Nhật ký của mẹ

Làm thế nào để hiến tinh trùng ở Australia

Ngày nay, hiến tinh trùng đã không còn là một việc làm quá xa lạ với mọi người khi mà việc hiến tinh trùng có thể mang lại cơ hội làm cha mẹ cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Nhatkycuame.net sẽ giới thiệu cho bạn quy trình hiến tinh trùng ở Australia, nơi mà có đến 1/25 người đàn ông không thể có con.

Ở Australia, có nhiều nguyên nhân khiến cho một người đàn ông không thể có con nhưng thường gặp nhất vẫn là do không thể tạo ra tinh trùng. Một số người tạo ra rất ít hoặc tinh trùng tạo ra bất thường. Vì thế xin tinh trùng là sự lựa chọn của nhiều cặp vợ chồng mong con.

Chọn tinh trùng hiến tặng khi:

 • Người nam đã thắt ống dẫn tinh trước đây và giờ lại muốn sinh con.
 • Quan hệ đồng giới đối với mẹ đơn thân.
 • Người nam mắc một bệnh về gen nào đó.
 • Người nam điều trị bệnh gì đó trước đây bằng các phương pháp như chiếu xạ hay hoá trị ung thư – có thể ảnh hưởng tới sự sản sinh tinh trùng.
 • Tiền sử bệnh như quai bị gây vô sinh.

Khoảng 1/8 số cặp có vấn đề về sinh sản cần sử dụng tinh trùng hiến tặng để có con.

Cách xin tinh trùng hiến tặng

Các cặp vợ chồng có thể nghiên cứu xin bạn bè hay người trong gia đình. Hai bên tự thương lượng và sắp xếp về cách lấy tinh trùng và cách thụ tinh nhân tạo. Họ có thể không chọn các phòng khám sinh sản mà tự nghiên cứu và lên kế hoạch thụ thai.

Họ cũng có thể chọn một phòng khám sinh sản nào đó và dùng tinh trùng hiến tặng – nguồn tinh trùng này được giữ kín danh tính người cho. Một số thông tin về người cho được ghi nhận trừ thông tin cá nhân như tên tuổi.

Một cách khác là dùng dịch vụ của các phòng khám này để kiểm tra và thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng của người cho mà bạn biết. Tinh trùng sẽ được dùng cho một khách hàng và ưu tiên cho mẹ đơn thân.

Tinh trùng hiến tặng được sử dụng thế nào?

Nếu tinh trùng được thu thập qua một phòng khám sinh sản, nó có thể được sử dụng để thụ tinh nhân tạo hay một phần của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Thụ tinh nhân tạo là cách điều trị vô sinh khá đơn giản.

Hiên tinh trùng là một việc làm nhân đạo, giúp được cho rất nhiều người hiếm muộn

Hiên tinh trùng là một việc làm nhân đạo, giúp được cho rất nhiều người hiếm muộn

 

Tuy nhiên việc lưu trữ và giữ đông tinh trùng thì khá phức tạp và tốn nhiều tiền. Tinh trùng được lấy sẽ được bơm vào tử cung người nữ để chờ trứng thụ tinh. Hoặc tinh trùng sẽ thụ tinh với trứng trong ống nghiệm tạo ra phôi và phôi sẽ được cấy vào tử cung người nữ.

Hầu hết các phòng khám sinh sản đều hạn chế số lần sử dụng cùng một nguồn tinh trùng tặng cho khoảng 5-10 gia đình. Trong trường hợp người cho và người nhận biết nhau thì quy trình tầm soát vẫn diễn ra là người cho ẩn danh.

Hiến tinh trùng cần được thực hiện vì nguyên nhân nhân văn chứ không nên vì tiền. Tuy nhiên, các chi phí như đi lại, đậu xe và bù đắp cho giờ nghỉ việc có thể được chi trả bởi các phòng khám sinh sản. Người cho tinh trùng có thể không nhận chi trả này, tuỳ thuộc cá nhân mỗi người.

Hiến tinh trùng là một việc làm nhân đạo giúp đỡ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Hiến tinh trùng là một việc làm nhân đạo giúp đỡ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Một số cặp vợ chồng tìm nguồn tinh trùng không chính thức như qua internet chẳng hạn. Cách này có nguy cơ gây hại cho sức khoẻ cũng như là không hợp pháp. Tuy nhiên, nhiều người không đủ khả năng chi trả cho các cơ sở y tế thì đây là cách duy nhất của họ.

Tiêu chuẩn để lấy tinh trùng

Nam giới:

 • Tuổi từ 21-45. Nếu người nhận biết người cho và đồng ý thì tuổi có thể lớn hơn 45.
 • Hiểu và thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan về hiến tinh trùng. Có trách nhiệm đạo đức và pháp lý rõ ràng trong việc trở thành một người cho tinh trùng.
 • Sẵn sàng cung cấp các thông tin về gia đình và di truyền có thể ảnh hưởng đứa bé về sau.
 • Chuẩn bị thông tin cho phép em bé có thể xác định người cho như là cha của bé. Trẻ con có quyền biết một phần di truyền của chúng thuộc về ai.
 • Cung cấp thông tin về những lần hiến tinh trùng trước đó để đảm bảo cho không quá 5-10 gia đình.
Trước khi lưu giữ, tinh trùng sẽ được làm các xét nghiệm

Trước khi lưu giữ, tinh trùng sẽ được làm các xét nghiệm

 • Kí cam kết thực hiện kiểm tra sức khoẻ.
 • Được tư vấn và kí cam kết về việc tinh trùng sẽ được sử dụng. Nếu người cho đã lập gia đình thì người hôn phối cũng nên được tư vấn.
 • Tinh dịch sẽ được trữ đông và bảo quản khoảng 6 tháng để kiểm tra trước khi sử dụng. Điều này sẽ bảo đảm virus HIV không hiện diện.
 • Cung cấp thông tin giúp người nhận lựa chọn dễ dàng nhưng không cần lộ danh tính.
 • Đem theo thông tin cá nhân như CMND, tên tuổi, địa chỉ.

Lấy tinh trùng

Kiểm tra và phân tích đầu tiên cần làm là xem coi tinh trùng hiến tặng có sử dụng được không. Mẫu sẽ được lấy để phân tích số lượng tinh trùng và khả năng chịu đựng quá trình trữ đông. Người cho sẽ kiêng không quan hệ tình dục 3 ngày trước khi lấy mẫu.

Tinh trùng được bảo quản ở các thùng lạnh

Tinh trùng được bảo quản ở các thùng lạnh

Mỗi phòng khám đều có phòng riêng để người cho tự lấy tinh dịch. Việc xác định tinh trùng có dùng được không sẽ mất khoảng 1-2 tuần. Sau khi kiểm tra đạt tiêu chuẩn, đa số các phòng khám sinh sản sẽ yêu cầu lấy khoảng 10 mẫu tinh dịch riêng biệt để sử dụng.

Kiểm tra về y tế

Người cho sẽ được kiểm tra máu và nước tiểu để tầm soát bệnh truyền nhiễm có thể lây qua cho em bé. Đồng thời cũng tầm soát các bất thường về di truyền.

Thỉnh thoảng, tinh trùng không phù hợp để hiến tặng do các nguyên nhân như:

 • Số lượng tinh trùng ít
 • Tinh trùng bất thường hay có rối loạn di truyền
 • Quá trình đông lạnh cho thấy tinh trùng không dùng được

Đa số người nhận rất hào hứng được biết về vẻ ngoài của người cho tinh trùng. Một số người còn yêu cầu trữ tinh trùng này lại để sau này sẽ thụ thai tiếp và bé sẽ có em cùng cha.

Quyền hợp pháp:

Người cho tinh trùng được quyền biết em bé sinh ra khoẻ mạnh, trai hay gái, có bất thường di truyền gì không. Tương tự, khi đứa bé lớn lên, chúng cũng có quyền hợp pháp được biết người cho di truyền là ai. Các phòng khám sinh sản sẽ lưu giữ thông tin cẩn thận để sau này có thể tra cứu dễ dàng.