Nhật ký của mẹ

Làm cách nào để con tôi chấp nhận việc có em bé mới

Khi một đứa trẻ đang có tất cả sự chú ý của gia đình, bố mẹ thì việc có thêm một đứa em nữa dường như trở thành đối thủ cạnh tranh của trẻ. Những đứa trẻ có thể cảm thấy bị áp lực và có những hành động tiêu cực

Là bậc phụ huynh, bố mẹ có thể gặp khó khăn trong việc phân chia đồng đều và cung cấp đủ tình cảm cũng như sự chú ý mà trẻ cần. Vậy nên, trước khi có thêm một em bé mới, hãy làm công tác tư tưởng cho trẻ trước nhé.

Trước khi em bé mới được sinh ra

1 # Giải thích cho trẻ về quá trình mang thai và việc có em bé mới

 

 

Bạn sẽ có khá nhiều thời gian trước khi em bé mới được sinh ra đời, vậy sao không dùng thời gian này để giải thích cho trẻ hiểu:

  • Giải thích cho trẻ việc này đã từng xảy ra trước đây, khi nào, và sau khi em bé sinh ra để con bạn có thời gian chuẩn bị và tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu. Ví dụ: mẹ sẽ phải ở trong bệnh viên vài ngày hay vài tuần.
  • Tránh việc giải thích cho con bạn rằng "em bé mới sẽ là người chơi cùng" hay là "bạn thân nhất với con". Việc này sẽ làm cho trẻ tự định nghĩa cho em bé mới.
  • Giải thích cho con bạn rằng trong vài tuần đầu em bé sẽ chỉ ăn, ngủ, nhìn xung quanh, đi vệ sinh và khóc quấy.
  • Cho trẻ một em bé búp bê và cho trẻ tập "chăm sóc em bé".
  • Đưa trẻ đi cùng bạn đến một buổi siêu âm tim thai để lắng nghe nhịp tim của em bé mới. Điều này sẽ giúp bé cảm nhận về sự tồn tại của em bé mới.

2 # Nhắc nhở con bạn rằng bé cũng đã từng là một em bé mới sinh

 

Sử dụng từ ngữ hợp lí để nói với con bạn về sự ra đời của trẻ và làm nó trở đặc biệt. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy quan trọng hơn đối với bạn và nhớ giải thích rõ tại sao bạn đang rất vui khi có em bé nữa.

Khi em bé mới ra đời

1 # Giữ thói quen hằng ngày của bé bình thường ngay cả trước, trong và sau khi sinh em bé mới.

 

Cố gắng giữ mọi thứ thật bình thường để trẻ không cảm thấy việc có em bé mới thay đổi mọi thứ.

2 # Nghĩ ra cách tích cực để trẻ quan tâm đến em bé mới

 

Có thể để cho trẻ giữ, bế em bé mới, nên có sự giám sát và dạy bé việc đặt tay và đỡ em bé mới. Hay chỉ là hát cho em bé nghe, dạy em bé cách mỉm cười, nói chuyện với em bé.

3 # Khen ngợi và có những phần thưởng khi bé có những hành vi tích cực.

 

Điều này khiến cho trẻ tích cực hơn và khiến cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

4 # Cố gắng bỏ qua hết các hành động tiêu cực của bé và nhớ rằng: tất cả những gì bạn muốn dạy trẻ là để giúp trẻ trưởng thành hơn.

 

5 # Nói chuyện với em bé của bạn khi trẻ ở gần

 

Bạn có thể nói: “Khi con lớn lên anh trai con sẽ dạy con chơi đồ chơi”. “Bé ơi. Anh trai con giỏi chưa kìa, anh đã tự buộc được dây giày rối đấy”.

6 # Làm những điều thật vui cùng với gia đình

 

Con bạn sẽ cảm thấy bực túc khi bé thấy em bé mới là điều ngăn cản gia đình bạn làm những điều vui vẻ với nhau. Hãy cho con bạn thấy em bé mới cũng là một phần của gia đình. Thực hiện những kế hoạch vui chơi gia đình, khi bạn có thể mang trẻ lại gần em bé mới hơn và cùng chia sẻ niềm vui.