Nhật ký của mẹ

Loại thuốc ho cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Dưới đây là những cách điều trị ho cho những bé dưới 6 tháng tuổi vô cùng bổ ích mà các mẹ đừng bỏ qua...

LÁ HÚNG CHANH + HẠT CHANH

- Cách làm: Lấy chừng 7 - 10 hạt giả nhuyễn sau đó cho đường phèn vào cho đỡ đắng. Giã dập 7-8 lá húng chanh, sau đó trộn với 2 thìa cà phê nước, cho cả hạt chanh trộn đường phèn và lá húng chanh giã nhuyễn vào bát, đặt vào nồi cơm điện chưng chừng 15-20 phút khi cơm vừa cạn (nhìn thấy có hơi nước thoát ra nhiều). Sau đó gạn lấy nước cho trẻ uống, chia ra uống làm 2 lần trong ngày. Cho bé uống liên tục ngày 2 lần đến khi hết ho hết đờm.

 

LÁ HÚNG CHANH + QUẤT XANH (trái tắc còn xanh)

P/s: Bài này trẻ khó uống vì vừa chua vừa đắng (nước quất và hạt quất), người lớn như BẦU là uống cực tốt khi bị cảm cúm.

Cách làm: 10-15 lá húng chanh, 2-3 quả quất xanh và đường phèn. Rửa sạch lá húng chanh và quất xanh, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi thêm lượng đường phèn vừa đủ cho bớt chua, cho tất cả vào bát chưng khoảng 20 phút. Uống liên tục 2 lần/ngày, uống bao lâu cũng được, chừng nào hết ho hết đờm thì ngưng.

Trồng lá húng chanh rất đơn giản, mẹ có thể mua hạt về trồng, mua ít phân bón hoa cho vào cái chậu nho nhỏ để ngoài sân hay trên sân thượng, 2 ngày tưới nước 1 lần là xanh tốt. Hay ra hàng bán đồ xông hơi giải cảm đặt họ mấy cây có nguyên gốc rễ về trồng ngay vào chậu, cứ cắt lá là nó ra lá khác, dùng kéo cắt rau sẽ mau ra lá hơn, không dùng tay ngắt, trồng 1 chậu xài vài tháng chẳng tốn gì nhiều mà trong nhà lúc nào cũng có sẵn

 

HẠT CHANH CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN

P/s: Dùng cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên

Bước 1: Lấy 10 - 12 hạt chanh, 1-2 thìa cà phê đường phèn, cho cả 2 vào giã nhuyễn. Hòa thêm 2 thìa café nước lọc vào hỗn hợp trên cho vào một chiếc bát sạch.

Bước 2: Cho vào nồi cơm vừa cạn, hấp tới khi cơm chín là dùng được. Để bát nước hạt chanh + đường phèn nguội bớt chỉ còn ấm, gạn lấy nước trong và cho bé uống làm 2 -3 lần trong ngày.

Mẹ cho con uống 1-2 thìa cà phê/lần, 2-3 lần/ngày sẽ giúp con giảm ho và tiêu đờm. 

Hạt chanh có vị đắng, nhưng có hiệu quả rất cao trong việc giảm ho và tiêu đờm cho trẻ. Đặc biệt là với hiệu quả tiêu đờm. Trẻ không ho nhưng có đờm cũng áp dụng cách này rất hiệu quả. 

P/s: Đường phèn và đường cát được làm từ nước mía, nước củ cải đường và một số nguyên liệu khác. Theo Đông y, đường phèn có tác dụng nhuận phế, trừ đàm, đường phèn có tác dụng bổ dưỡng tốt hơn đường trắng nên thường dùng trong các bài thuốc đông dược.

CAM NƯỚNG TRỊ HO - TIÊU ĐỜM CHO TRẺ

P/s: Dùng cho trẻ từ 5 tháng tuổi trở lên. Vì trẻ dưới 5 tháng chưa nên uống nước cam, dù cam ngọt nhưng vẫn có tính acid uống liên tục cả tuần không tốt cho dạ dày. Trẻ 5 tháng trở lên cứ uống 1-2 tuần vô tư.

Bước 1: Chọn một quả cam ngọt (loại cam đường của mình, đừng mua cam mỹ không hiệu quả bằng đâu), sau đó rữa và ngâm quả cam với nước muối 20 phút cho diệt khuẩn bên ngoài vỏ cam.

Bước 2: Nướng trực tiếp trên lửa nhỏ và liên tục lật quả cam để vỏ không bị cháy. Nướng chừng 10 phút là được (Nướng bếp ga cũng được, vặn nhỏ lửa)

Bước 3: Quả cam mang ra còn nóng để chừng 10p cho nguội bớt rồi lột vỏ, lúc đó thì độ nóng trong ruột cam cũng vừa đủ. Bóc vỏ cam, ép lấy nước cho trẻ uống hay cho con ăn nguyên múi cam càng tốt, sẽ giúp trẻ long đờm giảm ho rất nhanh.

P/s: Nếu trẻ đang uống thuốc tây, hoàn toàn có thể kết hợp các bài thuốc trên cho con rất tốt. 

Như với trẻ 5 tháng trở lên, vừa có thể cho con uống Cam nướng như là uống nước hoa quả kết hợp với cho con uống hạt chanh hấp đường phèn (hoặc bài bên dưới) sẽ có tác dụng giúp tiêu đờm và giảm ho khan, ho có đờm kéo dài nhiều tuần rất hay.