Nhật ký của mẹ

Mẹ bầu mang song thai cần chú ý gì?

Nếu bạn đang mang thai đôi , đây sẽ là những gì bạn cần biết để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé. Bài dưới đây sẽ chỉ ra những lưu ý khi mang bầu song thai ,hãy cùng tìm hiểu nhé các mẹ bầu.

Chế độ ăn hợp lý

Khi bầu song thai, các con cân nặng sẽ nhẹ hơn chuẩn. Mẹ lưu ý ăn uống đủ chất, ngoài ra, nên uống thêm sữa tươi. Ngoài ra các món liên quan đến đồ nếp, trứng vịt lộn, nước mía, khi mẹ ăn, con cũng sẽ hấp thụ tốt hơn. Mẹ cũng nên nhờ tư vấn của bác sĩ, để bổ sung vitamin, omega3, hoặc sắt, canxi giúp con không bị thiếu hụt các chất.

Chị em lưu ý tuyệt đối không để cơ thể mất nước. Khi mang bầu thai đôi, mẹ phải duy trì 1 ngày ít nhất 2 lít nước. Uống cả khi không khát mẹ nhé. Như mình cứ 2 giờ mình uống 1 cốc chừng 250ml. Ngoài ra, khi bầu song thai, sáng mình rất hay uống 1 ít mật ong và nước ấm. Triệu chứng nghén sẽ giảm nhiều các mẹ ạ.

 

 Khám thai

Khi mang thai đôi, mẹ nên thăm khám thường xuyên để kịp thời can thiệp những vấn đề mẹ bầu vẫn thường gặp. Nếu thiếu ối, mẹ hãy thường xuyên uống nước dừa. Nước dừa sẽ làm lượng nước ối tăng và trong hơn. Thiếu ối, thai sẽ không phát triển nên mẹ phải lưu ý. Nếu siêu âm trường hợp đa ối, mẹ hãy uống nước râu ngô.

Nên siêu âm ngay khi có những biểu hiện bất thường. Cả quá trình mang thai song sinh, tháng nào mình cũng siêu âm, nếu bé hơi nhẹ cân so với chuẩn, mình sẽ điều chỉnh lượng ăn tăng tinh bột lên một chút.

Ngoài ra, bầu song thai, hầu hết sẽ sinh non. Ít có trường hợp nào đủ ngày đủ tháng bé chào đời lắm. Nên mẹ hãy nhờ tư vấn của bác sĩ, để được tiêm mũi trợ phổi từ tuần thứ 28 thai kỳ. Khi tiêm mũi này, các con nếu chào đời sớm, phổi của con cũng đã trưởng thành hơn, so với các bé sinh non khác.

Thay đổi khi mang thai đôi

Cơ thể mẹ sẽ nặng nề hơn những mẹ mang thai đơn. Mẹ lưu ý ăn chế độ ăn phù hợp, để không bị tăng cân quá nhiều. Cân nặng tăng từ 17-20 kg khi mang song thai là hợp lý. Nếu tăng quá nhiều, mẹ sẽ phải gặp các trường hợp như tiểu đường thai kỳ, và trường hợp tiền sản giật cũng rất nguy hiểm.

Ngoài ra, khi bầu đa thai, mẹ lưu ý mọi cái đều phải nhẹ nhàng từ đi lại, vận động, hạn chế đi du lịch xa, nên tranh thủ nghỉ ngơi, mọi lúc, mọi nơi.

Sinh mổ là phổ biến

Khả năng phải sinh mổ chiến đến 80% với các mẹ mang song thai. Ngoài ra, mẹ cũng cần biết rằng, tỷ lệ mang thai ngược ở các cặp song sinh là rất phổ biến. Chính vì vậy, những tuần cuối thai kỳ, mẹ nên khám thai thường xuyên để chọn được phương pháp đẻ an toàn nhất. Thường thì song thai, đa thai, nên chọn phương pháp mổ, để an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Lưu ý sau khi sinh

Thường các ca sinh đôi sẽ rất cần đến sự hỗ trợ của nhiều người thân. Chăm sóc 2, 3 bé một lúc không đơn giản như chăm sóc 1 bé. Chưa kể khi sinh non, con sẽ phải nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt. Lúc này mẹ phải đầu tư một máy hút sữa, đảm bảo 3 giờ mẹ hút một lần, để lượng sữa luôn được duy trì và đủ cho bé bú.

Nhớ ngày xưa, mình cũng sinh non, 2 bé nằm lồng kính, theo giờ quy định, mẹ được mang sữa mình đã vắt đến cho con bú. Mẹ phải duy trì nguồn sữa cho con, ngay cả khi con không ti mẹ trực tiếp.

 

Ngoài ra, mẹ cần ăn nhiều cơm, uống canh ấm, và ăn những thức ăn lợi sữa. Không có sữa mẹ, sức đề kháng của con cũng sẽ kém hơn các bạn khác đấy. Mẹ phải cố gắng, lúc này thì đúng là ăn cho 3 người đấy ạ.

Tiểu đường thai kỳ là nỗi ám ảnh

Nguy cơ tiểu đường với mẹ mang song thai sẽ cao hơn nhiều so với mẹ mang đơn thai. Vì khi mang thai đơn, chị em sẽ phải bồi bổ nhiều và tăng cân nhiều. Khi đó nguy cơ đẻ mổ cũng sẽ cao hơn.

Mặc dù vậy, một tin vui là dù mẹ có mắc tiểu đường thai kỳ nhưng hai bé sẽ không có nguy cơ bị tiểu đường vì dinh dưỡng này sẽ được chia cho hai bé chứ không phải một bé như mẹ mang đơn thai.

Nguy cơ tiền sản giật cao hơn

Cảnh báo với chị em mang song thai là nguy cơ bị tiền sản giật sẽ cao hơn rất nhiều đấy. Tiền sản giật được bắt đầu với chứng huyết áp cao và protein trong nước tiểu cao. Biểu hiện của căn bệnh này là sưng phù bàn chân, tay và mặt. Tiền sản giật là vô cùng nguy hiểm.

Chuyển dạ sẽ đến sớm hơn

Hầu hết các bà mẹ mang thai đôi thường sinh nở ở tuần 36-37 của thai kỳ chứ rất hiếm người có thể chờ đến tuần 40. Trên thực tế, nếu các cặp song sinh ra đời sau tuần 34 đều được an toàn bởi sự chăm sóc của các bác sĩ khoa sản. Những cặp song sinh cũng thường phải đối mặt với nguy cơ xấu về đường hô hấp vì chúng chào đời sớm hơn ngày dự sinh. Các bé cũng thường nhẹ cân hơn so với bé sinh thường.

Dù thai kỳ có khỏe mạnh thì việc ngăn ngừa sinh non khi mang song thai là điều không thể. Đây ra rủi ro mà các mẹ mang thai đôi phải chấp nhận.

Sinh mổ là phổ biến

Khả năng phải sinh mổ chiến đến 80% với các mẹ mang song thai. Ngoài ra, chị em cũng cần biết rằng, tỷ lệ mang thai ngược ở các cặp song sinh là rất phổ biến. Chính vì vậy, những tuần cuối thai kỳ, chị em nên khám thai thường xuyên để chọn được phương pháp đẻ an toàn nhất.