Nhật ký của mẹ

Phụ nữ mang thai mắc bệnh tim sẽ ảnh hưởng thế nào tới thai nhi?

Có con là ước mơ của bất kỳ phụ nữ nào. Với những phụ nữ mắc bệnh tim, đó là điều vô cùng lo lắng vì không biết bệnh tim có ảnh hưởng tới thai nhi không? Có nên mang thai khi bị bệnh tim?

Khi có thai sẽ tác động như thế nào tới tim?

Ở những người bình thường áp lực "làm việc" của tim khi mang thai sẽ tăng lên khoảng 30-40% so với bình thường, nhịp tim cũng tăng lên 10 đến 15 lần/phút... nhưng huyết áp máu có thể bị hạ khoảng 10mmHg.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự thay đổi nội tiết tố và lượng máu đi thẳng đến tử cung tăng lên. Hạ huyết áp thường không gây nguy hiểm và không cần điều trị nhưng thai phụ cần theo dõi để tránh những biến chứng bất ngờ.


Mẹ bầu bị bệnh tim nên có sự theo dõi thường xuyên từ y bác sĩ dể tránh các biến chứng bệnh

Và sự biến đổi này đối với thai phụ bình thường thì không có vấn đề. Tuy nhiên, với mẹ bầu mang sẵn bệnh tim thì nên cẩn thận để tránh các tác động của sự thay đổi lên bệnh tình vốn có.

Bệnh tim ảnh hưởng đến bà bầu và trẻ thế nào?

Khi bị bệnh tim, người mẹ luôn thiếu oxy và chất dinh dưỡng nên phôi thai kém phát triển trong tử cung, có thể làm sảy thai hoặc thai chết lưu. Nếu thiếu oxy kéo dài dẫn đến suy thai.

Ngoài ra, các thuốc đang dùng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, đứa trẻ cũng có thể bị suy dinh dưỡng, bị tim bẩm sinh do di truyền hoặc giảm lượng máu tới thai do tình trạng suy tim của mẹ.

Trẻ sinh ra dễ ốm yếu, chống đỡ kém với môi trường bên ngoài tử cung của người mẹ nên hay bị ngạt, dễ bị viêm phổi, nhiễm khuẩn, suy hô hấp,...

Không chỉ ảnh hưởng đến trẻ, bệnh tim cũng có thể ảnh hưởng đến bản thân người mẹ. Tùy theo tình trạng sức khỏe và bệnh tim mạch đang có mà người mẹ gặp các nguy cơ khác nhau trong thai kỳ.

Lưu ý bà bầu mắc bệnh tim tuyệt đối không được quên - Ảnh 1Bà bầu bị bệnh tim cần khám sức định kỳ 

Mẹ bị bệnh tim có nên tránh mang thai?

Phụ nữ bị bệnh tim bẩm sinh, hay đã có phẫu thuật điều trị đều không cần phải tránh mang thai. Tuy nhiên, bệnh tim vẫn gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với thai phụ.

Tùy vào mức độ tổn thương, tác động của bệnh tim lên các cơ quan khác như phổi, tiền sử phẫu thuật… mà mức độ ảnh hưởng đến việc mang thai cũng khác nhau.

Với phụ nữ có bệnh tim phức tạp, chưa được phẫu thuật, có tác động đến động mạch phổi thì không nên mang thai vì có thể khiến mẹ bầu bị tử vong.

Ở những mẹ bầu bị bệnh tim bẩm sinh, nguy cơ truyền bệnh sang con cũng rất cao. Theo đó, khi mang thai mẹ cần đi bác sĩ thường xuyên để được theo dõi và phát hiện xem trẻ có bị những tổn thương bẩm sinh này không. Tiến hành siêu âm tim thai có thể tiến hành từ tuần thứ 10.


Việc hỗ trợ y tế kịp thời là cần thiết nếu mẹ bầu bị mắc bệnh tim có những dấu hiệu cho thấy sẽ chuyển biến xấu

Với những mẹ bị bệnh tim bẩm sinh nên được bác sĩ tư vấn trước khi mang thai. Và trong quá trình mang thai cũng cần được bác sĩ theo dõi nghiêm ngặt cả mẹ và bé.

Những điều mẹ bị bệnh tim cần phải làm khi dự định mang thai

Với những mẹ bị bệnh tim bẩm sinh, việc quyết định mang thai cũng cần cẩn thận hơn.

Đầu tiên, mẹ cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn tốt nhất về dự định mang thai của mình. Đặc biệt với những mẹ có các triệu chứng như tăng huyết áp, tăng mỡ máu, bệnh động mạch chủ, rối loạn nhịp tim, suy tim, thấp tim hay đã có các biến cố tim mạch như đột quỵ hay hai biến mạch máu não…. thì cần có sự theo dõi chặt chẽ hơn của bác sĩ.

Các bác sĩ sẽ đánh giá dựa trên tiền sử bệnh của mẹ và kết quả từ các thăm dò cận lâm sàng hay xét nghiệm để đưa ra lời khuyên đúng đắn về việc mẹ có nên mang thai hay không.

Đồng thời, bác sĩ cũng có thể căn cứ trên những dữ liệu này để dự đoán các nguy cơ khi mang thai cho cả mẹ và bé. Có thể bác sĩ sẽ cho mẹ dùng các loại thuốc trước khi mang thai nếu cần thiết. Lúc này mẹ nên cho bác sĩ biết các loại thuốc đang dùng của mình để bác sĩ có thể kê đơn chính xác nhất.


Cách tốt nhất là trước khi quyết định mang thai mẹ nên gặp bác sĩ để được tư vấn

Hầu hết phụ nữ bị bệnh tim bẩm sinh nếu qua phẫu thuật rồi sẽ không gặp rủi ro gì khi mang thai. Nhưng nếu mẹ chưa được điều trị bệnh thì nên cân nhắc việc mang thai.

Một số trường hợp mẹ nên tạm hoãn kế hoạch mang thai như: mẹ đang bị suy tim, bệnh tim bẩm sinh chưa được điều trị, bệnh tim gây tăng áp lực cho động mạch phổi, các bệnh lý liên quan đến van tim, đang mắc bệnh liên quan đến động mạch chủ, mẹ đang gặp các vấn đề về huyết áp….

Clip tìm hiểu về bệnh tim mạch: