Nhật ký của mẹ

Những cấm kỵ trong thai kỳ mà người phụ nữ nào cũng cần thuộc nằm lòng

Mắc những bệnh liên quan tới đường sinh dục, hôn nhân cận huyết, mang thai khi tuổi cao, hoặc không tiến hành tư vấn trước khi mang thai là những điều cấm kỵ trong thai kỳ.

Đây là những điều vô cùng quan trọng mà bất cứ một cặp vợ chồng nào cũng nên thuộc nằm lòng nếu muốn mẹ tròn con vuông.

Không tiến hành tư vấn trước khi mang thai

Không ít một số cặp vợ chồng do công việc bận rộn dẫn tới lơ là, không kiểm tra trước khi mang thai, sau khi mang thai mới phát hiện ra mình mắc căn bệnh nào đó, phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn: hoặc mạo hiểm mang thai, hoặc kết thúc thai kỳ trong nước mắt. 

Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề hoàn toàn có thể tránh được nếu tiến hành kiểm tra trước khi mang thai. Ví dụ, vợ hoặc chồng là người mang bệnh di truyền, bản thân họ không phát bệnh nhưng những đứa trẻ của họ lại có nguy cơ cao.

Nếu tiến hành tư vấn trước khi mang thai, bác sĩ có thể căn cứ vào quy luật, phương thức di truyền của căn bệnh mà có những biện pháp can thiệp phù hợp.

Việc làm này sẽ khiến giảm bớt số trẻ bệnh tật, trí tuệ có vấn đề, giảm nhẹ gánh nặng cho gia đình, xã hội và còn có thể ngăn ngừa sự tiếp nối căn bệnh di truyền đó cho thế hệ sau.

nhatkycuamecamkykhimangthai

Việc tiến hành thăm khám, tư vấn trước thai kỳ vô cùng quan trọng mà cặp vợ chồng nào cũng cần lưu ý (Ảnh minh họa)

Có bệnh về đường sinh dục

Do kết cấu đặc biệt của hệ thống sinh dục nữ nên tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh sinh dục cao hơn nhiều lần nam giới.

Những căn bệnh như viêm âm đạo, viêm phần phụ, vùng chậu… mà không kịp thời chữa khỏi, chúng có khả năng sung huyết, viêm nhiễm, sưng tấy, những tế bào bị bệnh này sẽ giết chết tinh trùng hoặc ngăn cản tinh trùng tiếp cận trứng, điều này gây khó khăn cho việc thụ tinh.  

Không những vậy, việc lạm dụng thuốc chữa trị viêm âm đạo sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới phôi thai, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và phát triển trí tuệ của trẻ.

Hôn nhân cận huyết

Đây là hiện tượng anh chị em họ, anh chị em ruột… kết hôn với nhau. Hiện nay, ở một số vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu xa vẫn còn hiện tượng này.

Những đứa trẻ này ra đời rất dễ mắc những bệnh như não úng thủy, nứt cột sống, không có sọ, tâm thần phân liệt, bệnh tim, động kinh… khiến bố mẹ bỏ thì thương, vương thì tội.

Người mẹ mang thai khi đã lớn tuổi

Độ tuổi thích hợp nhất với việc sinh nở ở người phụ nữ đó là từ 25-30 tuổi, đây là lúc cơ thể hoàn thiện và điều kiện về sức khỏe được tốt nhất.

Đứa trẻ có người mẹ trên 35 tuổi mới mang thai sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe và phát triển trí tuệ. Phụ nữ lớn tuổi mang thai dễ mắc các bệnh bội nhiễm thai kỳ, tỉ lệ thai nhi mắc bệnh tăng mạnh, tỉ lệ đẻ khó, sảy thai lớn hơn.

VH