Nhật ký của mẹ

Nên tiến hành cắt tóc máu cho bé khi nào?

Tóc máu được cho là lớp tóc đầu tiên hình thành từ khi đứa trẻ còn là bào thai trong bụng mẹ. Về phương diện sức khỏe, tóc móc là phần bảo vệ cho não bé vốn chưa được bảo vệ đầy đủ.

Khi nào nên cắt tóc máu

Theo quan niệm của người xưa, các gia đình thường rất quan tâm đến việc cắt tóc máu cho trẻ nhỏ, có thể là sau khi trẻ sơ sinh đầy tháng, sau 3 tháng 10 ngày hoặc 6 tháng sau sinh…Có nơi còn đợi trẻ thôi nôi xong mới bắt đầu cắt tóc máu.

Lý giải cho quan điểm về thời gian cắt tóc máu còn phụ thuộc vào mỗi gia đình, mỗi suy nghĩ của ba mẹ. Việc chọn cắt tóc máu cho trẻ ngay từ tháng đầu tiên hoặc sau hơn 3 tháng là do mọi người nghĩ em bé đã trải qua 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ, cũng gần đủ một năm hình thành và phát triển cộng thêm một hoặc vài tháng bên ngoài thì trẻ đã đủ khỏe mạnh, qua được mọi kiêng cữ nên muốn sử dụng hình thức cắt tóc máu để chứng tỏ em bé đã lớn, chính thức bắt đầu một cuộc sống mới bên ngoài tử cung của mẹ.

 

Tuy nhiên, trên thực tế, việc cắt tóc máu cho trẻ lợi hay hại vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh. Chỉ có nghiên cứu chỉ ra rằng tóc máu của trẻ có khả năng sẽ tự rụng sau một thời gian để cho lớp khác mọc lên. Gần như, khi hỏi lời khuyên từ bác sĩ, các gia đình đều được khuyên rằng không nên cắt tóc máu của trẻ quá sớm bởi thời gian này, thóp đầu của bé vẫn còn rất non nớt, rất dễ bị xước hay tổn thương nếu sử dụng dụng cụ cắt tóc.

Vì vậy, đối với việc cắt tóc máu cho con, các mẹ không nên quá xem trọng việc cắt sớm lấy may, tốt nhất là cứ để cho trẻ có thời gian sống ở thế giới bên ngoài được cứng cáp, thường là sau ít nhất 6 tháng hãy thực hiện cắt tóc máu. Nếu trường hợp tóc của bé nào mọc quá nhanh và dày, gây cho bé sự khó chịu, nóng bức trong mùa hè thì các mẹ có thể xem xét việc cắt tóc sớm cho trẻ. Nhưng nhớ khi thực hiện việc này, người cắt tóc (có thể là bố mẹ hoặc thợ cắt tóc) phải rất nhẹ nhàng và cẩn thận, lưu ý:

  • Không nên cắt tóc khi bé đang ốm, mới khỏi bệnh hoặc trẻ đang gặp những vấn đề khó chịu
  • Cố gắng hoàn thiện công đoạn cắt tóc càng nhanh càng tốt nhưng tránh nhanh ẩu vì trẻ còn quá nhỏ và hay ngọ nguậy nên rất dễ chạm kéo vào gây xước da đầu bé

 

  • Có nhiều mẹ nghĩ rằng cắt tóc cho con lúc ngủ là một cách dễ dàng tránh việc trẻ quấy khóc hay ngọ nguậy nhưng nếu chẳng may trẻ thức giấc mà giật mình rất nguy hiểm. Vì vậy, mọi người nên tránh cắt tóc bé lúc ngủ mà hãy chọn khoảng thời gian bé cảm thấy dễ chịu
  • Sau khi cắt tóc xong cho trẻ, cũng như người lớn, chúng ta nên dùng nước ấm tắm lại cho trẻ, tránh để vụn tóc còn vương trên người gây ngứa ngáy cho bé

Nhìn chung, các mẹ nên chú ý để chọn thời điểm cắt tóc cho trẻ, tùy vào thời tiết và độ dài của tóc bé. Nếu không, các mẹ chỉ cần nhớ chăm sóc cẩn thận cho tóc và da đầu bé sạch sẽ, còn lại cứ để tóc máu tự rụng và thay lớp tóc mới tự nhiên.