Nhật ký của mẹ

Những tình trạng bất thường thường gặp ở bé 2-3 tuổi

Bố mẹ hãy chú ý những trường hợp mà bé nhà mình sẽ mắc phải để có cách chữa trị sao cho hiệu quả và khao học.

Làm thế nào phòng tránh amidan cho bé

  • Amidan thông thường lớn nhất vào lúc 3-10 tuổi, sau 10 tuổi dần dần nhỏ lại, vì vậy thời kì trẻ nhỏ là giai đoạn trọng điểm phòng và chữa trị amidan cho trẻ.
  • Tăng cường luyện tập, đặc biệt là vào mùa đông, nên tham gia nhiều hoạt động ngoài trời, giúp khả năng thích nghi với môi trường tăng, giảm viêm amidan.
  • Giữ khoang miệng bé sạch sẽ và vệ sinh, ăn xong nên súc miệng ngay.

 

Làm thế nào khi bé bị ngã, bị thương

  • Khi bé bị ngã, nên để bé nằm trên giường, nhấc cao chỗ đau, dùng khăn lạnh hoặc đá lạnh chườm để giảm sưng phồng.
  • Dùng bông đặt lên vết thương, sau đó dùng băng quấn lại, chú ý không quấn quá chặt vì như vậy không có lợi cho tuần hoàn máu
  • Không đụng vào chỗ bị đau. Nếu bé cảm giác đau đớn, không thể hoạt động, chứng tỏ vết thương không nhẹ, có thể bị gãy xương, nên lập tức đưa bé đến bệnh viện chữa trị.

 

Tại sao bé lại chớp mắt

Nếu thấy bé chớp mắt liên tục thì cha mẹ cần hỏi han tỉ mỉ. Nếu nguyên nhân không phải do đùa nghịch thì cần xem xét đến khả năng bé bị viêm mắt.

  • Lông quặm: lông mi dưới mắt bé cong vểnh lên, kích thích vào nhãn cầu gây chớp mắt liên tục.
  • Trong mắt có dị vật: bụi bẩn hoặc côn trùng nhỏ bao vào mắt, khiến bé khó chịu.
  • Thói quen tâm lí: trước khi mắt có vấn đề, bé thường có thói quen chớp mắt

Nếu là do hai nguyên nhân đầu tiên gây ra, cha mẹ cần kịp thời giúp bé giải quyết vấn đề, nếu là nguyên nhân thứ ba, cần cho bé đến khám bác sĩ tâm lí

 

Cách khắc phục tình trạng tè dầm

Một số trẻ thiếu khả năng khống chế nước tiểu, ban ngày tè ra quần, ban đêm tè giường. Đó là yếu tố tâm lí, tình cảm gây trở ngại cho các cơ quan trong cơ thể.

Trẻ sơ sinh mỗi đêm tè khoảng 15 lần, bé trước 1 tuổi vẫn chưa biết tự đi tè, bé khoảng 2 tuổi vẫn hay tè dầm, bé trai tè dầm nhiều hơn bé gái.

Đối với trẻ hay tè dầm, phương pháp hạn chế bé uống nước chưa chắc đã hiệu quả. Ban đêm cha mẹ gọi bé dậy đi tè cũng không thể giải quyết vấn đề. Có thể rèn cho bé luyện đi tè, cổ vũ bé uống nhiều nước, sau đó yêu cầu bé dần dần kéo thời gian đi tè, học cách khống chế sự co thắt của bàng quang, hiện tượng tè dầm sẽ dần dần giảm.