Nhật ký của mẹ

Những thay đổi về thể chất và tâm lí khi bạn mang thai

Trong những tháng đầu mang thai, bạn có thể nhận ra cơ thể có những thay đổi nhất định về mặt tâm lí, thể chất và khiến cho bạn cảm thấy cơ thể thay đổi hoàn toàn. Hãy cùng nhatkycuame.net xem thử nhé

Những thay đổi về thể chất

 • Một trong những thay đổi đầu tiên là việc tăng lưu lượng máu đến tử cung, âm đạo, cổ tử cung và âm hộ khiến các mô ở những bộ phận này có vẻ xanh hoặc đỏ tía. Một số người không tự nhận thấy triệu chứng thai nghén này trừ khi bác sĩ khám phụ khoa hoặc chồng của họ quan sát kỹ mới thấy.
 • Đói nhiều hơn, có cảm giác cồn cào trong bụng kéo dài và chỉ thấy dễ chịu hơn khi ăn vào, tuy nhiên cảm giác này sẽ tiếp tục lặp lại sau đó
 • Hay mắc tiểu dù mỗi lần tiểu không nhiều như thường lệ. Tình trạng này thoạt đầu có vẻ giống như bị nhiễm trùng đường niệu hoặc do uống nhiều chất chứa caffeine.
 • Buồn nôn và khó chịu trong dạ dày. Tuy không đến mức nôn nhưng bạn cảm thấy tình trạng bất ổn ấy xuất hiện cả ngày lẫn đêm.
Ốm nghén là điều thường gặp khi các bà mẹ mang thai

Ốm nghén là điều thường gặp khi các bà mẹ mang thai

 • Ngực bị đau, nặng và nhạy cảm. Đầu vú có thể trở nên nhạy cảm và bị nứt đáng kể. Quần vú có thể sậm màu và lan rộng hơn bình thường. Cảm giác khó chịu hơn cả những ngày sắp hành kinh.
 • Bạn có thể chảy máu nhẹ vùng âm đạo. Có thể chỉ là những đốm nhỏ chứ không nhiều như khi hành kinh. Hiện tượng xuất huyết dưới da này xảy ra khi trứng mới thụ tinh bám vào thành tử cung dày với nhiều mạch máu.
 • Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là tắt kinh dù đã đến ngày. Tùy chu kỳ của mỗi người, người phụ nữ sẽ thấy kinh sau khi rụng trứng 2 tuần. Một vài phụ nữ vẫn thấy kinh chút ít trong thai kỳ nhưng không phổ biến.
 • Khó tránh khỏi cảm giác chua miệng. Việc sử dụng nước súc miệng với mùi vị mạnh cũng khó làm mất cảm giác này.
 • Bị đau lưng dù trước kia ít bị. Nhức đầu cũng là một triệu chứng khác của giai đoạn đầu thai kỳ do ảnh hưởng của nội tiết tố trong thai kỳ.
Ngay từ khi mang thai, bạn cũng có thể cảm nhận rõ ràng khi lưng bị đau và cơ thể có nhiều biến đổi

Ngay từ khi mang thai, bạn cũng có thể cảm nhận rõ ràng khi lưng bị đau và cơ thể có nhiều biến đổi

 • Trở nên nhạy cảm với mùi. Có những mùi thậm chí bình thường bạn chưa từng ngửi thấy cũng có thể làm bạn buồn nôn và xây sẩm. Có thể bạn không muốn ngửi thấy mùi thịt sống nữa, nhất là thịt gà và bò. Thậm chí những mùi nấu ăn trước kia thấy bình thường nay cũng làm bạn khó chịu.
 • Ngán một số thực phẩm và đồ uống mà bình thường bạn vẫn dùng. Cà phê, các loại đồ uống chứa cồn hoặc các món ăn chiên xào, nhiều chất béo cũng có thể làm bạn phát ngấy. Nếu bạn từng hút thuốc, bạn có thể trở nên dị ứng với khói thuốc.
 • Nghiện một số món dù trước đó không thích. Bạn có thể thèm những món chua hoặc mặn chẳng hạn.
Bạn cũng rất dễ thèm ăn khi mang thai

Bạn cũng rất dễ thèm ăn khi mang thai

 • Cảm giác nặng và đầy hơi ở vùng bụng dưới. Điều này hoàn toàn không phải do chế độ ăn uống.
 • Hay cảm thấy mệt đến mức không biết có chịu nổi qua ngày không. Điều này càng tệ hơn nếu bạn còn phải chăm sóc một đứa trẻ khác khiến bạn phải tốn nhiều thời gian và sức lực.
 • Nếu bạn đã biết cách đo biểu đồ thân nhiệt để dự đoán ngày rụng trứng, bạn có thể nhận thấy thân nhiệt tăng lên trong khoảng 18 ngày. Điều này hoàn toàn bình thường ở thời điểm rụng trứng, mặc dù nó thường trở về mức bình thường nếu một trứng đã thụ tinh không bám được vào thành tử cung.

Thay đổi tâm lý khi ốm nghén

 • Một số phụ nữ miêu tả cảm giác khác lạ như có điều gì đó đang thay đổi trong cơ thể mình. Số khác lại có thể xác định khoảnh khắc khi phôi bám vào thành tử cung. Điều này thường là giữa ngày thứ 8 và thứ 10 sau khi trứng rụng.
Khi mang thai, tâm trạng rất dễ biến đổi có thể cáu gắt, xúc động, dễ khóc

Khi mang thai, tâm trạng rất dễ biến đổi có thể cáu gắt, xúc động, dễ khóc

 • Dễ khóc và bùng nổ cảm xúc hơn bình thường.

Hầu hết phụ nữ đợi trễ kinh mới thử thai tại nhà. Có thể kết quả âm tính giả nếu việc thử thai thực hiện trước khi nồng độ nội tiết tố thai kỳ xuất hiện trong nước tiểu của người phụ nữ. Tuy nhiên, kết quả dương tính với việc thử thai là luôn luôn chính xác!

Quá trình mang thai sẽ có các triệu chứng và thay đổi khác nhau mà không phải dấu hiệu nào cũng dễ nhận biết. Cũng cần lưu ý là không phải cứ hai người phụ nữ mang thai sẽ có biểu hiện giống nhau. Ngay cả khi bạn từng có thai trước đó thì những lần có thai kế tiếp cũng chẳng lần nào giống lần nào!