Nhật ký của mẹ

Những động tác cần rèn luyện cho bé 11 tháng tuổi

Trẻ đang thay đổi từng ngày, nếu tăng cường luyện tập các động tác như đá bóng, bò vượt chướng ngại vật…sẽ giúp bé phát triển thể lực và tâm lí tốt hơn.

Đá bóng

Bé đã có thể dựa vào mép giường, ghế gỗ, ghế sô pha…để đứng vững. Cha mẹ  đứng cách bé 3-5m, đá bóng đến chỗ bé. Trong quá trình đá qua đá lại, bé sẽ cảm thấy vui, qua đó còn luyện khả năng thăng bằng, giúp phát triển hài hòa mắt – chân – não, xây dựng tư hình tượng về “vật thể hình tron”.

 

Bò qua chướng ngại vật

Bé 11 tháng tuổi đã biết bò thành thạo và muốn được leo trèo, bò lên bò xuống. Đó là cách bé muốn tự mình tìm hiểu thế giới xung quanh và tăng khả năng tự lập. Cha mẹ nên tạo điều kiện cho bé được tham gia các trò chơi như bò qua “núi”, bò qua chướng ngại vật…

Tô vẽ

Đưa cho bé giấy và bút (bút sáp màu), luyện cho bé cách cầm bút, sau đó dùng bút chấm vào mắt cá, bé thấy mình viết “vẽ mắt cá” sẽ rất vui mừng. Tiếp theo,  bé sẽ luện “vẽ tranh”, nhưng trên thực tế là đang vẽ nguệch ngoạc, lung tung trên giấy.

Mở, gấp sách

Bé nghe mẹ đọc truyện nhiều sẽ biết mở và gấp sách. Bé chưa nghe mẹ đọc truyện thì chưa biết cách giở sách, chỉ biết dùng hai tay lật đi lật lại, có khi còn làm rách sách. Cho dù bé được nghe mẹ đọc truyện hay chưa, đã biết mở, gấp sách hay chưa, chỉ cần bé thích cầm sách là cha mẹ có thể dạy bé.

Cho bé gấp, mở loại sách có tranh nhiều màu sắc, chữ to và ít, nội dung câu chuyện thú vị. trong quá trình luyện mở, gấp sách sẽ bồi dưỡng được khả năng tập trung chú ý, ham đọc sách và ham học tập cho bé.