Nhật ký của mẹ

Những kiến thức khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị ho sổ mũi

Khi trẻ sơ sinh bị ho sổ mũi không khiến cho các mẹ phải lo lắng, thức trắng đêm chăm con. Vì thế để tránh bị động thì bạn nên cung cấp cho mình những kiến thức chắc chắn nhất về bệnh của trẻ để chăm sóc bé được tốt hơn.

1/ Khi trẻ bị ho không đơn giản chỉ là cảm cúm thông thường

Rất khó để có thể phân biệt được đâu là cảm cúm thông thường và đâu là là biểu hiện của 1 căn bệnh nguy hiểm khác nếu chỉ nhìn vào dấu hiệu ho và sổ mũi. Mặt khác nếu trẻ không được chăm sóc 1 cách khoa học thì những cơn ho nhẹ ban đầu cũng sẽ nhanh chóng gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm như bị phế quản, viêm phổi.

Mùa đông, bé thường bị cảm lạnh hay khi bước vào mùa mưa thì bé nhà bạn cũng dễ dàng mắc phải bệnh này, do đó các mẹ cần biết cách để phòng cảm cho bé ngay từ khi mùa mới bắt đầu.

Khi phát hiện trẻ bị ho, sốt thì ba mẹ thường phát hoảng và tìm mọi cách chữa trị. Nhưng đối với những triệu chứng này dành cho trẻ em dưới 3 tuổi hay đối với những đứa trẻ bị sốt cao liên tục trong 3 ngày thì đây cũng không phải dấu hiệu để bác sỹ có thể đánh giá được mức độ nghiêm trọng về sức khỏe của bé nhé.

2/ Dấu hiệu báo động khi trẻ bị ho

Khi bé nhà bạn có những cơn cáu kinh, hay luôn trong trạng thái cảm thấy buồn ngủ, đây cũng chính là những dấu hiệu đi kèm với ho. Bởi chỉ khi bị bệnh thì bé mới mệt mỏi và có những hành động như thế. Do đó nếu bé luôn trong trạng thái mơ màng hay quấy khóc nhiều cho dù bạn có dỗ dành đủ cách thì nên đưa bé đến bác sỹ để được thăm khám.

3/ Không ngừng chú ý đến hơi thở của bé

Quan tâm đến hơi thở cũng là cách để mẹ có thể phòng tránh bệnh cảm trầm trọng hơn. Như khi thấy bé thở khò khè, khó thở hay có khi thở nhanh thì mẹ nên chú ý nhìn vào lồng ngực của con khi thở nhé. Lúc đó nếu xương sờn và ngực của bé hiện rão khi  bé hít vào, thở ra thì bạn nên gọi cho bác sỹ ngay lập thức nhé.

Hay mẹ có thể dùng đồng hồ để xem trong 10 giây bé thở được bao nhiêu. Dùng kết quả đó nhân 6 và cho bác sỹ biết kết quả để xem có vấn đề gì không nhé. Khi bé thở hơn 60 hơi mỗi phút hay quanh miệng của bé có màu tái xanh, hay nhợt nhạt thì cần nhanh chóng đến bác sỹ để được điều trị bệnh ngay nhé.

4/ Trẻ có chịu khó bú?

Khi bé bị ho thì trở nên biếng ăn, do đó mẹ phải thật nghiêm khắc để bé không bị mất nước, sẽ chỉ làm cho bệnh thêm trầm trọng mà thôi.

Khoảng thời gian 24h, mỗi đứa trẻ sơ sinh đều cần đến 45ml chất lỏng cho mỗi trọng lượng cơ thể. Tức là nếu bé nhà bạn nặng 4,5kg thì cần khoảng 445ml chất lỏng mỗi ngày, với bé nặng 9kg thì cần đến 890ml chất lỏng cho 1 ngày. Nếu trong vài giờ mà bé không bú thì bạn nên nhanh chóng báo cho bác sỹ để biết kỹ hơn về tình hình của trẻ nhé.