Nhật ký của mẹ

Sinh con tại nhà: Nên hay không?

Ở Phương Tây, chuyện sinh con tại nhà rất phổ biến nhưng nhiều mẹ vẫn lo lắng do sợ có những tình huống bất ngờ. Vậy có nên sinh con tại nhà hay không? Nó có ưu điểm, nhược điểm gì?

Ưu điểm và nhược điểm của Sinh con tại nhà

Tiêu đề ảnh 1319539 1

Thời gian gần đây, có rất nhiều ca sinh nở được thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, theo số liệu năm 2009, ở Mỹ chỉ có khoảng 0,72% trong tổng số ca sinh nở là sinh tại nhà.

Mặc dù trong thời đại hiện nay, hầu hết các nước phát triển khác cũng có con số thấp tương tự như ở Mỹ, nhưng một số bà mẹ vẫn thích sinh con tại nhà hơn là ở bệnh viện.

Có vô vàn lý do tại sao các bà mẹ lại chọn sinh tại nhà hơn là đến bệnh viện. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng "đã có một số nghiên cứu khoa học cho rằng nguy cơ biến chứng tăng gấp 2-3 lần khi sinh nở tại nhà".

Cho dù tỉ lệ biến chứng gia tăng vẫn chưa phải là quá cao so với mức cho phép (cứ 1000 trẻ ra đời thì chỉ có vài trường hợp trẻ bị biến chứng) nhưng các bà mẹ cần hiểu rằng sinh tại nhà có thể gặp nhiều rủi ro hơn là sinh tại bệnh viện.

Tuy nhiên, sinh con tại nhà có thể mang lại những lợi ích nhất định mà sinh con tại bệnh viện không thể có như:

 • Người mẹ có thể thoải mái di chuyển, tắm giặt và ăn uống nếu thấy thích hợp
 • Người mẹ có thể tự điều chỉnh tư thế trong quá trình sinh đẻ
 • Người mẹ thấy thoải mái bởi không gian và những gương mặt thân quen xung quanh
 • Nếu muốn, người mẹ có thể sinh con mà không cần hỗ trợ y tế (như sử dụng thuốc giảm đau)
 • Người mẹ có thể thể hiện tín ngưỡng tôn giáo hoặc văn hóa trong việc sinh nở
 • Trong một số trường hợp, người mẹ giảm được chi phí sinh nở

Tiêu đề ảnh 1319539 2

Khi nào thì không nên sinh con tại nhà? 

Trong một số trường hợp nhất định, việc sinh nở có thể làm tăng nguy cơ biến chứng cho mẹ, cho bé hoặc cả hai mẹ con.

Trong trường hợp này, sức khỏe của cả mẹ và con quan trọng hơn bất kỳ những lợi ích nhỏ nào mà sinh con tại nhà có thể mang lại.

Vì vây bạn nên sinh con tại bệnh viện nơi có các bác sĩ giàu kinh nghiệm và thiết bị y tế hỗ trợ. Dưới đây là những trường hợp mà các bà mẹ dự sinh "chắc chắn" phải sinh con ở bệnh viện:

 • Khi người mẹ mắc bất cứ bệnh mãn tính nào (như tiểu đường, động kinh, v.v...)
 • Khi người mẹ phải sinh mổ ở lần sinh con trước
 • Nếu sàng lọc tiền sinh sản phát hiện bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào đối với thai nhi
 • Nếu người mẹ tăng tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến thai kỳ
 • Nếu người mẹ hút thuốc lá, uống rượu hay các chất cấm sử dụng khi mang thai
 • Nếu người mẹ sinh đôi, sinh ba, v.v… hoặc thai nhi không ở vị trí ngôi thuận khi sinh
 • Nếu sinh non hoặc sinh muộn. Nói cách khác, không sinh con tại nhà trước 37 tuần và sau tuần thứ 41 của thai kỳ.

Lên Kế hoạch Sinh con tại nhà như thế nào?

Tiêu đề ảnh 1319539 4

Hẹn gặp bác sĩ hoặc hộ sinh.

Bạn nên có một nữ hộ sinh hoặc bác sĩ đồng hành cùng bạn trong cuộc sinh đẻ tại nhà. Lên kế hoạch để nữ hộ sinh hoặc bác sĩ đến nhà bạn từ sớm để có thể trao đổi với họ về tình hình của bạn trước khi lâm bồn và lưu số điện thoại của họ để có thể gọi họ ngay nếu như việc sinh con của bạn diễn ra không như mong đợi.

Phòng khám đa khoa Mayo khuyến cáo nên đảm bảo rằng bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể dễ dàng hội chẩn với các bác sĩ ở bệnh viện gần đó nếu có thể.

Bạn cũng cần tìm hoặc thuê một bà đỡ có thể truyền cảm xúc và sức lực trong suốt quá trình sinh con của bạn.

Tiêu đề ảnh 1319539 5

Lên kế hoạch cho việc sinh con

Sinh con là một trải nghiệm kiệt sức và đầy cảm xúc. Điều cuối cùng bạn muốn làm lúc đau đẻ là quyết định nhanh chóng cách sinh bé yêu. Sẽ sáng suốt hơn khi bạn lên kế hoạch và kiểm tra lại kế hoạch sinh thật tốt trước khi lâm bồn.

Cố gắng tính toán các bước trong việc sinh đẻ từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc. Thậm chí nếu bạn không thể theo dõi kế hoạch của mình một cách chính xác, thì việc “lập” kế hoạch cũng giúp bạn cảm thấy yên tâm. Trong kế hoạch của bạn, hãy cố gắng trả lời các câu hỏi như:

 • Bạn muốn ai sẽ có mặt khi bạn lâm bồn ngoài bác sĩ/nữ hộ sinh?
 • Bạn dự kiến sinh con ở đâu? Lưu ý là nếu quá trình sinh kéo dài thì bạn sẽ có thể đi lại xung quanh cho thoải mái.
 • Bạn nên mang theo những thứ gì khi sinh? Trao đổi với bác sĩ, thường bạn sẽ cần nhiều khăn tắm, khăn trải giường, gối, chăn và ga chống thấm cho giường và thảm sàn.
 • Bạn sẽ phải kiểm soát cơn đau như thế nào? Bạn sẽ sử dụng thuốc giảm đau, phương pháp Lamaze hay các phương thức kiểm soát cơn đau khác?

Tiêu đề ảnh 1319539 6

Chuẩn bị phương tiện để tới bệnh viện

Rất nhiều ca sinh tại nhà đã thành công và không có biến chứng. Tuy nhiên với mỗi ca sinh sẽ vẫn có những chuyển biến nhỏ có thể đe dọa đến sức khỏe của mẹ hoặc bé.

Vì vậy, việc nhanh chóng đưa bà bầu sắp sinh vào viện trong trường hợp khẩn là điều quan trọng. Chuẩn bị một chiếc xe đầy xăng và để sẵn các vật dụng, chăn, khăn tắm sạch sẽ. Biết đường nhanh nhất tới bệnh viện gần nhất - thậm chí bạn nên thử lái xe đến đó trước.

Tiêu đề ảnh 1319539 7

Lựa chọn nơi bạn sẽ sinh con

Mặc dù bạn có thể điều chỉnh tư thế và thậm chí hầu như đi lại được trong quá trình lâm bồn nhưng sẽ rất tốt nếu bạn dành riêng một nơi nào đó trong nhà cho việc sinh con.

Chọn một nơi an toàn, thoải mái – nhiều người thích sinh con ở trên chiếc giường của mình nhưng bạn cũng có thể sinh con ở ghế sofa hoặc ngay cả trên sàn nhà.

Đảm bảo rằng khi lâm bồn, bất kỳ vị trí nào bạn chọn cũng đều phải sạch sẽ và có sẵn khăn tắm, chăn và gối. Bạn cũng có thể cần một tấm phủ không thấm nước hoặc tấm nhựa để ngăn vết máu.

 • Trong lúc cấp thiết, một tấm màn tắm sạch sẽ và khô sẽ trở thành một chiếc màng chống nước để ngăn các vết bẩn.
 • Mặc dù bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ gần như có hết những thứ đó nhưng bạn vẫn cần phải chuẩn bị miếng gạc vô trùng và dây buộc sẵn sàng gần đó để cắt dây rốn cho bé.

Tiêu đề ảnh 1319539 8

Chờ dấu hiệu chuyển dạ

Khi chuẩn bị tất cả những thứ cần thiết thì bạn sẽ chỉ cần chờ tới khi việc sinh nở bắt đầu. Trung bình, hầu hết các kỳ mang thai thường kéo dài khoảng 38 tuần mặc dù một ca sinh khỏe mạnh có thể bắt đầu 1 hoặc 2 tuần trước đó.

Nếu thai kỳ của bạn kết thúc trước 37 tuần hoặc kéo dài sau 41 tuần thì hãy đến bệnh viện ngay lập tức. Mặt khác, hãy chuẩn bị với bất kỳ dấu hiệu nào sau đây khi cuộc sinh nở bắt đầu

 • Vỡ ối
 • Co thắt cổ tử cung
 • Có dấu máu (chất nhầy màu hồng nhạt hoặc màu nâu)
 • Các cơn co thắt kéo dài từ 30 đến 90 giây