Nhật ký của mẹ

Ông già Noel có thật hay chỉ là huyền thoại?

Nhiều người khi còn nhỏ rất tin ông già Noel có thật. Nhưng khi lớn lên, họ lại cho rằng ông già Noel chỉ là nhân vật tưởng tượng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ông già Noel chính là hiện thân của Thánh Nicolas, một nhân vật có thật, sống ở thế kỷ thứ 4, được gọi là “Santa Claus”.

Trong lễ giáng sinh, hình ảnh ông già Noel đã quá quen thuộc. Trong tâm tưởng của mọi người, ông mặc bộ quần áo đỏ, đội chiếc mũ chóp nhọn cũng màu đỏ, đi đôi giầy cao cổ đen, mái tóc bạc phơ và râu trắng như tuyết. Nhiều người cho rằng ông già Noel chỉ là một nhân vật tưởng tượng. Tuy nhiên, ông già Noel lại được xây dựng từ nhân vật lịch sử có thật. Đó là thánh Nicholas.

Ông già Noel là hình ảnh quen thuộc trong lễ Giáng sinh

Ông già Noel là hình ảnh quen thuộc trong lễ Giáng sinh

Thánh Nicholas sinh năm 280, tại một ngôi làng nhỏ tên Batara thuộc vùng Tiểu Á (ngày nay thuộc lãnh thổ nước Thổ Nhỉ Kỳ). Theo tiếng Hy Lạp, Nicholas có nghĩa là người anh hùng của dân tộc. Cha mẹ Thánh Nicholas tuy không giàu có lắm nhưng luôn giúp đỡ người nghèo.

Thánh Nicholas cũng được ảnh hưởng từ tính bác ái đó của cha mẹ.  Rồi một cơn dịch bệnh tràn qua thôn xóm. Cha mẹ qua đời, lúc này Nicholas mới 12 tuổi. Sau đó, Nicholas chuyển đến sống với người chú làm linh mục. Tuy vậy, ngài vẫn tiếp tục đem tiền bạc giúp đỡ những người cùng khổ. 

Có một sự tích kể lại rằng, một lần nọ Nicholas biết một người cha có ba cô con gái đến tuổi lập gia đình, nhưng người cha quá nghèo nên không có tiền cho con gái làm của hồi môn. Thời đó, con gái phải có của hồi môn, thì mới có người cưới làm vợ.

Ông già Noel trong dịp lễ Giáng sinh chính là hiện thân của Thánh Nicolas

Ông già Noel trong dịp lễ Giáng sinh chính là hiện thân của Thánh Nicolas

 

Trong khi gia đình này lại quá nghèo, đến thức ăn còn không có đủ. Ba cô con gái còn sắp bị bán làm nô lệ. Buổi tối cuối cùng trước khi người con gái đầu bị bán làm nô lệ, cô đem giặt những đôi vớ dài và đem treo trước lò sưởi cho khô. Sau đó người cha và ba cô con gái đi ngủ. Sáng hôm sau, cô gái thấy có một vật lạ trong chiếc vớ của mình. Thò tay vào xem thì thấy có một túi nhỏ nhưng khá nặng. Vật nhỏ trong túi đó là một thỏi vàng.

Số vàng đó không những đủ để mua thức ăn cho gia đình mà còn có thể làm của hồi môn cho người con gái lớn.  Ngày hôm sau, người trong nhà lại thấy có một túi vàng nữa, và nhờ số vàng đó hai người con gái nhỏ cũng được cứu, không bị bán làm nô lệ.

Ðến ngày thứ ba, gia đình này lại tìm thấy một túi vàng nữa. Người cha quyết định đêm đó sẽ thức suốt đêm để canh xem ai là người đã bí mật giúp gia đình ông như thế. Nhưng đến khuya ông quá mệt nên ngủ thiếp đi. 

Ðang ngủ, ông nghe có tiếng động gần bên mình, như có ai bỏ một cái túi gì xuống bên cạnh ông rồi đi mất. Ông liền bật dậy chạy ra cửa, ông thấy Nicholas, chàng thanh niên đang sống với người chú làm linh mục.

Ông reo lên: “Ồ, Nicholas, thì ra anh là người giúp gia đình tôi mấy hôm nay! Tôi không biết nói sao để cảm ơn anh cho hết”. Nicholas trả lời: “Bác đừng cảm ơn cháu, nhưng hãy cảm tạ Chúa đã nhận lời cầu nguyện của bác. Bác nhớ đừng nói cho ai biết nhé”. Từ đó Nicholas âm thầm tiếp tục giúp đỡ người chung quanh.  

Ông già Noel và Thánh Nicholas là một.

Ông già Noel và Thánh Nicholas là một.

Trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo, có lẽ Thánh Nicholas là người được phong chức giám mục thành Mira ở độ tuổi trẻ nhất. Lúc đó ngài mới có 19 tuổi. Năm 303, vua La Mã là Dio Pletian buộc mỗi vùng thuộc đế quốc La Mã phải tôn phục ông là thượng đế.

Dĩ nhiên Giám mục Nicholas và giáo dân địa phận Mira không chịu tuân phục. Ðối với Kitô hữu, chỉ có một Thượng Ðế duy nhất, đó là Thiên Chúa. Vì vậy, ngài bị bắt giam, phải chịu lạnh và đói khát đến 10 năm.  Đến năm 313, hoàng đế Constantine lên ngôi, ra sắc chỉ Milan, đại xá thiên hạ.

Lao lý 10 năm đã làm cho đức tin của Giám mục Nicholas thêm bền vững. Ngài dốc tâm giảng đạo, phát triển Giáo hội, bố thí của cải và trải tình yêu thương của ngài đến với nhiều người. Ngày 6/12/343, đức Giám mục Nicholas từ trần, hưởng thọ 63 tuổi. Ðến năm 800, Giáo Hội Công Giáo Đông Phương chính thức phong ngài là Thánh.

Nữ hoàng Thephanu gốc Hy Lạp, vợ Hoàng đế Otto II của Ðức, muốn ghi nhớ công đức của Thánh Nicholas, nên từ năm 1555 tại Ðức, nguời ta may áo quần màu đỏ, đội tóc trắng, mang râu, giả làm Thánh Nicholas. Hình ảnh Thánh Nicholas đã xuất hiện trở lại với ý nghĩa mang tình thương đến với mọi người. 

Ngay cả khi cái tên và những huyền thoại về ông già Noel thay đổi, thì màu đỏ và trắng trên bộ trang phục của ông vẫn được giữ nguyên. Chỉ có là, theo thời gian, bộ lễ phục và chiếc mũ tế giám mục đã được thay thế bằng bộ quần áo lông thú ấm áp. 

Những đứa trẻ đều háo hức được ông già Noel tặng quà

Những đứa trẻ đều háo hức được ông già Noel tặng quà

Càng về sau này hình ảnh ông già Noel được khắc họa là người hiền lành nhân hậu, vào đêm giáng sinh sẽ cưỡi cỗ xe tuần lộc đi phát quà cho những đứa trẻ ngoan.  “Khái niệm” ông già Noel giờ đã lan truyền khắp nơi trên thế giới.

Trẻ em luôn tin vào câu chuyện ông già Noel đi theo đường ống khói lò sưởi vào mỗi gia đình, để bánh kẹo vào trong những chiếc tất mà chúng treo gần giường ngủ hay lò sưởi. Vì vậy, gần đến lễ giáng sinh, trẻ em khắp nơi trên thế giới đều viết thư gửi tới ông già Noel để xin những món quà chúng yêu thích.

Và vì thế các bậc cha mẹ thường mua quà bỏ vào đôi tất để cạnh lò sưởi, lúc trẻ con thức dậy vui mừng với món quà ông già Noel tặng. Phong tục này khuyến khích trẻ em làm điều thiện, ngoan ngoãn, chăm học để được ông già Noel tặng quà. 

Ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới

Ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới

Phần Lan là quê hương của ông già Noel 

Phần Lan được cho là quê hương của ông già Noel, là một đất nước nổi tiếng về du lịch mùa đông và tuyết, cùng những món ăn đặc sản như cá hồi và thịt tuần lộc. Ông già Noel cũng là biểu tượng văn hóa du lịch của Phần Lan. Người ta cho rằng ông cư ngụ tại vùng Lapland, miền Bắc Phần Lan.

Ngôi làng nằm gần vành đai Bắc Cực là nơi sinh sống và làm việc quanh năm của ông già Noel

Ngôi làng nằm gần vành đai Bắc Cực là nơi sinh sống và làm việc quanh năm của ông già Noel

Thành phố Rovanimei, thủ phủ của vùng Lapland được xem là "quê" của ông già Noel. Làng nằm gần vành đai Bắc Cực là nơi sinh sống và làm việc quanh năm của ông. Ngôi làng có rất nhiều điểm thăm quan như văn phòng ông già Noel, nơi ở của các chú lùn, bưu điện ông già Noel, lò bánh Giáng sinh… Mọi hoạt động trong làng rất sôi động và chào đón hàng trăm ngàn khách du lịch đến thăm vào mỗi dịp Giáng Sinh.