe sau sinh

Quá trình sinh con càng dễ thì sức khỏe của mẹ càng nhanh phục hồi. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng thai phụ thường xuyên vận động thì tốc độ hồi phục sau sinh sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

8. Những điều cần chú ý

Đối với thai phụ, an toàn là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất. Các mẹ nên vận động phù hợp với sức của mình, không nên để cơ thể quá mệt mỏi, sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Đối với các mẹ không yêu thích vận động thfi chỉ nê đi dạo. Nếu gượng ép luyện tập các hình thức vận động mà mình không hiểu biết nhiều thì có thể gây ra những tổn thương cho thai nhi và cả chính bản thân mình.

Sau bữa ăn, các mẹ có thể đến những nơi thoáng đãng không khí trong lành như công viên để đi dạo. Chú ý, không đi dạo gần đường, vì trên đường có rất nhiều xe cộ đi lại, hơn nữa còn rất nhiều khói và khí thải độc hại, chúng có thể xâm nhập và gây bất lợi cho cơ thể thai nhi thông qua hệ tuần hoàn của mẹ.

Đối với các mẹ yêu thích vận động thì phải chú ý hoạt động vừa phải, không để mình bị mệt, có thể chọn một trong những hình thức như đi bộ, tâp yoga, tập thể dục bà bầu, làm việc nhà…

Không nên leo núi, đạp xe hay chơi bóng. Chú ý không để phần bụng của mình chịu áp lực hoặc chấn động để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Theo các chuyên gia, bơi lội là hình thức vận động phù hợp nhất. Tuy nhiên, các mẹ không biết bơi thì cũng không nên học bơi vào lúc này. Các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước và luyện tập dưới sự giám sát của bác sĩ.