Nhật ký của mẹ

Tại sao phải đánh thức trẻ dậy bú và cách cho trẻ bú

Bạn đã biết tại sao phải đánh thức trẻ khi ngủ để trẻ dậy bú chưa? Hay chỉ vì trẻ đói nên cần đánh thức? Còn rất nhiều nguyên nhân mà bạn không biết đấy.

 


 

I. Tại sao cần đánh thức bé dậy để bú:

- Bú mẹ có tác dụng làm bé buồn ngủ và có giấc ngủ tốt. Đây là cách hay nhất để ru bé ngủ. Trẻ sơ sinh khi ngủ thường ngủ rất sâu, sữa mẹ lại dễ tiêu hóa nên được tiêu hóa rất nhanh (không như sữa công thức) nên nếu để trẻ ngủ lâu mà không bú mẹ nghĩa là mẹ đã đánh mất cơ hội cho bé được tăng cân, phát triển toàn diện và có nguy cơ mất nước, đặc biệt là những tuần đầu sau sinh hay với những bé non yếu.

- Prolactin là một hormone tạo sữa, được sản xuất nhiều hơn vào ban đêm khi bé ngậm ti mẹ nên nếu tăng cường cho bé bú đêm thì nguồn sữa sẽ dồi dào hơn.

- Không phải tất cả các bé đều có thể cho mẹ biết khi nào thì bé đói, nhất là bé sơ sinh và các bé non yếu.

 

II. Thời gian cho bé bú như thế nào thì hợp lí?

- Những tuần đầu là mỗi 2 giờ/ lần (khoảng 1-2 tuần đầu), không kể thời gian cho bé bú. Vd, bạn cho bé bú lúc 2h đến 2h30 mới xong cữ bú thì khoảng 4h bạn nên cho bé bú lại.

- Khi bé lên cân đều đặn  và nguồn sữa đã được ổn định, bạn nên cho bé bú theo nhu cầu của bé, miễn là bé có nước tiểu và phân bình thường.

- Lưu ý trước mỗi cử bú, ở mỗi bên vú đều có sữa đầu và sữa cuối, trong đó sữa cuối giàu chất béo hơn nên cần cho bé bú cạn một bên – ít nhất là 10-15 phút bú hiệu quả – rồi mới chuyển sang vú bên kia, hoặc nếu bé có dấu hiệu đã no thì không nhất thiết phải chuyển sang vú bên kia. Như vậy, có khi bạn mất 40 phút cho bé bú nhưng nếu sai nguyên tắc thì cũng không hiệu quả.

 

III. Một số cách để đánh thức bé dậy bú

Dưới đây là một số cách giúp đánh thức bé dậy bú mà bạn có thể tham khảo, bạn có thể làm theo kinh nghiệm của mình để đảm bảo an toàn cho bé và với mục đích được nêu ở phần trên.

  • Nới lỏng hoặc loại bỏ khăn/chăn quấn bé. Cởi quần áo của bé và cho da tiếp da. 
  • Bạn sẽ không thành công để đánh thức bé khi bé ngủ sâu nhưng nếu bé chỉ mới buồn ngủ hoặc ngủ chưa sâu thì bạn có thể chỉ mất vài phút để đánh thức. Như vậy, bạn cần quan sát để tìm ra chu kỳ ngủ của bé cũng như các dấu hiệu khi bé chưa đi vào giấc ngủ sâu và tìm cách thích hợp.
  • Tắt đèn trong phòng: Mắt bé sơ sinh rất nhạy cảm với ánh sáng, và ánh sáng chói có thể làm cho bé muốn nhắm mắt và ngủ.
  • Nói chuyện với bé và cố gắng làm cho giao tiếp bằng mắt.
  • Giữ bé ở tư thế ngồi thẳng trong lòng mẹ, nhưng hãy nhẹ nhàng.
  • Tăng kích thích: Xoa lưng theo một chuyển động tròn từ bả vai xuống và lên, nhẹ nhàng nhưng dứt khoát. Tiếp tục nói chuyện với bé và cố gắng thiết lập giao tiếp bằng mắt.
  • Thay tã của bé trước khi chuyển bé sang bú vú bên kia. Hầu hết trẻ sơ sinh ghét điều này, và có thể làm cho bé bực mình, đủ để thức dậy và bú. Hãy thử chuyển đổi sang vú khác nếu thấy bé bú chậm lại – dấu hiệu buồn ngủ, thậm chí chỉ một vài phút, sau đó trở lại vú bên kia và để cho bé rơi vào giấc ngủ bên đó nếu bé muốn.
  • Lau sạch mặt của bé, lau mát bằng khăn ướt.
  • Đỡ ngực của bạn trong khi cho bé bú để trọng lượng của nó không đè lên cằm của bé.
  • Vắt sữa lên môi của bé hoặc nhỏ sữa vào miệng của bé bằng một ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm để giữ bé nuốt khi bú.


Lưu ý rằng:
- Nếu bạn có một bé ngủ nhiều, hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng bé nhận đủ sữa bằng cách giám sát nước tiểu và phân của bé (cả lượng và chất) chặt chẽ, đặc biệt là trong vài tuần đầu. Theo dõi cân nặng và nếu bé không được tăng cân đầy đủ thì cần tham khảo ý kiến của chuyên gia ngay.
- Bổ sung sữa nếu cần thiết - tốt nhất với sữa được vắt ra từ bạn. Một khi bé bắt đầu tăng cân đều đặn, bạn có thể thư giãn và tiến đến một thời gian biểu cho bú theo yêu cầu.