Nhật ký của mẹ

Những phương pháp tránh cho trẻ bị nôn trớ sữa

Nôn trơ sữa có liên quan đến hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện của bé sơ sinh.

Bé bị nôn trớ sữa

Dạ dày của người lớn thườn nằm nghiêng, cơ của thượng vị và môn vị phát triển đồng đều. Trong khi đó dạ dày của bé có dung lượng nhỏ, dạ dày nằm ngang; cơ ở môn vị (cửa dưới) phát triển, đóng chặt; còn ở thượng vị (cửa trên) không phát triển, đóng không chặt.

Như vậy, khi bé ăn quá no hoặc nuốt phải nhiều không khí, bé sẽ dễ trào ngược sữa, gây ra hiện tượng trớ sữa, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Mỗi lần bé ăn xong, mẹ nên bế bé lên, vỗ nhẹ vào lưng bé để không khí bé nuốt phải thoát ra ngoài.

Khi bé bị nôn trớ sữa

Khi bé bị nôn trớ sữa

Khi bé ngủ, nên đặt bé nằm nghiêng bên phải và gối đầu hơi cao một chút, để giảm nôn trớ. Cho bé nằm nghiêng một bên cũng tránh cho sữa bị hít vào đường hô hấp gây ngạt thở.

Để tránh cho bé bị bẹt đầu, nên thay đổi vị trí nằm nghiêng của bé, nghiêng bên trái, rồi nghiêng bên phải.

Khi bé bị sặc sữa, cần lập tức úp đầu bé chúc xuống, vỗ nhẹ lưng để sữa hít phải trào ra.

Loại bỏ chứng hăm tã ở bé

Cách ngăn ngừa

Thường xuyên thay tã cho bé. Nguyên nhân gây kích thích làn da non nớt của bé chính là nồng độ amoniac trong nước tiểu. Một số cha mẹ sợ bé làm bẩn giường đệm  nên đã lót thêm một lớp nilon bên ngoài tã vải, làm như vậy rất dễ bị hăm.

Chăm sóc:

Nếu mông bé xuất hiện mẩn đỏ hoặc da bị đỏ lên, ngoài việc thường xuyên thay tã, cần giữ cho vùng mông của bé sạch sẽ, khô thoáng. Mỗi lần bé đại tiểu tiện xong, nên rửa sạch sẽ, dùng khăn bông khô lau sạch, sau đó bôi kem chống hăm.