Nhật ký của mẹ

Phương pháp lấy vật lạ ra khỏi tai bé tại nhà

Làm thế nào khi bé bị một vật lạ rơi vào tai, bạn băn khoăn không biết nên xử trí thế nào? Nhatkycuame.net sẽ giới thiệu bạn một vài phương pháp để lấy dị vật ra khỏi tai bé.

1. Lắc tai cho dị vật rơi ra

Bạn cũng có thể cho bé nghiêng đầu để vật lạ rơi ra khỏi đầu bé

Bạn cũng có thể cho bé nghiêng đầu để vật lạ rơi ra khỏi đầu bé

Biện pháp đầu tiên nên làm là nghiêng đầu xuống và dùng lực hấp dẫn để đẩy vật lạ ra ngoài. Nghiêng đầu về một bên sao cho bên tai bị tắc hướng xuống đất. Đôi khi chỉ cần như vậy là dị vật cũng có thể rơi ra.

 • Để thay đổi hình dạng của ống tai, nắm lấy loa tai, tức phần ngoài cùng của tai (không phải thùy tai mà là vành tai bắt đầu từ chóp cao nhất của tai và kéo xuống đến thùy tai). Động tác lắc có thể làm long dị vật ra, tiếp đó lực hấp dẫn sẽ làm nốt việc còn lại.
 • Không đập hoặc đánh vào bên đầu. Bạn có thể lắc nhẹ, nhưng động tác đập vào đầu có thể gây thêm tổn thương.

2. Dùng nhíp để gắp dị vật ra

Nên nhớ chỉ dùng nhíp gắp vật chỉ khi một phần vật đó thòi ra ngoài

Nên nhớ chỉ dùng nhíp gắp vật chỉ khi một phần vật đó thòi ra ngoài

Bạn chỉ nên dùng biện pháp này nếu một phần của dị vật thò ra ngoài và bạn có thể dễ dàng lấy ra bằng nhíp. Không đưa nhíp vào trong ống tai. Cố lấy bất cứ vật gì trong tai của trẻ em bằng nhíp không phải là ý tưởng hay. Thay vì thế, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa.

 • Rửa sạch nhíp bằng nước ấm và xà phòng diệt khuẩn trước khi dùng. Các dị vật đôi khi có thể chọc thủng màng nhĩ, gây chảy máu hoặc rách bên trong ống tai. Điều này khiến tai dễ bị nhiễm trùng.
 • Dùng nhíp kẹp vật thể và kéo ra. Thao tác chậm và nhẹ nhàng để dị vật khỏi bị vỡ trước khi được gắp ra.
 • Không dùng phương pháp này nếu vật thể ở quá sâu và bạn không thể nhìn thấy đầu nhíp khi cố gắng lấy vật thể đó ra. Ngoài ra, không cố dùng cách này nếu nạn nhân không thể giữ yên. Những trường hợp như vậy tốt nhất là đến bác sĩ.

3. Dùng dầu để diệt côn trùng

Dùng dầu khoáng hoặc dầu ô liu cũng là một ý hay

Dùng dầu khoáng hoặc dầu ô liu cũng là một cách để lấy côn trùng ra

 Côn trùng lọt vào tai có thể cực kỳ khó chịu vì chúng bay loạn xạ và kêu vo ve. Hơn nữa bạn còn có nguy cơ bị đốt. Việc giết côn trùng có thể giúp lấy chúng ra dễ dàng hơn.

 • Đừng bao giờ dùng ngón tay để lấy côn trùng ra vì chúng có thể đốt.
 • Nghiêng đầu qua một bên sao cho bên tai bị kẹt hướng lên trần nhà hoặc lên trời. Đối với người lớn, kéo thùy tai ra sau và lên trên. Đối với trẻ em, kéo ra sau và xuống dưới.
 • Dầu khoáng, dầu ô liu hoặc dầu em bé có hiệu quả nhất. Ưu tiên dùng dầu khoáng nếu có.Đảm bảo dầu phải ấm, nhưng không đun sôi hoặc bỏ vào lò vi sóng nếu bạn không muốn bị bỏng tai. Chỉ cần dùng một giọt nhỏ, bằng với lượng dung dịch cho một lần nhỏ tai.
 • Lý tưởng là con côn trùng đó bị chết đuối hoặc chết ngạt trong dầu và nổi lên trên bề mặt.
 • Chỉ nên dùng dầu nếu bạn đang cố gắng lấy côn trùng ra khỏi tai. Nếu thấy đau, chảy máu hoặc dịch tiết ra từ tai thì có thể bạn đã bị thủng màng nhĩ. Việc sử dụng dầu trong những trường hợp này có thể gây nguy hiểm; không dùng dầu nếu bạn có xuất hiện bất cứ triệu chứng nào như trên.
 • Đến gặp bác sĩ sau khi dùng phương pháp này để đảm bảo mọi bộ phận của côn trùng đã được lấy ra hết.

4. Ngăn ngừa những sự cố về sau

 

 Dặn trẻ không cho các vật nhỏ vào tai, miệng hoặc các lỗ khác trên cơ thể. Trông chừng kỹ trẻ dưới năm tuổi khi chúng ở gần các vật nhỏ. Đặc biệt cẩn thận với pin nút áo; cất giữ các vật này ở nơi an toàn, ngoài tầm với của trẻ.