Nhật ký của mẹ

Sự tồn tại của linh hồn

Một khi nói tới linh hồn thì mọi người hiện nay hầu như nghĩ là mê tín. Sau đó cho rằnglinh hồn người là một điều ngu xuẩn. Mọi người đều vì bảo vệ bản thân mà không dám nói trước mọi người. Chỉ trong phạm vi nhỏ như đồng nghiệp, người thân hay bạn bè. Và cũng chỉ là làm một chút thần kỳ trong lúc trao đổi mà thôi. Tuy vậy với những người hiểu về vấn đề linh hồn thì đa số chỉ tập trung trong vào giới nghiên cứu Phật Đạo. Trong xã hội phát triển nhanh như hôm nay người ta lo bôn ba và rất ít người có cơ hội suy tưởng thật sâu và hệ thống về nó và cũng suy nghĩ không rõ ràng. Có nhiều bộ phận nghiên cứu linh hồn, chính họ nhiều lần phát hiện tỷ lệ trọng lượng giữa người sắp chết và sau khi chết hoàn toàn khác nhau. Họ nhìn nhận rằng chênh lệch đó là trọng lượng của linh hồn cũng chứng thực rằng linh hồn tồn tại.

Bản chất của linh hồn

Bản chấtcủa linh hồn là ánh sáng, tình thương và cảm thông. Linh hồn là thực thể nhận thức được, nó như được tạo ra qua sự gắn kết của cha tinh thần và mẹ vật chất – như trong giới thực vật, thí dụ, tạo ra sự đáp ứng với tia nắng và trổ nụ.

Đó là cái tất yếu mà trong giới động vật, khiến cho con chó biết đi săn mồi, cũng như tìm đượcsự sống bản năng của nó. Với con người, đó là cái giúp con người tìm được chủ thể tri giác, như là diễn viên và kẻ đứng ngoài cuộc. Điều này cho phép con người khám phá ra rằng: linh hồn của mình có ba phần, một phần đáp ứng với sinh hồn, một phần hướng về Hồn Thiêng của mình. Nhân hồn ở giữa bị lôi kéo. Chính sự kiện này lôi cuốn con người con người vào sự dằn vật của nội tâm.

Các quan niệm về linh hồn

Đầu tiên phải kể đến là những quan niệm dân gian về linh hồn. Linh hồn trong tâm thức của người Việt Nam đã có từ rất lâu đời. Nó được dân gian ghi chép lại qua các bài ca dao, tục ngữ. Chẳng hạn như dân gian hay gọi “ba hồn bảy vía”, “hồn lìa khỏi xác”, “hồn xiêu phách lạc”…

Hay chính Nguyễn Du cũng đã  đề cập đến vấn đề chuyện linh hồn trong tập truyện Kiều nổi tiếng của ông rằng: “Thác là thể phách, còn là tinh anh”. Nghĩa là cái chết chỉ ở thể xác bề ngoài, còn linh hồn là thứ luôn tồn tại mãi mãi. Không những vậy mà trong y học cổ truyền phương Đông đã thừa nhận linh hồn chính là khí trong mỗi con người.

 

Sự ra đời của linh hồn

Đáng ngạc nhiên là bằng chứng khoa về linh hồn đã xuất phát từ lĩnh vực cơ học lượng tửhầu như nghiên cứu về các hiện tượng hạ nguyên tử tạo ra ý thức. Khi quá trình cung cấp máu và oxy ngừng lại, do đó sự gắn kết không còn, nhưng thông tin lượng tử không mất đi, thể phát tán vào vũ trụ, tiếp tục tồn tại cũng như hoạt động dưới một hình thức nào đó.

Nếu bệnh nhân được cứu sống, thông tin sẽ được chính não tiếp nhận trở lại. Chắc vì thế mà chính những người từng có trải nghiệm cận tử có thểcảm nhận được thế giới xung quanh khi họ bất tỉnh.Điều đáng nói là trong nhiều trường hợp khi trải nghiệm cận tử, thì điện não đồ và những bằng chứng y khoa cho thấy, não bệnh nhân mất đi dấu hiệu hoạt động khi hiện tượng này diễn ra.

Có lẽ vì thế ý tưởng về linh hồn cũng được tìm đến từ hoàn cảnh này. Chính con người từ thời cổ xưa, khi phải trải qua trạng thái ảo thân đã cho rằng khi đó phần tinh thần rời khỏi phần thể xác. Từ đó, họ bắt đầu tin vào sự tồn tại bên ngoài cơ thể.

 

Hành trình của linh hồn

Có một nghịch lý rằng con người, duy nhất trong mọi tạo vật trên Trái đất, phải kìm nén nỗi sợ cái chết để sống bình thường. Nhưng bản năng sinh học của chính chúng ta không bao giờ để ta quên sự nguy hiểm tối cao này và sự tồn tại của mình. Khi chúng ta già đi, bóng ma của cái chết cũng lớn dần lên trong tâm trí chúng ta.

Thậm chí đôi lúc chính những người theo tôn giáo cũng cảm thấy sợ cái chết như sự kết thúc của mỗi cá nhân. Chính nỗi sợ lớnđối với cái chết đem đến những suy nghĩ về sự vô nghĩa của cái chết, và mất đi mọi mối liên hệ với gia đình cũng như bạn bè. Cái chết dần làm cho những mục đích thực tiễn của chúng ta trở nên phù phiếm. Nếu cái chết là sự kết thúc mọi điều của chúng ta thì cuộc sống quả thật thực là một điều vô nghĩa. Nhưng một sức mạnh nào đó sẽ cho phép con người suy nghĩ về sự tiếp tục sau đó và cảm nhận được mối liên hệ với một thế lực cao hơn và thậm chí là linh hồn sẽ không mất đi.