Nhật ký của mẹ

Mẹ cần làm gì để có được giấc ngủ ngon khi mang thai?

Có rất nhiều phương pháp để có một giấc ngủ ngon, các mẹ nên lựa chọn phương pháp phù hợp với mình nhất và đặc biệt là đừng quên ngủ trưa. Các mẹ có thể chọn một trong những cách dưới đây

  1. Chọn một chiếc giường phù hợp

Một chiếc giường thích hợp không cần đệm dày mà chỉ cần là giường gỗ chắc chắn và không cứng quá.  Khi nằm đệm, động mạch chủ yếu và các tĩnh mạch sẽ bị chèn ép, cộng thêm áp lực lên phần eo lưng nên không những không thể xua tan cảm giác mệt mỏi cho người nằm mà còn ảnh hưởng đến chức năng sinh lí.

Sau khi kết hôn, vợ chồng nên chọn một chiếc giường gỗ, không cần đệm mà chỉ cần trải vào lớp ga giường để bớt cứng hơn. Nên chọn loại gối mềm, nhẹ và chăn mỏng. Có thể kê thêm một chiếc gối ôm nhỏ dưới chân để thấy thoải mái hơn.

  1. Tư thế nằm ngủ đúng

Tư thế nằm ngủ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của người mẹ và sự phát triển thể chất của thai nhi. Tư thế ngủ của người mẹ cần phải thay đổi phù hợp với từng giai đoạn mang thai.

Thời kì đầu

Mấy tháng đầu thai kì, cơ thể người mẹ cũng không thay đổi lớn lắm vì thai nhi vẫn đang nằm ở vùng chậu, trọng lượng chỉ khoảng 20-30kg, không tạo ra sức chèn ép lớn và trọng lượng của mẹ cũng không tăng nhiều.

Do đó, các mẹ có thể nằm ở bất kì tư thế nào mà mình muốn, miễn là cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, nếu các mẹ thích nằm sấp hoặc ôm thú bông ngủ thì nên sửa ngay vì đó là thói quen xấu.

Thời kì giữa

Trọng lượng cơ thể mẹ tăng lên khoảng 6 cân, người sẽ to ra, bước đi chậm chạp và khó vận động hơn. Các mẹ phải chú ý bảo vệ vùng bụng của mình để tránh cho thai nhi ảnh hưởng xấu. Nên chọn tư thế nằm nghiêng, nếu thấy tê chân thfi có thể nằm ngửa và kê gối ôm dưới chân.

Thời kì cuối

Đây là thời gian khó khăn nhất vì các mẹ sẽ thấy chân bị phù lên, cả người nặng nền, đau nhức và hay bị mất ngủ. Do đó, cần phải có một tư thế nằm ngủ đúng.

Các mẹ nên nằm nghiêng về phía bên trái nhằm cải thiện sự tuần hoàn máu, cung cấp oxi nhiều hơn cho thai nhi, như vậy sẽ có lợi hơn.

Không nên chọn tư thế nằm ngửa vì lúc này, trọng lượng của thai nhi đã khá lớn nên sẽ chèn ép tĩnh mạch tử cung, khiến hco lượng oxi giảm xuống và gây ra hiện tượng huyết áp thấp, các mẹ sẽ thấy chóng mặt, buồn nôn và khó thở, thậm chí là uy hiếp đến sự an toàn của thai nhi.

  1. Chế độ ăn nâng cao chất lượng giấc ngủ

Trước khi đi ngủ khoảng một tiếng, các mẹ nên uống 1 cốc sữa nóng như thế sẽ thấy dễ ngủ hơn.

Không nên uống nhiều nước ví quá đêm sẽ phải đi vệ sinh nhiều

Không uống trà, cà phê hay những thức uống gây hưng phấn thần kinh

Không ăn những loại thức ăn khó tiêu hóa như trứng gà, đồ ngọt trước khi đi ngủ.

  1. Chuẩn bị đi ngủ

Trước khi đi ngủ, các mẹ có thể tắm nước nóng để giảm bớt mệt mỏi và ngủ ngon hơn.

Nghe một bản nhạc hay, du dương, vừa có tác dụng thư giãn thần kinh, vừa để thai giáo.

Không nên xem phim, đọc truyện kinh dị hay những bộ phim có tình tiết gay cấn và tránh hoạt động nhiều.

Có thể nhờ bố massage toàn thân một chút để tăng tuần hoàn máu và giảm bớt sưng phù.