Nhật ký của mẹ

Những cách xử lí sự cố tâm lí trong thai kì

Những sự cố mà các mẹ bầu thường gặp phải đó là áp lực tinh thần, gặp sự phân biệt nơi công sở, hay là chồng có người khác…..Vậy các mẹ phải làm gì để có thể vượt qua được những trở ngại về mặt tâm lí này?

Áp lực tinh thần

Bên cạnh những khó chịu đặc thù trong thai kì như đau lưng, mất ngỉ, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy…nhiều bà bầu hiện nay còn chịu những áp lực tinh thần rất lớn từ phía gia đình chồng về nhiều vấn đề như: Chuyện nối dõi, đối nội đối ngoại, ăn uống kiêng khem…

Phải chịu nhiều áp lực nặng nề nên bà bầu ăn không ngon, ngủ không yên, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Thực ra, “mỗi cây mỗi  hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, các mẹ hãy nghĩ cho bản thân và đứa con trong bụng, tạm xua đi những mệt nhọc, áp lực để vui sống mỗi ngày. Hãy cố gắng thư giãn và áp dụng nhiều biện pháp tích cực như nghe nhạc, đọc sách, đi dạo, trò chuyện cùng bạn bè và người thân…để giảm bớt căng thẳng cho mình, tạo điều kiện tốt nhất để cả hai mẹ con cùng vui khỏe.

Gặp phải sự phân biệt nơi công sở

Có 1 câu chuyện như thế này, chị Dương vốn là trợ lí Tổng giám đốc của một công công ty Bảo hiểm nhân thọ, nhưng từ khi có bầu, chị bị chuyển xuống làm lễ tân, vậy mà còn bị công ty gây khó dễ, cuối cùng, đến thể ra vào công ty cũng không được nhận, điều này khiến chị rất bức xúc. Trường hợp này phải xử lí thế nào?

Công ty của chị Dương kinh doanh về lĩnh vực bảo hiểm, đáng lẽ phải có thái độ tôn trọng, yêu thương nhân viên, nhất là khi nhân viên đó đang mang bầu.

Thế nhưng, việc làm của họ lại khiến người khác không thể hiểu được. Trong trường hợp trên, chị Dương nên tìm lãnh đạo công ty để trao đổi, tìm xem có công việc nào phù hợp với người đang mang thai như chị hay không. Nếu vẫn không được thì chị nên tìm đến sự trợ giúp của Hội liên hiệp Phụ nữ, công đoàn hoặc các đơn vị chủ quản có liên quan.

Chồng có người khác

Trong cuộc sống thường không thiếu các trường hợp người vợ mang thai thì chồng có người phụ nữ khác. Đây là một sự đả kích vô cùng lớn đối với người vợ. Khi phải gặp tình huống này, các mẹ nên bình tĩnh, phân tích thật kĩ tình hình và tìm ra biện pháp giải quyết tốt nhất.

Trước tiên, hãy tìm một người mà mình tin tưởng nhất để tâm sự và tìm lời khuyên, sau đó thẳng thắn nói chuyện với chồng về suy nghĩ và tình hình sức khỏe hiện tại của mình, để người chồng nghĩ đến tình cảm bấy lâu nay và thai nhi còn đang trong bụng mẹ.

Nếu bố thực sự yêu hai mẹ con và gia đình thì chắc chắn sẽ “hồi tâm chuyển ý”. Nếu người chồng vẫn không thay đổi thì phải suy nghĩ thật kĩ về hôn nhân của hai người.

Nếu hôn nhân không thể tiếp tục thì hãy cân nhắc việc làm một người mẹ đơn thân, đây là một việc rất hệ trọng trong cuộc đời của một người phụ nữ. Hoặc bạn cũng có thể chờ một thời gian sau, để bản thân bình tĩnh lại rồi mới đưa ra quyết định.

Có người thân qua đời

Trong thời gian mang thai, nếu có người thân nào đó qua đời thì tâm trạng của các mẹ thường bị kích động rất mạnh. Vậy phải làm thế nào?

Chủ động tìm sự giúp đỡ. Sự chịu đựng của mỗi người đều có giới hạn nhất định, huống hồ là khi mang thai, các mẹ không thể chịu được những chấn động tâm lí quá lớn, chính vì thế, nên tìm đến sự giúp đỡ của người khác hoặc đi khám bác sĩ tâm lí để tránh rơi vào trạng thái u uất, trầm cảm

Tự an ủi mình: bất luận thế nào, người chết cũng đã ra đi, người sống thì vẫn phải tiếp tục sống, các mẹ nên tự điểu chỉnh tâm lí của mình, tự an ủi bản thân, rất cả rồi sẽ tốt đẹp.

Tự điều chỉnh: Các mẹ nên tự điều chỉnh tâm lí của mình, nếu suốt ngày chỉ nghĩ đến những chuyện buồn đau mất mát thì cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Mẹ có thể giải tỏa bằng cách đi công viên chơi, ra ngoại thành ngắm cảnh, nghe nhạc, đọc sách, để phân tán sự chú ý và giảm bớt áp lực đè nặng trong lòng.