Nhật ký của mẹ

Phải làm sao khi con tôi nói dối?

Các con của chúng ta đều rất đáng yêu, nhưng một ngày ba mẹ đột nhiên phát hiện con biết nói dối thì ta phải làm gì? Hầu hết các cha mẹ trong trường hợp này đều giật mình, băn khoăn, thậm chí tức giận vì không hiểu là con đã học thói quen xấu đó từ khi nào và ai đã dạy cho con điều đó.

Trẻ con ngay từ lúc nhận thức được chúng đã có khả năng nói dối. Vì sợ những lời quát mắng của mẹ chúng nói dối. Sợ cô giáo phạt chúng nói dối, muốn được mua đồ chơi chúng cũng sẵn sàng nói dối. 

 

Trẻ đã có thể nói dối từ khi trẻ biết nhận thức

Trẻ đã có thể nói dối từ khi trẻ biết nhận thức

1. Nguyên nhân trẻ hay nói dối:

Được chia ra theo từng giai đoạn của tuổi

- Từ 5 tuổi trở xuống: Do trẻ chưa nhận thức được nhiều và đôi khi nói theo cách tưởng tượng của bản thân để được bố mẹ khen hoặc bản thân đang mong ước nó.

- Từ 6 tuổi đến 11 tuổi: Trẻ nhận thức được hơn nên nói dối để đạt được điều mình mong muốn hoặc tránh bị phạt, bị mắng.

- Từ 12 tuổi trở lên: Lúc này các em đã bước vào thế giới của người lớn, vì vậy trẻ nói dối để đạt được điều mình muốn, để bố mẹ không mắng hoặc để bố mẹ không biết quá nhiều về những bí mật nho nhỏ của bé. 

2. Các biểu hiện khi trẻ nói dối:

Nếu không có biện pháp phù hợp, trẻ có thể nói dối bất cứ lúc nào

Nếu không có biện pháp phù hợp, trẻ có thể nói dối bất cứ lúc nào

- Phản ứng nhanh bằng các cụm từ "không phải con", "con không làm" hoặc có thể đổ lỗi cho ai đó.

- Lúng túng khi bị hỏi dồn dập.

- Quan sát kỹ thái độ của người hỏi hoặc nhìn lảng đi chỗ khác.

3. Cách xử trí với trẻ nói dối:

- Thứ nhất: Không tạo cơ hội cho con nói dối bằng cách thay bằng dùng các câu nói “Ai làm thế này?”, “con làm phải không?” cha mẹ nên dùng “nào chúng ta cùng dọn?”, “theo con thì tại sao điều này xảy ra?", "con có cách nào để lần sau không như thế?"

- Thứ hai: Không mắng hoặc phạt khi phát hiện con gây ra lỗi mà phân tích cho con hiểu về việc con đã sai và hãy rút kinh nghiệm lần sau, đồng thời hướng dẫn cho con thực hiện.

Đừng để con bạn thành một kẻ nói dối

Đừng để con bạn thành một kẻ nói dối

- Thứ ba: Phân tích cho con phân biệt được loại nói dối vô hại và có hại giúp trẻ phân biệt được để không có những nhận thức sai lệch khi lắng nghe xung quanh.

- Thứ tư: Do bất kỳ lý do gì phải nói dối dù vô hại cha mẹ không nên nói trước mặt con cái.

Nhiều bậc cha mẹ sai lầm khi cho rằng con còn quá nhỏ để biết nói dối, sẽ dễ dàng nhận biết được khi con nói dối hoặc đánh con nhiều để còn bỏ thói nói dối. Hãy dừng lại.

Cha mẹ hãy để ý con nhiều hơn đặc biệt là khi con rất thích món đồ chơi nào đó và muốn được có nó. Hãy chân thành, nhẹ nhàng tâm sự với con để hiểu con hơn, như vậy con sẽ không còn nói dối nữa.

Ngoài ra, một giọng nói bình tĩnh, ôn tồn, ít trách móc, chê bai, sẽ giành được sự hợp tác. Khi con thừa nhận sự thật, hãy công nhận và bỏ qua. Đừng bao giờ làm con xấu hổ trước mặt bạn bè.

Kỷ luật chỉ có hiệu quả khi nó khiến con cảm thấy được tôn trọng và chấp nhận, chứ không phải khiển trách và xỉ vả. Thường xuyên khen con mỗi khi chúng làm điều gì đúng cũng sẽ giúp bồi đắp sự thành thật.