Nhật ký của mẹ

Tại sao gọi tháng 7 âm lịch là Tháng Cô hồn? Nên làm gì và kiêng gì trong Tháng Cô hồn?

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn gọi là “tháng cô hồn”. Dân gian cho rằng ngày rằm tháng 7 âm lịch là ngày xá tội vong nhân khi Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan.

Tại sao gọi là Tháng cô hồn?

Theo quan niệm của người Việt, con người bao gồm hai phần là phần hồn và phần xác. Khi chết đi, phần hồn vẫn còn tồn tại, người nào khi sống ăn ở hiền lương, tích đức thì được đầu thai thành kiếp khác, ngược lại người nào tạo nên nhiều nghiệt (làm việc ác) thì bị đày xuống địa ngục làm quỷ đói và chịu nhiều hình thức tra tấn dã man.

Câu chuyện được mọi người truyền nhau về tháng này là từ mùng 2.7, Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ tự do đi theo bốn hướng, thường là trở về tìm gặp bạn bè, gia đình mong được giúp đỡ để sớm siêu thoát. Đến sau 12 giờ đêm ngày 14.7 thì các ma quỷ phải quay trở về địa ngục.

Lưu truyền qua nhiều đời bằng hình thức truyền miệng, cho đến nay, người Việt thường cúng cô hồn vào ngày mùng 2, 15, 16.7, một số nơi cúng sớm hơn hoặc trễ hơn nhưng đều cúng vào buổi chiều tối. Vì tin như vậy nên người Việt thường sắm cỗ cúng “cô hồn” để chúng không quấy phá.

Nhiều người còn gọi rằm tháng 7 là “Tết quỷ” nhưng thật ra khái niệm này là của Đạo giáo Trung Quốc. Trong dân gian, người Việt gọi đây là dịp “Địa quan xá tội” hay “Xá tội vong nhân”.

Hướng dẫn cách cúng “cô hồn”

Người xưa cúng cô hồn ở các ngã ba đường. Vì ngã ba đường được xem là nơi giao lưu, những người đi bộ thường gặp nhau ở đây, người ta nói ma quỷ cũng đi theo những con đường của con người nên đây cũng là nơi ma quỷ hay đi qua. Vật cúng mang ra rồi thì ai lấy cũng được, người cúng không mang về, nếu không có ai lấy thì phải bỏ luôn.

Tháng 7 nhiều người đi lễ chùa để cầu an cho người sống, cầu siêu cho người đã khuấtTháng 7 nhiều người đi lễ chùa để cầu an cho người sống, cầu siêu cho người đã khuấtẢNH: VŨ PHƯỢNG

“Cô hồn” được xem như một loại hình ma quỷ không tuân theo một nguyên tắc nào nên vì một miếng ăn họ sẽ giành giật với nhau. Những người đến giật được xem như sự tái hiện của những cô hồn, gia chủ vui mừng vì xem như khi cúng đã được cô hồn chứng.

Cũng theo quan niệm của người Việt, nếu ngày này vừa mang đồ cúng nhưng chưa kịp thắp nhang đã có người đến giật thì phải quăng hết đồ cúng đi, không được giật lại vì như vậy là giành giật với “cô hồn”. Hay trong thời gian thắp nhang có người trực chờ sẵn để giật thì đó là điều may mắn với gia chủ.

Ngày nay, mâm cỗ cúng cô hồn thường có: 1 đĩa muối, gạo, cháo trắng loãng, giấy áo, giấy tiền, mía, bánh kẹo tiền mặt (tiền thật), trái cây 5 màu, khoai lang lục, 3 ly nước, 3 cây nhang và 2 ngọn nến.

Mâm cúng rằm của người miền Nam thường không thể thiếu bánh ítMâm cúng rằm của người miền Nam thường không thể thiếu bánh ítẢNH: SGAT

Sở dĩ cháo không thể thiếu cháo loãng vì dân gian quan niệm rằng những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường. Muối và gạo sau khi cúng xong phải rải xuống đường mang ý nghĩa tiễn cô hồn đi.

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Theo quan niệm người xưa, trong tháng cô hồn, người ta dễ gặp phải những điều xui xẻo nếu không may “phạm” phải điều kiêng kị.

1.Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ.

2. Những người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong những ngày này.

3. Không tùy tiện đốt giấy tiền, vàng mã.

4. Không ăn vụng đồ cúng vì đó là đồ dành cho ma quỷ. Nếu ăn đồ chưa cúng dễ rước họa vào thân.

5. Không phơi quần áo ướt vào ban đêm.

6. Những người đi chơi đêm không nên gọi tên nhau vì ma quỷ có thể nhớ tên người được gọi và đó là điềm xấu.

7. Không nên bơi lội trong những ngày này vì không cẩn thận, ma quỷ sẽ làm bạn trẹo chân.

8. Không hù dọa người khác, khiến họ giật mình, dễ bị “hồn bay phách lạc”, dễ khiến ma quỷ xâm nhập.

9. Không ngồi ở khu vực quanh cây đa vì đó là nơi “hội tụ” nhiều âm khí.

10. Không nên nhặt tiền bạc rơi vãi ra đường, vì có thể đây là tiền cúng mua chuộc “quỷ đầu trâu mặt ngựa”.

11. Không cắm đũa dựng đứng giữa bát cơm vì đây là hình thức cúng tế, như thắp hương, dễ dụ ma quỷ vào ăn cùng.

Những điều nên làm trong tháng cô hồn

1. Cúng cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng 7 âm lịch, để tỏ lòng thành kính.

2.Thăm mộ phần của những người thân trong gia đình

3. Hạn chế sát sinh động vật

4. Nên ăn chay để tránh điềm dữ

5. Nên làm nhiều việc thiện, đi chùa thắp nhang cầu siêu, cầu sức khỏe.

6. Trong tháng cô hồn nên tránh làm nhiều việc lớn như cưới xin, mua bán nhà cửa, đi xa.

7. Nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ với gia đình, bạn bè, tránh xa các cuộc xung đột.

8. Trước khi dọn đồ cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái đã có người tới tranh giật đồ cúng, nên buông tay. Nếu bạn giật lại đồ cúng, hậu quả nhận được là những điều tệ hại. Nếu bạn chưa làm lễ đã có người chờ giật đồ có nghĩa là tín hiệu tốt.