Nhật ký của mẹ

Những hình thức xử lý tội phạm ấu dâm của các nước trên thế giới

Ngoài các hình thức ngồi tù, cải tạo, theo dõi đặc biệt bằng GPS, biện pháp "thiến hóa học" đối với tội phạm ấu dâm cũng được nhiều nơi áp dụng nhằm ngăn chặn khả năng tái phạm.

Nước Mỹ xử lý tội phạm ấu dâm ra sao?

Tại Mỹ, hầu hết các bang của nước này đều yêu cầu tội phạm ấu dâm sau khi ra tù phải đăng ký hồ sơ trực tuyến và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về nơi ở cũng như quy cách sống.

Một số các biện pháp đối xử với tội phạm ấu dâm sau khi ra tù tại Mỹ bao gồm:

- Cấm uống rượu: Theo trang Business Insider, một số bang ở Mỹ cấm tội phạm ấu dâm uống rượu dưới bất cứ hình thức nào. Họ có thể phải thường xuyên thử nước tiểu hoặc hơi thở định kỳ để chứng minh họ không phớt lờ luật cấm.

- Bị tước quyền sở hữu máy tính cá nhân: Nhiều tội phạm ấu dâm không được sở hữu máy tính riêng, theo luật sửa đổi của bang Washington. Luật cấm sở hữu máy tính được cho là hình phạt cứng rắn đối với tội phạm ấu dâm nhằm ngăn chặn hắn tìm kiếm nạn nhân mới qua mạng Internet mặc dù có thể khiến tội phạm "mù" tin tức.   

- Bị gắn thiết bị theo dõi GPS suốt phần đời còn lại: Ở bang Wisconsin và một số bang khác, một số tội phạm ấu dâm buộc phải đeo các thiết bị theo dõi GPS suốt phần đời còn lại.

Các nước xử lý tội phạm ấu dâm thế nào?

Indonesia là một trong những quốc gia nhức nhối về tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục. Số lượng tội phạm xâm hại trẻ em phát triển theo cấp số nhân suốt những năm qua. Theo số liệu thống kê, từ năm 2012 đến nay, nước này có 16.000 trường hợp báo cáo về bạo lực trẻ em.

Ủy ban Quốc gia về Bảo vệ trẻ em (Komnas PA) cho hay, có 3.726 tội phạm tình dục đối với trẻ em được báo cáo vào năm 2015, cao hơn con số 3.326 năm trước đó. Tuy nhiên, con số thực tế được cho là còn cao hơn số liệu thống kê.

Tình hình đã có những thay đổi từ năm 2014. Sau khi nhậm chức tổng thống Indonesia hồi năm 2014, ông Joko Widodo quyết định thay đổi hình ảnh đất nước trong mắt bạn bè quốc tế về nạn mại dâm và lạm dụng tình dục trẻ em.

toi pham au dam tren the gioi bi xu ly nhu the nao
Tiêm thuốc hóa học là một trong những biện pháp ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia nhằm "tiêu diệt dục tính" những kẻ ấu dâm. Ảnh minh họa: Reuters

Các nhà lập pháp Indonesia hôm 12/10 thông qua dự luật tăng khung hình phạt đối với tội phạm bạo lực tình dục trẻ em, cho phép tử hình hoặc thiến kẻ hiếp dâm trẻ em.

Theo đó, thủ phạm hiếp dâm trẻ em có thể bị tử hình, bị hoạn bằng hóa chất để "tiêu diệt dục tính". Bên cạnh đó, tội phạm có thể chịu mức án tối thiểu 10 năm tù giam. Sau khi ra tù, họ phải đeo thiết bị điện tử giúp cảnh sát theo dõi nhất cử nhất động suốt 24/24.

Tranh cãi về thiến hoá học

Trên thế giới, một số quốc gia như Ba Lan, Đức, Thụy Điển, Đan Mạch, Nga và một số bang của Mỹ từ lâu đã áp dụng hình phạt "thiến hóa học" với tội phạm ấu dâm, theo BBC.

Tại các bang như Illinois, Ohio, California và Arkansas của Mỹ, kẻ tái phạm có thể chọn một trong các hình phạt gồm thiến, phẫu thuật hay tiêm hóa chất trước khi được ra tù.

Tại Mỹ, tội danh tấn công tình dục trẻ em có thể chịu các hình phạt từ phạt tiền, phạt tù, ghi tên là tội phạm tình dục suốt đời hoặc hạn chế ân xá, tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc. Tuy nhiên, hầu hết các bang Mỹ không áp dụng án tử với tội danh này.

toi pham au dam tren the gioi bi xu ly nhu the nao
Những tên tội phạm trong vụ án hiếp dâm tập thể và sát hại bé gái 14 tuổi ở Bengkulu. Ảnh: Getty

Một nghiên cứu năm 1991 của Đại học Johns Hopkins, Mỹ, cho thấy sau khi bị tiêm hóa chất, chưa đến 10% người phạm tội ấu dâm tái phạm trong khoảng 5 năm sau đó.

Tuy nhiên, những nghiên cứu khác cho thấy một số tội phạm có sự thay đổi đột biến nồng độ testosterone và tăng ham muốn tình dục sau khi bị "thiến".

Biện pháp hoạn bằng hóa chất tội phạm ấu dâm làm dấy lên làn sóng tranh cãi về vấn đề vi phạm nhân quyền. Các nhà hoạt động nhân quyền và chuyên gia pháp lý chỉ trích kế hoạch "thiến hóa học" ở Ba Lan, khi cho rằng điều này là không thể chấp nhận được theo luật pháp Ba Lan và cả luật pháp quốc tế, theo DW.com.