Nhật ký của mẹ

Nguyên nhân khiến bé thường xuyên bị chảy máu cam

Mẹ có biết tại sao bé lại thường xuyên lại bị chảy máu cam không? Đừng coi thường chảy máu cam vì nó có thể chứa nhiều nguy cơ hơn bạn nghĩ đấy.

Nhìn chung chảy máu cam không có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng trẻ có thể cảm thấy hoảng sợ, hoang mang. Trong trường hợp nếu trẻ bị chảy máu kéo dài thì tác động nguy hiểm hơn là làm cho trẻ mất máu nhiều, và tăng nguy cơ u xơ vòm mũi họng. 

Nếu có con thường xuyên bị chảy máu cam, bạn nên đặc biệt cần lưu ý

Nếu có con thường xuyên bị chảy máu cam, bạn nên đặc biệt cần lưu ý

Hơn nữa nếu trẻ bị chảy máu cam thường xuyên cũng thường phát triển chậm hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa.

Bởi lượng máu chảy ra nhiều làm mất cân bằng với lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Hậu quả của hiện tượng này là trẻ bị hoa mắt chóng mặt, kém ăn, thiếu máu và có thể rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng.

Nguyên nhân chảy máu cam diễn ra ở trẻ em?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu cam ở trẻ, nhưng về cơ bản, phần đa các trường hợp chảy máu cam ở trẻ em diễn ra do màng mạch ở vách ngăn mũi gặp tổn thương. Chúng ta có thể liệt kê ra một số nguyên nhân phổ biến của bệnh lý chảy máu cam ở trẻ nhỏ như sau:

Do va đập: Trẻ có thể chảy máu cam trong những lúc trẻ chơi đùa và cho những vật dụng, đồ chơi nỏ vào mũi, hoặc bị va đập vào các vật cứng như bàn, ghế, tường, v.v… 

Trẻ hay bị chảy máu cam do va đập mạnh vào đồ vật

Trẻ hay bị chảy máu cam do va đập mạnh vào đồ vật

Do thời tiết: Nếu độ ẩm không khí quá thấp cũng sẽ làm cho không khí quá khô, màng nhầy vách mũi trẻ cũng bởi vậy mà không còn đàn hồi, giảm độ co giãn và vô cùng nhạy cảm. Chỉ cần có sự chà xát nhỏ như khi bé hát hơi hay dụi mũi cũng có thể làm máu cam chảy. Cũng tương tự khi trời nóng, các mạch máu giãn nở, trẻ sẽ cảm thấy ngứa và có thể ngoáy mũi và làm vỡ mạch máu.

Mất cân bằng độ ẩm: Hiện nay, nhiều gia đình thường xuyên bật điều hòa. Điều hòa làm dịu nhiệt độ nhưng cũng làm khô không khí ở môi trường xung quanh do đó làm cho mũi trẻ bị khô, dễ chảy máu cam. Điều tương tự cũng xảy ra khi một số bé có sở thích đứng trước tủ lạnh mở cửa, đặc biệt là mùa hè để làm mát.

Thiếu dưỡng chất: Vitamin C là loại vitamin vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ, có tác dụng bảo vệ trẻ đặc biệt chống lại các bệnh truyền nhiễm. Việc thiếu hụt vitamin C làm cho sức đề kháng của trẻ suy yếu, các cơ quan, đặc biệt là hệ hô hấp bị vi khuẩn truyền nhiễm tấn công, một phần gây tổn thương vùng mạch máu khiến trẻ bị chảy máu cam. 

Thiếu dưỡng chất cũng là nguyên nhân sâu xa gây chảy máu cam

Thiếu dưỡng chất cũng là nguyên nhân sâu xa gây chảy máu cam

Viêm mũi: Viêm mũi thường làm cho các mạch máu, bao gồm cả động mạch và tĩnh mạch mở rộng, do đó hệ thống mạch máu trong khoang mũi của trẻ cũng có những biến đổi nhất định nên dễ dàng gây ra chảy máu mũi khi có tác động nhẹ từ bên ngoài.

  • Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi
  • Trẻ bị viêm họng
  • Trẻ bị viêm phế quản

U mũi: Nghiêm trọng hơn các nguyên nhân trên là những khối u mũi gây ra hiện tượng chảy máu cam. Những khối u này có thể là lành tính và cũng có thể là ác tính nhưng chủ yếu là lành tính. Tuy nhiên bố mẹ của bé cũng nên có sự kiểm tra cẩn thận cho bé để bác sỹ có thể chẩn đoán và điều trị cho bé.

Các yếu tố bẩm sinh: Có một số yếu tố bẩm sinh, di truyền như cấu trúc thành mạch máu, cấu tạo vách mũi mỏng cũng khiến cho trẻ dễ bị tác động từ ngoại cảnh, gây tổn thương và chảy máu cam.