Nhật ký của mẹ

Mẹ bầu làm gì để tránh sinh non?

Bằng cách chăm sóc bản thân tốt, bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và điều này cũng làm giảm nguy cơ sinh non.

Nguyên nhân dẫn đến sinh non

- Có tiền sử sinh non.

- Có tiền sử sảy thai.

- Mang thai quá sớm (18 tuổi) hoặc mang thai ở độ tuổi 40.

- Có thể chất không tốt hoặc có tiền sử bệnh tật.

- Thai phụ bị thiếu cân.

- Thai phụ không có điều kiện để chăm sóc bản thân tốt.

 


- Người nghiện ma túy hoặc nghiện rượu.

- Thường xuyên phải đứng trong quá trình mang thai. Thông thường, những thai phụ có thời gian đứng tên 40 giờ mỗi tuần thì có nguy cơ sinh non rất cao.

- Có tiền sử nhiễm trùng đường sinh sản hoặc có nguy cơ mắc bệnh lây lan qua đường tình dục.

- Mang thai nhiều lần.

- Cơ quan sinh sản có dị tật.

- Có sự tác động của công nghệ tới cơ quan sinh sản.
Nguyên nhân và cách phòng tránh sinh con thiếu tháng

Trẻ được sinh ra trong giai đoạn từ 28 tuần đến trước tuần thứ 37 được coi là sinh non.

Làm thế nào để tránh tình trạng sinh non?

Nếu biết cách đề phòng và bảo vệ, thai phụ hoàn toàn có thể tránh được tình trạng sinh non. Khi nhận thấy cơ thể mình có 3 dấu hiệu sau, thai phụ cần lập tức tới bệnh viện để khám và điều trị kịp thời:

1. Vùng bụng dưới thường xuyên bị cứng lại. Trong thời kỳ mang thai, nếu thai phụ thấy vùng bụng dưới bị sưng, thỉnh thoảng xuất hiện đau từng cơn vào ban đêm hoặc sáng sớm thì nên tới bệnh viện để khám. Đây rất có thể là dấu hiệu bạn có thể bị sinh non.

2. Chảy máu âm đạo. Trong thời kỳ mang thai nếu lao động nặng cũng có thể dẫn đến hiện tượng chảy máu âm đạo. Tuy nhiên, nếu thấy máu chảy nhiều và có dấu hiệu không bình thường thì thai phụ cần đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

 

3. Vỡ ối. Nếu thai phụ bị vỡ ối sớm hơn so với dự kiến, trong tình huống này, thai phụ cần nằm ngửa, tránh di chuyển và vận động mạnh. Người thân cần đưa thai phụ tới bệnh viện càng nhanh càng tốt.

6 bước phòng trừ sinh non

1. Ăn uống cân bằng

Lấy ăn uống cân bằng làm nguyên tắc, thời gian đầu mang thai không nên đặc biệt chú ý đến việc ăn nhiều thêm, mà cần chú ý đến dung nạp axit folic. Mang thai 3 tháng đầu là thời kỳ quan trọng phát triển ống thần kinh cho thai nhi, dung nạp đủ axit folic giúp ích cho ống thần kinh phát triển mạnh khỏe và giảm nguy cơ gây ra thần kinh dị tật. Có thể hấp thu nhiều axit folic qua các loại rau màu xanh thẫm, tuy nhiên do axit folic là vitamin tan trong nước, dễ bị mất đi trong quá trình xào nấu, vì vậy tốt nhất hàng ngày nên bổ sung 0,4 mg acit folic dạng bào chế sẵn.

2. Kiểm soát cân nặng

Trọng lượng cơ thể tăng trong mức độ vừa vặn cũng là một nhân tố ổn định trong thời kỳ mang thai, giúp tránh được sinh non. Trọng lượng cơ thể quá nhẹ hoặc quá nặng đều dễ dẫn đến sinh non. Sau khi mang bầu, cố gắng khống chế cơ thể tăng trong vòng từ 12-15 kg là được.

3. Thói quen vệ sinh

Mang bầu giai đoạn sau vật bài tiết càng nhiều, nếu không chú ý vệ sinh sẽ có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Người nhiễm trùng nặng có thể làm cho màng thai vỡ sớm, dẫn đến sinh non. Vì vậy, nên lựa chọn quần lót 100% cotton thông thoáng khí. Lượng vật bài tiết ra nhiều có thể dùng đến băng vệ sinh, nhưng nhất định phải chú ý thay thường xuyên, tránh rửa âm đạo quá nhiều lần, để tránh rửa hết các chất nhầy đang bảo vệ âm đạo.

 

4. Vận động thích hợp

Thông thường, thời gian mang thai nên vận động nhẹ nhàng để duy trì thể lực và cơ lực. Các bà bầu trước khi mang thai có thói quen tập thể dục, trong khi mang thai nên duy trì thói quen này, thời gian, cường độ vận động tùy thuộc vào lực có thể của mình để định đoạt, tuy nhiên cần tránh quá mạnh và cố gắng tập hết sức. Các bà mẹ bình thường không có thói quen tập thể thao thì nên ra ngoài đi tản bộ ở gần nhà vào buổi tối sau khi ăn cơm.

Lưu ý: Khi bà bầu vận động nhất định phải tránh chèn ép vùng bụng, thời gian vận động cũng cần khống chế thích hợp, vừa vặn, không nên quá độ, có lúc vận động quá sức cũng có khả năng dẫn đến sinh non.

5. “Chuyện ấy”

Nếu có nguy cơ sinh non cao, trong thời gian cuối mang bầu nên tránh “yêu” để tránh kích thích tử cung co, dễ gây sinh non.

6. Kiểm tra định kỳ

Kiểm tra thai nhi định kỳ có thể hiểu rõ tình trạng sức khỏe và các chỉ số cơ thể trong thời kỳ mang thai. Đồng thời bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng mang thai để tư vấn và đưa ra cách xử lý thích hợp nhất cho bà bầu. Các bà bầu không nên cho rằng cơ thể mình mạnh khỏe, không có bất cứ vấn đề gì khác thường thì không kiểm tra định kỳ theo thời gian bác sỹ đã định. Khi có cơn đau và co thắt cũng không nên vì công việc bận rộn mà phải chịu đựng, làm chậm quá trình kiểm tra, nhất định phải nhanh chóng kịp thời đi khám bác sỹ, tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.