Nhật ký của mẹ

Không bao giờ là quá sớm để đọc sách cùng con

Khi trẻ con “chữ một bẻ đôi không biết”, liệu đọc sách có là quá sớm? Dù trẻ chưa nhận biết được mặt chữ hay thậm chí là cả hình ảnh, bạn yên tâm rằng, con bạn đang vẫn được hưởng lợi rất nhiều từ thời gian bạn đọc sách cùng chúng.

Theo cá nhân tôi, không bao giờ là quá sớm để tạo thói quen và thực hành việc đọc sách cùng con, trẻ cũng chẳng bao giờ là quá “trẻ” để tiếp nhận thói quen đọc sách từ cha mẹ.

Đối với hầu hết các bậc phụ huynh, như tôi của bây giờ, chuẩn bị cho sự chào đời của con có nghĩa là mua các đồ đạc cần thiết, là đồ dùng, là quần áo, là đồ chơi, là sữa bỉm,…v.v. Nhưng xin bạn đừng quên những thứ giúp con bạn có một đời sống tinh thần khoẻ mạnh.

Bằng cách lựa chọn cẩn thận những quyển sách phù hợp với độ tuổi, bạn sẽ cung cấp cho con động lực quý giá về đọc sách trong những tuần và tháng đầu đời. Trong thời đại kinh tế bất ổn, tạo dựng cho con một thư viện sách là một món đầu tư mà không bao giờ bị mất giá.

Quả thật là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ chưa biết mình học hỏi được nhiều thứ từ thế giới sách vở đến mức nào, nhưng các chuyên gia giáo dục học vẫn khẳng định rằng năm đầu đời của trẻ là thời gian của sự hình thành cao độ, thông qua quá trình trẻ học các âm thanh và khái niệm cơ bản, nó sẽ trở thành cảm thức quan trọng cho trẻ sau này.

Vậy nên, cho dù trẻ chưa nhận biết được mặt chữ hay thậm chí là cả hình ảnh, bạn yên tâm rằng, con bạn đang vẫn được hưởng lợi rất nhiều từ thời gian bạn đọc sách cùng chúng.

Sự gắn kết:

Khi bạn đọc cùng con một quyển sách, trẻ sẽ nghe và cảm nhận được nhịp điệu trong giọng nói, nhịp tim và mùi hương đặc trưng của bạn. Dần dần, trẻ sẽ trở nên quen thuộc hơn với thời gian đọc sách, thích thú với việc ba mẹ đọc sách, gần gũi hơn với ba mẹ.

Những kỹ năng ngôn ngữ đầu đời:

Sẽ phải mất vài năm, trước khi tham gia vào chương trình học chính thức ở nhà trường, em bé của bạn mới bắt đầu nhận biết được các con chữ, cụm từ; thế nhưng, điều ấy không có nghĩa thời gian đọc sách ngay từ khi chúng còn là trẻ sơ sinh là vô nghĩa, là không quan trọng.

Khi bạn đọc to những gì viết trong sách, trẻ sẽ nhận biết ra các âm tiết – mà chính những âm tiết này sẽ giúp hình thành ngôn ngữ đầu đời của trẻ.

Kích thích nhận thức:

Sự phát triển ở não trẻ cũng tương tự như một bức tranh sơn dầu còn trống, sẵn sàng để cho bạn tô màu và định hình bằng hàng triệu những trải nghiệm thú vị mà trẻ sẽ được giới thiệu trong năm đầu đời.

Màu sắc, con chữ, âm thanh xuất hiện trong sách giúp lấp đầy đời sống tinh thần và kích thích khả năng nhận biết môi trường xung quanh của trẻ.

Ngủ sâu giấc hơn:

Đọc sách cùng con quả là một hoạt động thoải mái, dễ chịu, nhưng bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu sẽ mất một thời gian, bạn và bé con mới có thể hình thành thói quen này.

Hãy thật bình tĩnh, không nóng vội, chờ đợi sự hợp tác và đồng lòng của đôi bên, bạn mới có thể tạo dựng đọc sách trở thành việc làm hàng ngày.

Với sự nhẹ nhàng, với giọng đọc du dương, với những khái niệm và con chữ đơn giản, với lời thoại, dẫn chuyện ngắn gọn, bạn cũng có thể giúp bé yêu ngủ sâu giấc hơn.

Khả năng giao tiếp và diễn đạt tốt hơn:

Thông qua tiếp xúc với đọc sách tương tác cùng cha mẹ, trẻ sẽ được trang bị tốt hơn để giao tiếp với những người xung quanh, biết biểu đạt và xử lý tốt hơn cảm xúc bản thân.

Một vài lưu ý khi mua sách cho trẻ nhỏ:

Để việc đọc sách đem lại lợi ích tốt nhất cho trẻ, có một vài lưu ý trong việc chọn sách:

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với những màu sắc đậm và tương phản cao.

Chúng rất thích các mô hình hình học, những bề mặt sáng bóng, có tiếng kêu hoặc những vật có kết cấu.

Hầu hết trẻ nhỏ có xu hướng đưa mọi thứ vào miệng. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn mua những cuốn sách giấy cứng, dày hoặc sách bằng vải thì càng tuyệt.

Luôn nhớ rằng bạn không cần phải đợi cho đến khi con chào đời mới đọc sách cho chúng nghe.

Từ tháng thứ bảy của thai kỳ, trẻ đã có thể nghe thấy những âm thanh ở bên ngoài tử cung, đặc biệt là giọng nói của bạn. Đọc sách cho con từ giai đoạn này, bạn sẽ thấy thai đạp trong bụng, đó chính là những tương tác đầu tiên của trẻ với bạn.

Cho đến khi trẻ ra đời, trẻ đã có sẵn tiền đề từ những câu chuyện được nghe kể để gặt hái được nhiều lợi ích hơn của việc được tiếp xúc từ sớm với sách vở.