Nhật ký của mẹ

Mang thai tháng thứ 3: những vấn đề về thai kì cần giải đáp

Đến giai đoạn này, các mẹ thường thắc mắc  về cách tính tuần tuổi cho thai nhi, về những ảnh hưởng của quá trình siêu âm hay cân nặng lí tưởng  của bà bầu trong tháng thứ 3 mang thai…Hãy cùng tìm lời giải đáp ngay sau đây:

1. Tính tuần tuổi cho thai nhi như thế nào

Có thể xác định tuần tuổi của thai nhi thông qua siêu âm. Nhiều mẹ không thể nhớ rõ được thai nhi được hình thành từ lúc nào, cũng không biết được số tuần tuổi của thai nhi là bao nhiêu nên rất bất tiện trong việc định kì kiểm tra và lên kế hoạch sinh con.

Vậy, chúng ta có thể dựa vào phương pháp nào để xác định tuổi của thai nhi?

Bây giờ thai nhi đã được 3 tháng rồi, các mẹ cũng nên đi khám thai lần đầu tiên. Hình thức kiểm tra chính là siêu âm. Rất nhiều thông số về thai nhi đều được thể hiện trên kết quả siêu âm. Các bác sĩ cũng sẽ có căn cứ vào đó để xác định tuần tuổi của thai nhi.

Những thông số về thai nhi mà các mẹ cần quan tâm là: đường kính lưỡng đỉnh, chi kì đầu, chu kì vòng bụng, độ dài xương.

Vào ba tháng cuối của thai kì, cần theo dõi chỉ số nước ối, thai vị và lưu lượng máu qua dây rốn.

2. Siêu âm thai có hại gì không

Đáp: Không

Siêu âm thai thường sóng siêu âm B, không có bức xạ điện tử. Siêu âm B là một loại kiểm tra vật lý, sóng siêu âm chỉ quét qua người trong một thời gian rất ngắn nên không có hại gì cho cơ thể mẹ và cũng không có hại cho thai nhi.

Nhưng vì khi siêu âm sẽ có hiện tượng sinh nhiệt nên nếu để sống siêu âm tiếp xúc lâu trên một vị trí của cơ thể thì sẽ có ảnh hưởng không tốt.

Tuy nhiên, cho đến hiện nay, chưa phát hiện trường hợp siêu âm nào ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé cả.

Dù vậy, điều này không có nghĩa là các mẹ muốn siêu âm bao nhiêu lần cũng được, nhất là trong thời gian đầu, khi thai nhi rất nhạy cảm với những kích thích từ môi trường bên ngoài, nếu không cần thiết thì không nên siêu âm.

Trong suốt thai kì chỉ cần siêu âm 3-4 lần là đủ, mỗi lần kiểm tra không quá 5 phút. Trong một số trường hợp, có thể các mẹ sẽ phải siêu âm nhiều lần, ví dụ như khi âm đạo xuất huyết, phần bụng không phát triển tương ứng với số tuần tuổi của thai nhi hoặc là ngôi thai không thuận …

3. Cân nặng của mẹ tăng lên vao nhiêu thì vừa

Cân nặng của người mẹ có liên quan đến thời gian mang thai. Trong toàn bộ thai kì, các mẹ thường tăng khoảng 10-13kg, hoặc 12-15kg. Nếu tăng quá 15kg thì phải khống chế cân nặng ngay vì có thể gây ra tình trạng thai nhi to quá, khi sinh sẽ gặp khó khăn.

Khi đủ tháng, nếu cân nặng thai nhi là 4kg thì người mẹ cần tăng khoảng 6-9kg hoặc 8-11kg là đủ. Với các mẹ bị thừa cân thì thể trọng nên tăng khoảng 5-9kg, người bị béo phì nên tăng khoảng 6.8-11.3kg.

Cân nặng tăng thêm trong từng giai đoạn của thai kì cũng không giống nhau:

3 tháng đầu, cân nặng của thai nhi có thể đạt 20g, cân nặng của mẹ tăng thêm khoảng 0.5-0.7kg, nếu bị nghén nặng quá thì chỉ tăng khoảng 0.5kg.

20 tuần tuổi, thai nhi nặng khoảng 200-350kg, cân nặng của mẹ tăng khoảng 0.4kg.

30 tuần tuổi, thai nhi nặng khoảng 1500-2000g, cân nặng của mẹ tăng thêm khoảng 9kg.

40 tuần tuổi, thai nhi có thể nặng khoảng 4kg, cân nặng của mẹ tăng thêm khoảng 13kg. Đây cũng là thời điểm thai nhi sắp chào đời.

Các mẹ có thể căn cứ vào những số liệu trên đây để biết mình tăng cân nhanh hay chậm. Nếu tăng cân quá nhanh thì cần phải hạn chế lượng thức ăn hằng ngày, nếu tăng cân chậm quá thì nên chú ý đến vấn đề thai nhi chết lưu hoặc chậm phát triển.

Những mẹ bị thừa cân hay béo phì thì càng cần phải quan tâm đến cân nặng tiêu chuẩn của các bà bầu, khi đi khám thai hãy hỏi bác sĩ về những biến chứng có thể xảy ra khi sinh con, rèn luyện thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh, chú ý bảo vệ sức khỏe của mình cũng như thai nhi.