Nhật ký của mẹ

Nếu bé bị bệnh trĩ thì phải làm sao?

Nhiều người lầm tưởng trẻ em không phải là nạn nhân của bệnh trĩ, trên thực tế, ngồi bô quá 30 phút, táo bón hay cửa hậu môn không sạch,… là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ em.

BỆNH TRĨ Ở TRẺ EM LÀ GÌ?

Bệnh trĩ khá phổ biến ở nước ta và chúng xảy ra do tình trạng gia tăng áp lực lên thành tĩnh mạc hậu môn dẫn tới sự căng phồng quá mức các tĩnh mạch khiến tĩnh mạch phình to hình thành nên búi trĩ kèm theo các triệu chứng như đau rát hậu môn, chảy máu hậu môn. Trĩ ở trẻ em xảy ra khi trẻ thường xuyên lặp lại các thói quen xấu làm tăng áp lực hậu môn gây bệnh trĩ ở trẻ nhỏ. Bệnh trĩ ở trẻ cũng được phâ ra làm 2 loại chính đó là:

  • Trĩ ngoại: Trĩ ngoại xuất hiện bên ngoài thành mạch hậu môn, búi trĩ sa xuống có thể nhìn thấy được hoặc sờ thấy được.
  • Trĩ nội: Hình thành trong ống hậu môn và khó có thể nhận biết sớm bệnh bằng cách qua sát được, biểu hiện ban đầu là chảy máu búi trĩ và đau rát hậu môn. Thường khi trĩ ở giai đoạn nặng búi trĩ loài ra ngoài mới có hể quan sát được.
  • Trĩ hỗn hợp: Xuất hiên đồng thời cả trĩ ngoại và trĩ nội cùng một lúc gây nên những triệu chứng khá nghiêm trọng.

 

Dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ xuất hiện ở trẻ em nguyên nhân chủ yếu là do bị táo bón lâu ngày. Táo bón làm cho trẻ khó chịu, đầy bụng, ăn chậm. Bé có những triệu chứng ăn khó tiêu và hay ngồi bồn cầu lâu. Nguyên nhân chính của trẻ mắc bệnh là do chế độ ăn dinh dưỡng của bé yêu chưa được hợp lý và hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện.

Trẻ em mắc bệnh trĩ là bệnh nhân khá đặc biệt. Sở dĩ như vậy vì trẻ em chưa thể nhận biết cũng như nói cho các mẹ cảm giác của mình, thậm chí cũng chưa có nhận thức gì  về các biểu hiện của bệnh. Vì thế vai trò của phụ huynh, nhất là các mẹ là rất lớn. bệnh trĩ ở trẻ em cũng rất dễ được phát hiện, vì chỉ cần những chú ý của các mẹ, thì sẽ dễ dàng nhận biết ra con mình đang mắc bệnh gì, mức độ bệnh ra sao để có phương pháp điều trị kịp thời. các biểu hiện của bệnh trĩ ở trẻ em như chứng khó đi đại tiện, chảy máu, phù thũng hoặc sa búi trĩ ở hậu môn ra ngoài… các biểu hiện này khá dễ để nhận biết.

Đây là bệnh có thể gặp ở hầu hết các đối tượng, do vậy việc phòng bệnh là rất cần thiết.

Một số biện pháp phòng bệnh trĩ cho trẻ em như: bổ sung thành phần dinh dưỡng chất xơ trong thực đơn hàng ngày của trẻ, rèn luyện thói quen đi cầu đều đặn cho trẻ. Đặc biệt, bạn hãy thường xuyên đưa trẻ đi tập thể dục, những bài tập thể dục nhẹ nhàng vừa giúp bé khỏe mạnh, vừa giúp lượng máu lưu thông đều đặn, tốt cho hệ tiêu hóa còn “yếu ớt” của trẻ. Như vậy, sẽ hạn chế được tình trạng trẻ bị bệnh trĩ.

 

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TRĨ Ở TRẺ NHỎ 

Trẻ nhỏ thường nguyên nhân gây trĩ ít hơn người lớn chủ yếu là do thói quen sinh hoạt không đúng cách gây nên như:

  • Do cơ hậu môn trẻ đang yếu: Các liên kết cơ hậu môn ở trẻ đang còn yếu, thêm vào đó xương cùng và trực tràng nằm trên 1 đường thẳng nên trực tràng dễ bị di chuyển lên phía trên gây hình thành bệnh trĩ.
  • Đi vệ sinh quá lâu: Việc cho trẻ ngồi bô quá lâu vừa chơi vừa đi đại tiện làm cho gia tăng áp lực lên thành mạnh hậu môn , thêm vào đó việc cơ hậu môn chưa thể tự động co lại nhiều nên có khả năng bị bệnh trĩ xuất hiện.
  • Trẻ bị táo bón lâu là nguyên nhân chính gây hình thành nên bệnh trĩ ở trẻ cũng như người lớn, trẻ dùng nhiều sức rặn phân ra ngoài sẽ gây hình thành nên bệnh trĩ.

Các bậc cha mẹ nên kiểm soát tốt việc sinh hoạt và bổ xung chế độ ăn uống hợp lý giúp phòng ngừa nguy cơ xuất hiện bệnh trĩ ỏ trẻ. Chúc các bạn thành công!

Cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

Việc điều trị bệnh trĩ ở trẻ cần căn cứ vào đặc điểm phát triển của trẻ để áp dụng phương pháp giữ gìn bảo vệ. Cha mẹ lưu ý, ở trẻ nhỏ thường hay gặp bệnh sa trực tràng có biểu hiện rất giống với bệnh trĩ, vì vậy khi trẻ có các biểu hiện như đại tiện ra máu, khối sa đỏ tươi, thì nên nghĩ đến bệnh sa trực tràng trước.

Việc chữa bệnh trĩ ở trẻ cần căn cứ vào đặc điểm phát triển của trẻ để áp dụng phương pháp giữ gìn bảo dưỡng. Ở nhà, gia đình có thể áp dụng một trong cách sau để hạn chế tác hại của bệnh:

– Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, tránh chỉ cho ăn một loại thức ăn; nên thường xuyên cho trẻ ăn các rau củ, hoa quả tươi ngon và mật ong, để tránh cho trẻ bị táo bón.

– Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, tốt nhất một ngày đại tiện một lần.

– Giữ gìn vệ sinh của hậu môn, nên rửa nước nóng sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ hoặc dùng thuốc xông hơi bên ngoài như: thuốc xông hơi tổng hợp từ cây kinh giới, …để cải thiện được tuần hoàn máu ở cửa hậu môn, hỗ trợ điều trị bệnh.

Ngoài ra một số bài thuốc đông y cũng có tác dụng rất hiệu quả trong việc điều trị trĩ cho trẻ như:

Có thể dùng loại canh có tác dụng lời khí: Hoàng kì, đảng sâm, ngũ bội tử, kha tử, bạch truật, kim anh tử, cốc nha, sơn tra mỗi loại 10g; thăng ma 3g, cam thảo 6g. Mỗi ngày một thang, đun sôi, ngày uống hai lần.ngoài ra cho thêm bột đầu ba ba 3g, mỗi ngày 2 lần. Ba ba để cả đầu, đặt trên một tấm sành, sấy khô, nghiền thành bột.

- Trị liệu ngoài: Có thể sử dụng 5 loại bột thuốc: Ngũ bội tử 12g, con hàu, long cốt, mỗi loại 12g, chỉ thực 3g. Bốn vị thuốc đầu nghiền chung thành bột mịn, sau đó cho bạch dược Vân Nam vào trộn lẫn, dùng bôi ngoài.

Đầu tiên người bệnh ngồi ngâm trong nước muối ấm nồng độ 3%, sau đó dùng thuốc bội ngoài, sau đó lại dùng hỗn hợp bột rắc lên một lớp mỏng trên bề mặt lớp loét, sau đó nằm nghỉ khoảng một giờ, thông thường dùng 3- 5 ngày thì sẽ khỏi. Hoặc dùng dung dịch được chế biến từ thảo mộc: Vỏ quả lựu, ngũ bội tử, phèn chua nghiền thành bột mịn, sắc nước, dùng để rửa ngoài hậu môn, mỗi ngày 2 lần, hiệu quả rất nhanh.