Nhật ký của mẹ

Mát-xa dịu nhẹ - Cách mát-xa đưa bé vào giấc ngủ

Giúp em bé của bạn biết khi nào là thời gian để ngủ bằng cách làm cho phần mát-xa trở thành một thói quen ngủ của bé. Nhẹ nhàng, làm dịu bé như cách mát-xa trong bài hướng dẫn của chúng tôi là một cách hoàn hảo để giúp bé thư giãn.

 
 

 

Mát-xa dịu nhẹ là gì?

Massage là một cách tuyệt vời để tạo liên kết với con bạn. Sự chậm dãi, nét dịu dàng trong bài tập này là sự chuẩn bị hoàn hảo cho một đêm ngon giấc.

Bạn có thể cho bé massage này từ sáu tuần trở đi. Tất cả bạn cần để bắt đầu là một, yên tĩnh, môi trường làm dịu ấm áp và kem massage chất lượng tốt cho em bé hoặc dầu massage thích hợp cho làn da mỏng manh của bé.

Trước khi mát-xa:

 

1. Thời gian đúng để mát-xa: không mát-xa cho bé ngay trước hoặc sau bữa ăn, hoặc khi bé cần một giấc ngủ ngắn.

2. Tháo bỏ bất kỳ đồ trang sức bé có thể bắt được, đồ có thể gây chà xát hoặc gây kích ứng da của bé.

3. Đặt trẻ vào một cái khăn ấm mềm mại trên giường hoặc trên sàn nhà.

4. Xoa kem hoặc dầu trong tay trước khi chạm vào em bé của bạn, để làm ấm cả hai tay của bạn và kem.

5. Xem phản ứng của bé để mỗi chuyển động và nếu bé không thích một động tác nào đó, dừng lại xem bạn đang làm gì và âu yếm vỗ về bé.

Bàn tay của bạn là một vật mềm mại

 

Hãy tưởng tượng bàn tay của bạn cũng giống như một phần mềm. Như phần nhung áo choàng vậy, có thể phủ lên cơ thể của bé một cách nhẹ nhàng.

Bạn vuốt nhẹ từ phần ngực đến tay của bé và sau đó từ đầu bé trải dài đến tận ngón chân. Lặp lại quá trình này liên tục nếu bé thích thú.

Nếu bạn thích, khi mát-xa đến bộ phận nào, bạn có thể đọc tên bộ phận trên người bé, không quá nhanh hay không quá chậm: "ngực này, vai này, cánh tay này, cổ tay này.."

Vòng tròn trên bụng

 

Di chuyển bàn tay của bạn trên cụng của bé. Nhẹ nhàng xoa nhẹ trong chuyển động tròn chiều kim đồng hồ. Lần này, bạn cũng có thể vừa mát-xa và vừa nói với bé các bộ phận trên người.

Mát-xa bổ trợ: thang lính cứu hỏa 

 

Bế bé trên cánh tay của bạn, giữ bé ở vị trí ngồi thẳng, đầu dựa vào gần vai bạn. Nếu em bé của bạn nhỏ hơn so với hình trên, hãy bế bé hơi thấp hơn để cơ thể của bé được tựa đầu.

Vuốt nhẹ bé của bạn từ đầu đến chân bằng một bàn tay mềm mại. Nhẹ nhàng gõ ngón tay của bạn dọc theo làn da của bé, như những giọt nước nhỏ xuống từ đầu đến chân.

Trong khi bạn vẫn đang đứng, nhẹ nhàng hát hoặc ngâm nga bài hát ru yêu thích của bé. Bé thích sự lặp lại, vì vậy sử dụng vần điệu cùng hoặc hát ru như một phần của thói quen ngủ của bé. Nghe những giai điệu giống nhau mỗi đêm sẽ giúp bé hiểu rằng đó là thời gian cho giấc ngủ.

Massage bổ trợ: Mèo bám trên cây

 

Đặt bé nằm úp xuống qua cánh tay của bạn với cái đầu gần khuỷu tay và chân của cô gần tay của bạn. Sử dụng bàn tay của bạn để giữ ổn định bé.

Vuốt nhẹ bé của bạn từ đầu đến chân bằng một bàn tay mềm mại. Nhẹ nhàng gõ ngón tay của bạn dọc theo làn da của bé.

Khi bạn đang ngồi, có thể lặp lại bài hát ru như bước trên.

 

Lợi ích cho bé

 

Ca hát và vuốt ve cũng có thể làm con bạn bình tĩnh, vì đây là những hoạt động làm thay đổi tốc độ của hơi thở của bạn và làm giảm nhịp tim của bé.

Em bé của bạn sẽ cảm nhận được mình đang được vỗ về,an ủi. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái, an toàn và chìm vào trong giấc ngủ.