Nhật ký của mẹ

Mẫu đơn ly hôn đơn giản và đúng quy định pháp luật

Nội dung Mẫu đơn xin ly hôn bao gồm thông tin vợ/chồng, nguyên nhân ly hôn, các vấn đề về tài sản, nợ chung, con chung và các thỏa thuận sau ly hôn, cụ thể được cung cấp và hướng dẫn cho quý khách hàng buộc phải lựa chọn phương án Ly hôn.

Ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng dung hòa cuộc sống và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình.

Nếu buộc phải chọn phương án Ly hôn thì Quý khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và viết đơn theo Mẫu Đơn xin ly hôn sau đây:

 

Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách viết một đơn xin ly hôn theo đúng quy định hiện hành.

 Phần mở đầu

Ở đây, bạn điền đầy đủ các thông tin cá nhân của bạn và vợ/chồng bạn. Phần này khá đơn giản giống như các loại giấy tờ thủ tục thông thường.

 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
———***———

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN ………

Tên tôi là: Nguyễn Thị A      Sinh ngày: ………………..

Số CMND: ………………..        Do Công an Thành phố Hà Nội cấp ngày: ………………..

Địa chỉ thường trú: ………………..

Hộ khẩu thường trú: ………………..

Xin được ly hôn với chồng tôi là: Nguyễn Văn B        Sinh ngày: ………………..

CMND số ………………..          Do Công an Thành phố Hà Nội cấp ngày: ………………..

Địa chỉ thường trú: ………………..

 Phần nội dung chính

Phần nội dung chính dưới đây là một ví dụ cụ thể mà tôi đưa ra nhằm giúp các bạn hình dung được một cách rõ ràng nhất những gì cần trình bày trong nội dung của một mẫu đơn xin ly hôn. Bạn có thể tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của gia đình mình để thay đổi nội dung, nhưng nên nhớ là phải chân thật và mang tính hợp tác.

Chúng tôi đã đăng ký kết hôn ngày tháng năm tại UBND phường/xã/TT….

Từ khi kết hôn vợ chồng chúng tôi chung sống với nhau tại … (địa chỉ thường trú).

Trong quá trình chung sống 5 năm qua, chúng tôi dần đần phát sinh mâu thuẫn từ nhỏ đến lớn. Đặc biệt trong khoảng thời gian từ tháng 1/2015, chồng tôi thường xuyên đi sớm về muộn, không còn chăm lo cho gia đình và vợ con, lại thường xuyên gây sự và có lần còn ra tay đánh vợ con.

Đến nay, mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng tôi ngày càng trầm trọng tới mức khó có thể giải quyết, chúng tôi đã sống ly thân từ khoảng giữa năm 2015. Đến nay, tôi nghiêm túc nhìn nhận và cảm thấy không thể tiếp tục chung sống cũng như duy trì quan hệ hôn nhân với chồng tôi thêm nữa. Tiếp tục chỉ làm khổ hai người và con gái của chúng tôi.

Vì vậy, tôi làm đơn này kính mong Quý tòa xem xét giải quyết cho tôi được ly hôn.

 Về con chung

Đây là mục để khai báo về các con của bạn. Nêu hai người chưa có con chung thì chỉ cần ghi ngắn gọn là “Chưa có”. Còn nếu đã có con thì cần ghi đầy đủ thông tin liên quan đến bé gồm:

  • Họ tên
  • Ngày tháng năm sinh

Nguyện vọng và đề  nghị về việc nuôi con. Phần này có thể do hai người thoả thuận trước với nhau, nếu dẫn tới thống nhất ý kiến thì ghi rõ vào đây. Còn nếu không thoả thuận được thì cũng ghi rõ là “không thoả thuận được về quyền nuôi con, trợ cấp nuôi con và đề nghị Toà giải quyết”.

 Chúng tôi có 01 con chung là cháu Nguyễn Thị C – sinh ngày… tháng…năm…

Vợ chồng tôi đã thỏa thuận và đi đến thống nhất sau khi ly hôn sẽ sống cùng với mẹ, hàng tháng bố cháu sẽ trợ cấp cho cháu một khoản tiền là:…..VNĐ (bằng chữ………….đồng) đến khi cháu tròn 18 tuổi.

 Về tài sản

Trong trường hợp hai bạn tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia tài sản thì ghi là: “Không có tài sản chung” hoặc “Tài sản chung, riêng do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia.”

Trong trường hợp hai bạn không thể thoả thuận được về việc chia tài sản như thế nào thì cần phải liệt kê toàn bộ số tài sản đang có, giá trị… và đề nghị toà phân chia theo pháp luật.

 Chúng tôi có chung một ngôi nhà xây dựng trên mảnh đất có địa chỉ ….

Một xe ô tô Toyota Vios BKS 29A – 098** trị giá 800 triệu đồng.

Chúng tôi không thỏa thuận được về việc phân chia số tài sản trên nên tôi yêu cầu Tòa giải quyết cho chúng tôi về việc phân chia tài sản. Nguyện vọng của tôi là được chia phân nửa vì đây là tài sản chung của hai vợ chồng kể từ khi chúng tôi đăng ký kết hôn.

 Phần nợ chung

Nếu hai bạn không có khoản nợ nào chung thì sẽ dễ dàng hơn, chỉ việc ghi là “Không có nợ chung”.

Còn nếu hai bạn có một hoặc một vài món nợ chung, hãy nhớ là phải liệt kê chi tiết trong đơn về:

  • Món nợ là tiền hay tài sản, giá trị bao nhiêu
  • Tên chủ nợ
  • Thời hạn trả nợ
  • Đề nghị phân định rõ ràng về nghĩa vụ trả nợ của vợ và chồng

Sau khi hoàn thiện toàn bộ số thông tin ở trên, bạn ký ghi rõ họ tên là hoàn thành.