Nhật ký của mẹ

Một số tình trạng bất thường thường gặp ở bé 1 – 1,5 tuổi

Bố mẹ nên chú ý những tình trạng bất thường thường gặp ở bé giai đoạn này để có cách chăm sóc khoa học hơn.

Tật nói lắp của bé

Nói lắp là trở ngại ngôn ngữ thường gặp, tật nói lắp sẽ tự mất đi khi bé lớn dần lên, những bé bị nói lắp thật sự chỉ chiếm 1-4%. Bé bị nói lắp thường nói lặp lại các từ, nói kéo dài, kèm thêm 1 số động tác như mắt hấp háy, rướn cổ, lắc đầu…Khi bé sợ hãi, gia đình bất hoàn, môi trường thay đổi đột ngột…cũng gây nên hiện tượng nói lắp.

Cha mẹ không cần quá chú ý đến tật này ở bé, cũng không cần quá coi trọng việc uốn nắn, sửa chữa, để làm giảm tâm lí căng thẳng cho bé. Trong môi trường sống thoải mái, vui vẻ, cha mẹ từ từ dạy bé nói chậm, rõ ràng, chắc chắn.

Khi bé không nói lắp, cha mẹ cần kịp thời khen ngợi, cổ vũ. Có thể sửa tật nói lắp cho bé qua các trò chơi, để bé thấy tự nhiên, thoải mái, cho dù có nói lắp một chút cũng không bị căng thẳng, sợ hãi.

 

Nên làm thế nào với trẻ kén ăn

Kén ăn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể trẻ nên cha mẹ cần đặc biệt chú ý. Có rất nhiều biểu hiện và nguyên nhân của hiện tượng kén ăn ở trẻ, tuy nhiên, muốn thay đổi thói quen này, cha mẹ cần có biện pháp.

Kiên nhẫn chời đợi. Khi bé ăn, không nhất thiết phải dùng các món ăn cầu kì để thu hút bé, hãy để bé thấy rằng bố mẹ đã ăn món đó thật ngon miệng, sau vài lần, bé sẽ chủ động ăn.

Không cho bé có quá nhiều lựa chọn món ăn, không cần chuẩn bị quá nhiều đồ ăn cho bé, chỉ cần có một món mà bé thích ăn là được.

Để bé tham gia vào quá trình nấu. Khi mẹ nấu ăn, để bé tham gia, trải nghiệm niềm vui “lao động:, kích thích ham muốn ăn của bé.

Phương pháp phòng tránh bệnh giun đũa

Bé từ 15-17 tháng có thể tự ăn và uống nước, nhưng vẫn chưa hình thành thói quen vệ sinh nên dễ bị giun đũa. Để phòng tránh bệnh này, cần để bé thực hiện những điều sau:

  • Trước khi ăn và đi vệ sinh cần rửa tay sạch sẽ
  • Thường xuyên cắt móng tay
  • Không mút ngón tay
  • Nên rửa sạch hoa quả trước khi ăn
  • Không uống nước lã

Nên làm thế nào khi bé mút tay

Bé mút tay là hiện tượng bình thường, là bản năng, là niềm vui, là hành động tìm hiểu thế giới xung quanh. Khi cảm thấy cô độc hay căng thẳng, bé sẽ mút tay để giải tỏa căng thẳng và tự an ủi bản thân.

Cha mẹ không nên quá coi trọng việc uốn nắn tật này ở trẻ, cần trêu đùa, nói chuyện, vuốt vé bé nhiều hơn, đáp ứng nhu cầu tâm lí ở bé, hướng dẫn bé chơi trò chơi để phân tán sự tập trung chú ý của bé với việc mút ngón tay.

Bằng những cách làm này, bé sẽ dần khắc phục được những thói quen xấu này.

 

Không lạm dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có thể diệt hoặc ức chế vi khuẩn gây bệnh có hại trong cơ thể, chữa trị được nhiều căn bệnh, nhưng không thể chữa được bách bệnh. Ví dụ thuốc kháng sinh không thể chữa trị với những bệnh ung thư ác tính.

Thường xuyên dùng thuốc kháng sinh sẽ khiến cho các vi khuẩn có sức đề kháng cao, gây khó khăn cho việc chữa trị. Lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng và phản ứng với thuốc, còn có thể phát sinh bệnh mới. Vì thế cha mẹ cần lưu ý, nên dùng thuốc kháng sinh cho bé dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Thuận tay trái

Trong gia đình có bố mẹ thuận tay trái thì khả năng bé thuận tay trái là khá cao. Bé thuận tay trái thì não phải của bé bé chiếm ưu thế, cha mẹ nên để bé phát triển tự nhiên, không nên bắt ép bé dùng tay phải, tránh kiềm chế sự phát triển của bé.