Nhật ký của mẹ

Những biển đổi của cơ thể mẹ và thai nhi ở tháng thứ 9 thai kì

Đến tháng thứ 9  cơ thể của mẹ đã sự thay đổi rất lớn và kèm theo đó là sự phát triển của thai nhi. Ngày bố mẹ đón thành viên mới đang gần đến rồi đấy.

Đặc điểm phát triển của thai nhi

Đến tháng thứ 9, chiều cao của thai nhi đã đạt khoảng 45 cm, cân nặng khoảng 2.400g. Tuy chỉ cách ngày chào đời khoảng 1 tháng nhưng thai nhi vẫn không ngừng phát triển, và còn phát triển với tốc độ nhanh nhất, đặc biệt là não bộ.

 

Lúc này, số lượng tế bào não của thai nhi tăng lên rất nhanh chóng, hình thành các nếp nhăn và vết lõm. Khác với giai đoạn trước, làn da của bé không còn nhăn nheo nữa mà đã căng mịn hơn, trông rất đáng yêu. Lớp lông máu trên da bé cũng đã rụng hết chân tay phát triển  hoàn thiện nên đã có thể “hoa tay múa chân”  trong bụng mẹ rồi, các mẹ tinh ý cũng có thể phân biệt được đâu là chân, đâu là tay của bé.

Cùng với sự tăng lên của lượng nước ối, thai nhi đã có thể tự hít thở và điều chỉnh thân nhiệt của mình, phần đầu của bé cũng dần dần di chuyển xuống phía dưới vùng chậu của mẹ để chuẩn bị cho lúc chào đời.

Môi âm đạo củ các bé gái hình thành rất rõ nét và dính chặt vào âm hạch, còn hai tinh  hoàn của các bé trai cũng đã chuyển từ trên vùng bụng dưới xuống dương vật.

Tuy vẫn còn 1 tháng nữa mới tới ngày sinh nhưng các công việc chuẩn bị cho việc chào đời của bé nên được hoàn tất trong thời gian này, vì nếu sinh bây giờ thì bé yêu vẫn có khả năng sống rất cao, các cơ quan nội tạng trong cơ thể đã hoàn thiện chức năng và có thể đáp ứng yêu cầu hoạt động độc laaoj, có thể tự hít thở và khóc, đặc biệt là tính tự lập cũng khá cao.

Đặc điểm cơ thể mẹ

Tử cung to ra sẽ chèn ép vào các cơ quan nội tạng của mẹ như dạ dày, phổi và tim khiến cho các mẹ có cảm giác khó thở, đau dạ dày, khó tiêu và nóng ruột, thậm chí có lúc còn cảm thấy giống như thức ăn bị kẹt lại trong thực quản, không thể tiêu hóa được.

 

Đây đều là những biểu hiện rất bình thường trong những tháng cuối thai kì. Ngoài ra, thai nhi còn có thể chèn ép cả vùng khoang bụng và bàng quang của mẹ, gây ra hiện tượng phù tay và chân, thường xuất hiện vào buổi sáng, nhất là sáng sớm, khi vừa thức dậy.

Nếu sau khi các mẹ vận động nhẹ mà hiện tượng phù thũng không giảm đi thì mẹ cần đi khám bác sĩ, tránh để xảy ra tình rạng tăng huyết áp vào buổi sáng hoặc chứng tiền sản giật.

Thai nhi chèn ép bàng quang sẽ ảnh hưởng đến việc đi vệ sinh của mẹ, nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng bí tiểu, nhưng các mẹ không cần lo lắng quá vì sau khi sinh, những vấn đề này sẽ biến mất.

Đợi đến khi đầu của thai nhi chuyển hẳn xuống dưới xương chậu thì áp lực lên tim và dạ dày của mẹ cũng sẽ giảm bớt, khẩu vị tốt hơn và vấn đề vệ sinh cũng sẽ được cải thiện.