Nhật ký của mẹ

Làm gì khi người vợ khóc ?

Lấy vợ thì dễ, giữ vợ mới là khó. Có vợ thì là điều bình thường nhưng khiến vợ được hạnh phúc mới là điều tuyệt vời nhất. Người phụ nữ sinh ra đã phải mang phận nhiều đắng cay, lấy được người chồng yêu thương trân trọng mình là điều may mắn nhất. Họ đánh cược cả cuộc đời mình vào người đàn ông. Vậy nên, đàn ông khi đã nắm tay một người phụ nữ xin hãy nắm trọn đến cuối con đường và khi đã chọn họ là vợ, làm mẹ của các con mình, xin đừng làm họ khóc.

Trong việc lập gia đình, người phụ nữ hay người đàn ông đều muốn tìm được một người bạn đời mà họ thương yêu và phù hợp để có thể xây dựng một gia đình hạnh phúc đến đầu bạc răng long. Nhưng trên thực tế, có mấy người xây dựng được tổ ấm lứa đôi theo đúng như sự suy nghĩ tính toán của họ. Bởi lẽ theo Phật dạy, tất cả mọi việc xảy ra trên cuộc đời này đều tùy thuộc ở nhân duyên.

Vợ chồng đối xử với nhau như thế nào để có được hạnh phúc?

Vợ chồng đối xử với nhau như thế nào để có được hạnh phúc?

Trong Trường Bộ II, kinh Giáo Thọ Thi Ca La Việt, Đức Phật dạy về đạo nghĩa vợ chồng như sau:  

Này gia chủ, có 5 cách người chồng phải đối xử với người vợ: Kính trọng vợ, không bất kính đối với vợ, trung thành với vợ, giao quyền hành cho vợ, sắm đồ nữ trang cho vợ. 

Này gia chủ, được chồng đối xử như vậy, người vợ có lòng thương tưởng chồng theo 5 cách: Thi hành tốt bổn phận của mình, khéo tiếp đón bà con, trung thành với chồng, khéo giữ gìn tài sản của chồng, khéo léo và nhanh nhẹn làm mọi công việc.

Có một sự thật không thể phủ nhận rằng, dù hai bạn có yêu nhau đến mấy thì cũng có những lúc cãi vã, tranh luận, bất đồng quan điểm... và thường thì phụ nữ hay là người kết thúc mọi chuyện bằng... nước mắt.
Vậy mỗi khi người phụ nữ khóc, người đàn ông yêu thương họ thật lòng sẽ làm gì? Dưới đây là một số điều nếu chàng yêu bạn thật lòng, chàng nhất định sẽ làm.

Giữ và ôm vợ vào lòng

Đối với một người đàn ông tử tế và yêu vợ, khi người phụ nữ họ yêu thương khóc, điều đầu tiên họ làm là để vợ cảm nhận được sự kết nói thể xác giữa hai người. Anh ấy sẽ không để vợ chạy ra riêng một góc nào đó mà giữ vợ lại, ôm vợ vào lòng, để vợ dựa đầu vào vai mình.

Đây là cách giao tiếp thay lời nói… Đàn ông có thể cảm thấy bối rối và không biết phải an ủi ra sao ngay khoảnh khắc thấy vợ mình òa khóc nhưng chỉ một cái ôm cũng thay vạn lời động viên. Khi người chồng để vợ dựa vào mình cũng là hành động khiến vợ thấy an tâm hơn, rằng luôn có chồng bên cạnh, ủng hộ và sẻ chia dẫu cho vì cảm xúc lúc đó quá lớn cả hai không thể nói ra thành lời.

Trấn an vợ

Tại thời điểm vợ đang khóc, điều quan trọng là trấn an vợ: một người chồng yêu thương vợ sẽ hiểu điều này. Anh ấy sẽ nói với vợ rằng: yên tâm đi em, mọi thứ sẽ ổn thôi (dù cho trong lòng người đàn ông hiểu rằng thực tế không hoàn toàn như vậy).

Cho dù vợ phải đối diện với một chuyện xấu, một ngày tồi tệ hoặc chỉ đơn giản là cảm giác buồn vui vơ vì một ngày quá nhiều áp lực nhưng sự động viên, trấn an tinh thần của chồng sẽ khiến cô ấy nhìn nhận vấn đề một cách tích cực hơn.

Lúc đó, người đàn ông tử tế sẽ không chỉ ra cái sai của vợ, cái tồi tệ của người khác mà chỉ nói về chuyện tích cực… Họ sẽ đợi tới khi vợ mình bình tĩnh lại, không còn khóc nữa, lúc đó người chồng mới bắt đầu phân tích lại tình hình và chỉ ra những gì đã mắc sai lầm cũng như phương hướng giải quyết.

Để cho vợ được khóc thỏa thê

Một người chồng yêu thương vợ sẽ không bao giờ thấy nước mắt của vợ là một thứ gì đó gây khó chịu. Anh ấy hiểu rằng, đôi khi với phụ nữ, việc làm cô ấy vơi đi mọi nỗi buồn chỉ đơn giản là được khóc thỏa thích. Khóc chỉ là một dạng của cảm xúc và  không phải là thứ mãi mãi như vậy.

Người đàn ông yêu vợ sẽ không quát lên ầm ĩ: “Thôi em đừng khóc nữa”, mà thay vào đó là để vợ được khóc cho thỏa lòng: “Cứ khóc cho nhẹ lòng đi em…”. Họ kiên nhẫn đợi vợ vơi bớt đi cảm xúc bí bách trong lòng, tìm một khoảng thời gian hợp lí để lên tiếng, nói vợ hít thở sâu, bình tĩnh, đưa cho vợ chiếc khăn lau mặt và bắt đầu trò chuyện. Người đàn ông yêu vợ hiểu rằng, việc quát tháo yêu cầu vợ không được khóc chỉ làm cô ấy khóc to thêm vì tổn thương mà thôi.

Khi vợ khóc, người chồng cần phải làm gì?

Khi vợ khóc, người chồng cần phải làm gì?

Đồng ý với vợ

Đối với một người đàn ông tốt, yêu thương vợ, anh ấy nhận thức được rằng, trong lúc vợ khóc, điều cần làm không phải là tranh cãi với vợ, anh ấy sẽ luôn tôn trọng và đồng ý với những gì vợ nói. Đấy không phải là sự hèn kém mà là sự nhún nhường để không làm cho vợ thêm tổn thương giữa lúc tâm trạng bất ổn.

Người đàn ông như vậy sẽ không ngay lập tức chỉ ra cái sai của vợ, không cố gắng sửa chữa vấn đề theo ý mình… mà im lặng, gật đầu, đồng ý với những lời vợ nói ra. Bởi vì, họ hiểu nếu cố gắng nói những lời trái ngược lại với suy nghĩ của vợ trong lúc rối loạn đó sẽ chỉ tạo ra thêm một cuộc chiến. Vợ của họ sẽ tổn thương vì lúc đó họ không có tâm lí nào để tiếp nhận cái sai của mình.

Biết làm những gì để vợ cảm thấy tốt hơn

Người đàn ông yêu vợ sẽ hiểu điều gì sẽ xoa dịu tâm trạng của vợ khi cô ấy đang khóc. Người yêu vợ sẽ biết tính cách của vợ mình, một người chuyện để kể lể tâm tình, một cuộc đi dạo, ăn kem, một bồn tắm được chuẩn bị sẵn sàng… sẽ là thứ khiến vợ vơi bớt cảm giác chán nản và ngừng khóc. Vì hiểu vợ nên sau khi ngồi trò chuyện, anh ấy sẽ bắt tay vào việc chuẩn bị những thứ kia để tâm trạng vợ phấn chấn lên.

Phụ nữ thực sự có nhiều cảm xúc và nhạy cảm hơn nam giới. Những chuyện dù nhỏ cũng có thể khiến cô ấy ảnh hưởng tâm lí, vì thế, thông qua việc làm của người chồng lúc cô ấy buồn và rơi lệ, hoàn toàn có thể biết được rằng, người đàn ông đó có yêu vợ hay không